Trang chủ Kinh tế
17:54 | 07/06/2023 GMT+7

Bất động sản và Thép tạm thay thế Ngân hàng giữ nhịp cho VN-Index

aa
Vai trò của Ngân hàng trở nên mờ nhạt khá nhanh nhưng thị trường đã tìm được các đầu kéo thay thế tạm thời. VN-Index chốt phiên vẫn kịp đảo chiều trong sắc xanh.
Khối ngoại bán ròng mạnh nhất từ đầu năm, VN-Index liên tục đi ngang Khối ngoại bán ròng mạnh nhất từ đầu năm, VN-Index liên tục đi ngang
Lần đầu tiên sau 14 tháng, VN-Index lấy lại xu hướng tăng dài hạn Lần đầu tiên sau 14 tháng, VN-Index lấy lại xu hướng tăng dài hạn
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp

Định vị thị trường

Cuộc đua điểm số của các chỉ số chứng khoán châu Á vẫn đang diễn ra. Nếu như chứng khoán Nhật Bản có một phiên điều chỉnh khá mạnh khi để giảm 1,82% thì các chỉ số như TWSE (+0,96%), KOSPI (+0,01%) vẫn tăng điểm nhẹ. Thành tích của NIKKEI 225 thu hẹp xuống 22,3% còn TWSE hiện đã đạt gần 20% còn KOSPI là 17%.

VN-Index trong vị thế xuất phát sau các thị trường kể trên nhưng cũng không dễ dàng khuất phục trước áp lực chốt lời. Chỉ số vẫn có phiên tăng điểm nhẹ và bảo vệ được thành tích tăng hơn 10% từ đầu năm.

Chất xúc tác

Ở thời điểm hiện tại, câu chuyện hạ lãi suất dường như đã phát huy hiệu quả hơn với thị trường. Theo ước tính của SSI, lãi suất cho vay trung bình (không tính các khoản ưu đãi) hiện tại vào khoảng 12,5%/năm – giảm khoảng 2,2 điểm % so với cuối năm 2022 nhưng vẫn cao hơn khoảng 2 điểm % so với năm 2019.

Thanh khoản và điểm số đều vẫn đang được đảm bảo. Giá trị giao dịch khớp lệnh của HOSE hôm nay đạt 16.516 tỷ đồng, tương đương 930,39 triệu đơn vị. So với mức bình quân 20 phiên, đây tiếp tục là trạng thái giao dịch đầy sôi động.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài không có tín hiệu đáng tin cậy nào trong các phiên gần đây. Sau khi mua ròng nhẹ ở phiên hôm qua thì vị thế bán ra ngay lập tức quay lại khi họ rút 160 tỷ đồng. Các mã VNM (-126,82 tỷ đồng), HCM (-35 tỷ đồng), BID (-10,55%), STB (-18,42 tỷ đồng), CTG (-16,22 tỷ đồng) bị rút ra nhiều nhất. Còn ở chiều ngược lại là GEX (+62 tỷ đồng) và VHM (+60,57 tỷ đồng) trong đó GEX chỉ được được mua thỏa thuận.

Vận động nhóm ngành

Ngoại trừ GEX (+5,56%), các cổ phiếu có bóng dáng khối ngoại ở trên thực tế đều vận động trong biên độ hẹp. Trong khi đó, nhóm Ngân hàng cũng gần như không có nỗ lực kéo điểm rõ ràng. VCB thậm chí còn hạ nhiệt kéo theo HDB (-1%), BID (-1%), MBB (-0,5%), TCB (-0,3%) cũng giảm giá nhẹ.

Trọng trách đỡ chỉ số hôm nay được dành cho các cổ phiếu Bất động sản và Thép trong đó HPG (+3,9%), NVL (+6,99%), PDR (+6,7%) có sự tham gia năng nổ nhất. HPG và NVL lần lượt chiếm 2 vị trí đầu tiên về giá trị giao dịch trên HOSE, đạt 1.247 tỷ đồng và 753 tỷ đồng.

Nhờ có những nỗ lực này các mã cùng ngành như HSG (+4,04%), DIG (+3,04%), NLG (+3,24%), DXG (+2,01%), KDH (+2,17%) mới có giao dịch khả quan thay vì bị cuốn theo các diễn biến của Ngân hàng.

Cùng với đó, nhóm cổ phiếu "khỏe" nhất thị trường là Đầu tư công cũng chưa phát đi tín hiệu tiêu cực nào dù đã điều chỉnh trước thị trường một vài phiên. Kết phiên, FCN (+5,3%), HHV (+4,4%), VCG (+3%), HT1 (+3,7%), LCG (+1,5%) đều trở lại tăng giá và tiếp tục giữ được nền giá cao.

Bất động sản và Thép tạm thay thế Ngân hàng giữ nhịp cho VN-Index ảnh 1

Nhìn chung, sắc xanh vẫn chiếm chủ động với 241 mã tăng so với 134 mã giảm 62 mã đứng giá tham chiếu. VN-Index dù đang phải đương đầu với nhiều đợt chốt lời trong phiên thì chốt phiên vẫn đóng cửa sát ngưỡng 1.110 điểm. Chỉ số tăng 1,23 điểm lên 1.109 điểm, (+0,11%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 18.082 tỷ đồng.

2 chỉ số còn lại là HNX-Index và UPCoM-Index cũng đóng cửa trong sắc xanh, lần lượt tăng 0,7% và 0,15%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Lần đầu tiên sau 14 tháng, VN-Index lấy lại xu hướng tăng dài hạn Lần đầu tiên sau 14 tháng, VN-Index lấy lại xu hướng tăng dài hạn
Ngân hàng Ngân hàng "giải phóng" VN-Index khỏi MA200
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Sau phiên giảm kỷ lục, thị trường vẫn còn gặp áp lực bán khi đã có thời điểm giảm hơn 70 điểm. Tuy nhiên, những nỗ lực hấp thụ lực bán đã xuất hiện giúp nhiều cổ phiếu thoát được giá sàn. Đồng thời, VN-Index cũng đóng cửa trên 1.200 điểm.
Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố báo cáo về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan.
Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?

Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?

Trong phiên giao dịch ngày 5/3, cổ phiếu VIB của Ngân hàng Quốc tế trở thành tâm điểm thị trường khi ghi nhận khối lượng giao dịch "khủng" từ khối ngoại.

Các tin bài khác

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025 khép lại với 70.000 lượt khách tham quan và gần 600 tỷ đồng giao dịch được ký kết chỉ trong 4 ngày, khẳng định vị thế của Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) là điểm đến xứng tầm của ngành công nghiệp khu vực.
Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, mang đến lựa chọn rộng rãi, tiện nghi cho khách hàng, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội – phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng – Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành – phường Bà Rịa – phường Vũng Tàu (TP HCM).
Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Năm 2025, Trung ương giao tỉnh Quảng Ngãi chỉ tiêu thu ngân sách 22.316 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng, toàn ngành Thuế Quảng Ngãi đã thu được 18.822,9 tỷ đồng, đạt 84,3% dự toán Trung ương và 78,3% dự toán tỉnh. Với tiến độ thu hiện nay, cơ quan Thuế ước tính tỉnh sẽ hụt khoảng 1.100 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao.
Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động