BBI Việt Nam khẳng định cách thức hoạt động của BBI Mall ở thời điểm hiện tại là chưa đúng pháp luật, cần phải "điều chỉnh". Nói cách khác, việc trả chiết khấu dựa trên việc mời gọi người tham gia hệ thống thay vì dựa trên sản phẩm, hàng hóa được mua bán - phương thức vi phạm pháp luật về kinh doanh theo mô hình đa cấp đã xảy ra trong hệ thống của BBI Mall.
bbi viet nam dap tra nghi van kinh doanh da cap nguoi nha cua shark hung Lừa đảo chiếm đoạt hơn 1121 tỷ đồng, trùm đa cấp Liên Kết Việt sắp hầu toà

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa ban hành cáo trạng số 68/Ctr-VKSTC-V3 truy tố bị can Lê Xuân Giang (SN 1971, Chủ ...

bbi viet nam dap tra nghi van kinh doanh da cap nguoi nha cua shark hung Thu hồi giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp của 5 doanh nghiệp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương vừa thu hồi giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp của ...

bbi viet nam dap tra nghi van kinh doanh da cap nguoi nha cua shark hung Tạm giữ nhóm người bán hàng đa cấp, lừa đảo hàng loạt người dân

Lực lượng Công an xã Liên Hòa (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho biết:" Ngay khi phát hiện một số đối tượng có ...

BBI Việt Nam thừa nhận cách thức hoạt động chưa đúng pháp luật

Trong thông cáo báo chí mới phát đi, Công ty Cổ phần Công nghệ Internet BBI Việt Nam khẳng định: "BBI Mall là mô hình ứng dụng thương mại điện tử cho phép kết nối cộng đồng mua sắm, tiêu dùng trực tuyến, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 hiện đại theo chuẩn quốc tế. BBI Việt Nam là một mô hình start up trẻ, đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm các mô hình kinh doanh tiên tiến, nên trong thời gian đầu, chúng tôi sẽ phải điều chỉnh để phù hợp với pháp luật Việt Nam".

bbi viet nam dap tra nghi van kinh doanh da cap nguoi nha cua shark hung Thân Ninh Hoài - Tổng Giám đốc BBI Việt Nam từng là "giảng viên" của đa cấp MB24

Giữa ồn ào về BBI Mall - ứng dụng thương mại điện tử, bị nghi là mô hình hoạt động đa cấp biến tướng, nhiều ...

bbi viet nam dap tra nghi van kinh doanh da cap nguoi nha cua shark hung
BBI Việt Nam khẳng định cách thức hoạt động của BBI Mall ở thời điểm hiện tại là chưa đúng pháp luật. (Nguồn ảnh VTV)

BBI Việt Nam cũng đã khẳng định cách thức hoạt động của BBI Mall ở thời điểm hiện tại là chưa đúng pháp luật, cần phải "điều chỉnh". Nói cách khác, việc trả chiết khấu dựa trên việc mời gọi người tham gia hệ thống thay vì dựa trên sản phẩm, hàng hóa được mua bán - phương thức vi phạm pháp luật về kinh doanh theo mô hình đa cấp đã xảy ra trong hệ thống của BBI Mall.

Trong phần sau của thông cáo, BBI Việt Nam cho biết Shark Phạm Thanh Hưng - Một trong những nhà đầu tư thiên thần có đầu tư vào BBI nhưng hiện tại "đã thoái vốn đầu tư, không còn liên quan đến BBI Việt Nam trong thời gian ổn định và tăng trưởng sắp tới".

Trước đó trong bài phát biểu vào tháng 3/2019, Shark Hưng còn nhận định mô hình của BBI là "khá hay" và "đã dành thời gian hơn 1 tháng nghiên cứu sâu về mô hình kinh doanh này". Shark Hưng còn nhận định, việc cash back sẽ giúp BBI hướng đến một công ty fintech và nếu có cổng thanh toán trực tiếp thì giá trị của BBI có thể đạt đến vài tỷ USD thậm chí 10 tỷ USD.

Trong nhiều hoạt động của BBI đều có hình ảnh của Shark Hưng, từ lễ ra mắt tháng 1/2019 đến lễ ký kết tháng 3/2019 (Shark Hưng đã chia sẻ sau lễ ký kết đã là "người nhà" của BBI), sinh nhật tháng 10/2019, Shark Hưng xuất hiện với vai trò là cố vấn cấp cao.

Nhiều nghi vấn xung quanh BBI Mall - "người nhà" của Shark Hưng

Theo nguồn tin từ VTV 24, một người đàn ông tên Thanh đã bỏ ra 200 triệu đồng tham gia BBI Mall. Vợ chồng anh được hướng dẫn lập đơn ảo mua và bán ô tô trị giá 2 tỷ đồng. Tài khoản của vợ bán ô tô còn chồng thì mua, mục đích là để đầu tư 200 triệu đồng vào BBI Việt Nam. Anh tính toán khoảng 7 tháng là thu hồi vốn, tài khoản thì vẫn còn 2 tỷ tích điểm để chuyển thành tiền.

Nhưng quan trọng hơn, nếu càng lôi kéo được nhiều thành viên vào hệ thống, mức lợi nhuận người tham gia nhận về càng lớn. Cụ thể, nếu người số 1 giới thiệu người số 2 thì người số 1 ngay lập tức nhận được 5% hoa hồng dựa trên mức chi tiêu của người 2. Người 2 giới thiệu người 3 thì người 2 nhận 5%, còn người 1 cũng nhận được 2,5% hoa hồng của người 3. Cứ thể cho đến người tham gia thứ 10.

bbi viet nam dap tra nghi van kinh doanh da cap nguoi nha cua shark hung
Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”.

Theo phóng sự của Báo Lao động, chị P. với tư cách là người bán chuyển trực tiếp khoản hoa hồng 40 triệu đồng (tương đương 10% giá trị đơn hàng) vào tài khoản ngân hàng của BBi Việt Nam, với bên mua, chị này được tích 400 triệu điểm trên ứng dụng. Theo quảng cáo của BBI, số điểm kia được chuyển đổi thành tiền mặt theo tỷ lệ 0,05% mỗi ngày và trả liên tục về cho chủ tài khoản cho đến khi hết số điểm tích lũy. Tính ra với 40 triệu đồng "đầu tư", chị P. sẽ được tích 400 triệu điểm và sau 12 tháng sẽ thu về tổng cộng hơn 73 triệu đồng, tương ứng với lãi suất 180%/năm. Chưa kể việc ở trong vai người bán, chị cũng vẫn sẽ BBI trả số điểm tương đương với khoản hoa hồng nộp vào là 40 triệu điểm. Nếu tính cả 2 khoản này, sau 1 năm, chị P. nhận về 80 triệu đồng - tương đương lãi suất 200%.

Không biết BBI sẽ lấy tiền đâu ra để cash back nhiều như vậy. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, cộng đồng tham gia BBI đều là người đã lớn tuổi.

VTV24 dẫn lời Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật Basico cho rằng nếu nhìn vào mô hình BBI Mall trong việc thu hút người chơi có vẻ phức tạp nhưng đây vẫn là mô hình đa cấp biến tướng. Ở đó nguồn tiền trả cho người tham gia vẫn là lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Tháng 1/2019, Shark Phạm Thanh Hưng, gương mặt thân quen của Shark Tank Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với ứng dụng mua sắm tích điểm BBI Mall. Theo giới thiệu, với ứng dụng này, người bán có thể tìm kiếm được nguồn khách hàng trung thành (thông qua cơ chế mua sắm tích điểm) và quảng cáo miễn phí về các sản phẩm còn người mua nhận được nhiều ưu đãi lớn.

Tại một sự kiện khác tổ chức vào tháng 3, Shark Hưng còn vui vẻ khẳng định "sau lễ ký kết, hôm nay tôi đã trở thành người nhà của BBI rồi".

Mới đây nhất, tại sự kiện sinh nhật BBI Việt Nam tổ chức vào 16/10, Shark Hưng còn xuất hiện và có bài chia sẻ khoảng 10 phút. Trong đó, Shark Hưng nhìn nhận thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam hết sức tiềm năng và BBI hoàn toàn có thể tận dụng tiềm năng đó để phát triển.

"Tôi với ban lãnh đạo BBI đặt mục tiêu sinh nhật sang năm sẽ có 10 triệu người dùng". "Mặc dù mới chỉ là giai đoạn chạy thử nghiệm nhưng tôi rất mừng là cách đây 1 tháng, BBI đã nhận giấy phép hoạt động TMĐT, có cơ sở pháp lý đầy đủ để đạt mục tiêu tăng trưởng gấp 10 lần, 20 lần. Mục tiêu đó không quá tham vọng, chưa kể rằng chúng tôi sẽ sớm phát triển ra thị trường quốc tế, trước mắt là trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia. Tôi tin sẽ có cửa để chiếm lĩnh những thị trường mới mẻ này bằng những cái chúng ta đang phát triển ở đây", Shark Hưng chia sẻ với khán giả phía dưới.

In bài viết

Truyền hình