Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:08 | 31/10/2018 GMT+7

Bí ẩn vụ tai nạn máy bay của Lion Air sắp có lời giải

aa
Các điều tra viên đã phát hiện ra tiếng "ping", âm thanh đặc trưng phát ra từ các hộp đen của chiếc Boeing 737 lao xuống biển cùng 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn, mở ra cơ hội làm sáng tỏ nguyên nhân tai nạn.

Các nhà điều tra Indonesia chịu trách nhiệm tìm kiếm hộp đen lưu trữ dữ liệu chuyến bay và hộp đen ghi âm buồng lái từ chuyến bay số hiệu JT 610 của Lion Air, lao xuống biển khi chở 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn, cho biết họ đã ghi nhận tiếng ping phát ra từ hộp đen máy bay. Đi theo âm thanh này, vị trí của những chiếc hộp đen sẽ sớm được tìm thấy.

Việc thu hồi và giải mã thông tin trong những hộp đen của chiếc Boeing 737 MAX 8 sẽ giúp làm sáng tỏ nguyên nhân sự cố dẫn tới cái chết của 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Ở thời điểm hiện tại, đây vẫn là câu hỏi lớn hàng đầu khi chiếc phi cơ gặp sự cố mới được đưa vào sử dụng 2 tháng trước và có chưa tới 800 giờ sử dụng.

Ông Haryo Satmiko, phó giám đốc Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Indonesia, xác nhận lực lượng cứu hộ đã nghe thấy âm thanh phát ra từ hộp đen. Hiện tại, nỗ lực định vị các thiết bị này vẫn đang được tiến hành.

Khu vực tìm kiếm hộp đen được tiến hành tập trung trong bán kính 3km kể từ khu vực phát hiện tiếng "ping". Các đội tìm kiếm cũng sẽ tập trung vào những điểm cụ thể nhằm sớm tìm ra vị trí các thiết bị này. Được thiết kế để bảo vệ dữ liệu trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, hộp đen máy bay có thể nguyên vẹn dù nhiều năm ngâm dưới nước. Nó có đủ pin để phát tín hiệu trong nhiều ngày, giúp cơ hội tìm ra chúng cao hơn.

bi an vu tai nan may bay cua lion air sap co loi giai

Trong khi đó, mảnh vỡ máy bay và những phần thi thể nạn nhân cũng đang được vớt lên từ mặt biển và đưa về thủ đô Jakarta. Hai ngày sau vụ tai nạn thảm khốc, nhà chức trách Indonesia tin rằng họ đã tìm được vị trí xác máy bay đang nằm dưới đáy biển. Từ 5 giờ sáng ngày 31/10, người nhái đã được lệnh tìm kiếm khu vực khả nghi nhằm xác định chính xác thông tin.

Hiện tại, khu vực tìm kiếm đã được mở rộng ra 400 hải lý vuông. Dù thiết bị vẽ bản đồ đáy biển đã phát hiện các mảnh vỡ lớn, nghi là phần thân máy bay nhưng nhà chức trách lo ngại sẽ có những nạn nhân không bao giờ được tìm thấy.

Hiện tại, một nhóm kỹ sư của Boeing cũng đã có mặt tại khu vực tai nạn xảy ra. Chiếc Boeing 737 MAX 8 vưa gặp nạn là một trong những chiếc đầu tiên của phiên bản này đang hoạt động trên khắp thế giới. Lion Air đang sở hữu 11 máy bay loại này trong biên chế và không chiếc nào trong số đó bị cấm bay sau khi tai nạn xay ra.

Tuy nhiên, cơ quan Hàng không Indonesia đã ra lệnh tổng kiểm tra tất cả 12 chiếc Boeing 737 MAX 8 mà các hãng hàng không khác đang sử dụng sau vụ tai nạn thảm khốc.

Linh Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Đọc nhiều

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Ngày 26/4, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức lễ dâng hương tại Đền Hùng, tưởng nhớ các Vua Hùng và truyền thống đoàn kết dân tộc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động