Chiều ngày 8/11, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 đã khép lại sau 7 ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi.
Kết nối, lưu truyền văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Kết nối, lưu truyền văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer
Cấp thiết bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Lự Cấp thiết bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Lự

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ V là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Dự lễ bế mạc, đại biểu Trung ương có đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); tỉnh Sóc Trăng có các đồng chí: Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Ban tổ chức trao giải cho các đội ghe ngo nam có thành tích cao trong giải đua.
Ban tổ chức trao giải cho các đội ghe ngo nam có thành tích cao trong giải đua (Ảnh: Báo Cần Thơ).

Ngày hội diễn ra từ ngày 6 đến 8-11 với nhiều hoạt động đặc sắc. Kết thúc hoạt động ngày hội, ban tổ chức đã trao thưởng 4 giải A, 4 giải B và 4 giải C cho hoạt động trưng bày, giới thiệu quảng bá văn hóa địa phương; trao 12 giải A, 18 giải B, 18 giải C cho Liên hoan văn nghệ quần chúng; trao 4 giải A, 4 giải B, 4 giải C cho Trình diễn trang phục truyền thống; trao 4 giải A và 4 giải B cho hoạt động Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; trao 4 giải A, 4 giải B và 3 giải C cho Trình diễn giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt lễ hội truyền thống.

Cũng tại buổi lễ, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng bằng khen cho 17 tập thể và 6 cá nhân; dịp này Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng trao bằng khen cho 9 tập thể là 9 tỉnh có tuyến biên giới đã có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc khu vực biên giới; UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã trao bằng khen cho 24 giải A trong tham gia các hoạt động của ngày hội, trao bằng khen cho 5 tâp thể, 6 cá nhân thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ban tổ chức trao bằng khen UBND tỉnh Sóc Trăng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong các hoạt động ngày hội.
Ban tổ chức trao bằng khen UBND tỉnh Sóc Trăng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong các hoạt động ngày hội (Ảnh: Báo Cần Thơ).

Theo bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Phó ban Chỉ đạo Ngày hội: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ hội Ok Om Bok-Đua ghe Ngo Sóc Trăng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Các hoạt động của Ngày hội đã tạo ra một không gian văn hóa ý nghĩa, để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer Nam Bộ hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Phum Sóc Khmer háo hức chờ đón Ngày hội lớn Phum Sóc Khmer háo hức chờ đón Ngày hội lớn
Chỉ còn không đầy một tuần nữa là đồng bào Khmer Nam bộ lại đón chào sự kiện lớn 5 năm mới tổ chức một lần, đó là Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII.
Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ 2022 Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ 2022
Từ ngày 6/11-8/11/2022 tại TP. Sóc Trăng, sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII.
In bài viết

Truyền hình