Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
18:35 | 15/11/2023 GMT+7

Bến Tre: Bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết tốt nguyện vọng của người dân

aa
Đây là phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Nhân quyền Chính phủ tại Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền cấp cơ sở năm 2023 tại tỉnh Bến Tre vào ngày 15/11.
Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác nhân quyền tại Kon Tum
Đồng Nai: Bảo đảm nhân quyền trên tất cả các mặt của đời sống xã hội

Hội nghị do Văn phòng Thường trực Nhân quyền phối hợp với Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh Bến Tre tổ chức.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe các báo cáo viên trình bày các chuyên đề: công tác nhân quyền trong tình hình mới; bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo chống Việt Nam…

bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo nhân quyền tỉnh Bến Tre
Bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo nhân quyền tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo nhân quyền tỉnh Bến Tre cho biết: thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, gắn với việc thực hiện các chính sách đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tạo tâm lý phấn khởi, tin tưởng của nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Tỉnh Bến Tre đã thực hiện chính sách hỗ trợ 100% người lao động và 100% hộ kinh doanh, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid -19. Từ năm 2020 đến nay đã giải quyết việc làm cho trên 53.007 lao động, trong đó có 2.867 người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, ra quyết định trợ cấp thất nghiệp cho 60.953 trường hợp, tổ chức tuyển sinh và đào tạo nghề trên 20.000 người.

Công tác giảm nghèo tiếp tục được chú trọng, quan tâm, trao vốn hỗ trợ sinh kế thoát nghèo bền vững cho 8.397 hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí hỗ trợ hơn 170 tỷ đồng, hỗ trợ mua 54.474 BHYT cho hộ cận nghèo... Xây dựng 474 căn nhà tình nghĩa, 3.736 căn nhà đại đoàn kết trong đó có 26 nhà cho gia đình có thành viên người dân tộc khó khăn về nhà ở...

Bến Tre: Bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết tốt nguyện vọng của người dân
Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền cấp cơ sở năm 2023 tại tỉnh Bến Tre.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, bà Nguyễn Thị Bé Mười cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh còn hạn chế: sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đôi lúc chưa kịp thời; công tác tuyên truyền về thành tựu công tác bảo đảm quyền con người còn hạn chế, chưa thường xuyên, nội dung tuyên truyền chưa có chiều sâu, chưa mang tính định hướng cụ thể; đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch có lúc còn bị động, chưa kịp thời, chưa huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia...

Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền góp phần quán triệt, phổ biến một số nội dung cơ bản về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm quyền con người; âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề nhân quyền chống phá Việt Nam; nhằm trang bị kiến thức cần thiết để các ngành, các cấp vận dụng vào thực tiễn công tác.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Nhân quyền Chính phủ
Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Nhân quyền phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Nhân quyền nhấn mạnh: dân chủ, nhân quyền vẫn là hướng chủ đạo mà một số các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các thế lực phản động, thù địch khai thác để gây sức ép, thúc đẩy các yếu tố “tự chuyển hóa” trong nội bộ và kích động số chống đối trong bối cảnh năm 2023 là năm triển khai thực hiện nhiệm vụ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Ông Kỷ cũng nhấn mạnh: công tác nhân quyền là nhiệm vụ của tất cả các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Cần tập trung triển khai đồng thời cả hai mặt công tác bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền: nâng cao nhận thức, bảo đảm, thúc đẩy quyền con người và đấu tranh với âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam. Chủ động tham mưu cho chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả việc xây dựng, triển khai các chính sách, pháp luật về bảo đảm, thúc đẩy quyền con người, bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết tốt các nhu cầu, nguyện vọng của người dân, nhất là liên quan đến tự do tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số, đất đai... Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức về pháp luật, nhân quyền cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, ông lưu ý cần nâng cao cảnh giác, phát hiện, đấu tranh với âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền tại cấp cơ sở để tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam.

Việt Nam: Hợp tác để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một yêu cầu cần thiết Việt Nam: Hợp tác để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một yêu cầu cần thiết
Hà Giang: Chia sẻ thông tin nhân quyền từ tỉnh đến cấp huyện và xã, phường, thị trấn Hà Giang: Chia sẻ thông tin nhân quyền từ tỉnh đến cấp huyện và xã, phường, thị trấn
Thu Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà Tết tại Ninh Bình

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà Tết tại Ninh Bình

Ngày 10/2, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Tây Ninh trao 500 phần quà Tết cho người nghèo, người khuyết tật và trẻ em vùng biên

Tây Ninh trao 500 phần quà Tết cho người nghèo, người khuyết tật và trẻ em vùng biên

Ngày 29/01, Hội Bảo trợ người khuyết tật, người nghèo và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Tây Ninh phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tây Ninh - Ban Điều hành hệ thống chùa Núi Bà Tây Ninh tổ chức Chương trình trao tặng quà Tết Bính Ngọ 2026 cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người già neo đơn tại các xã biên giới của tỉnh, gồm: Long Thuận, Bến Cầu, Phước Chỉ và Mỹ Quý.
Hơn 5,88 triệu người đã nhận quà của Đảng, Nhà nước dịp Đại hội XIV và Tết Bính Ngọ 2026

Hơn 5,88 triệu người đã nhận quà của Đảng, Nhà nước dịp Đại hội XIV và Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện Nghị quyết số 418/NQ-CP của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người thuộc các nhóm đối tượng thụ hưởng trên cả nước được nhận quà.

Các tin bài khác

Phát biểu của ông Trịnh Văn Quyết tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 8

Phát biểu của ông Trịnh Văn Quyết tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 8

Tối 08/3 tại Hà Nội, diễn ra Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 8. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, tại buổi lễ.
Cử tri vùng sâu, hải đảo nô nức tham gia bầu cử sớm

Cử tri vùng sâu, hải đảo nô nức tham gia bầu cử sớm

Ngày 08/3, nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa và hải đảo trên cả nước đã tổ chức bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Dù điều kiện địa lý còn nhiều khó khăn, công tác bầu cử vẫn được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm để mọi cử tri thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Ngày 4/3 tại Đắk Lắk, tổ chức CARE tại Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC) chính thức khởi động dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động