Trang chủ Gia đình Việt
19:00 | 07/01/2020 GMT+7

Bắp bò ngâm xì dầu và những món ăn lạ miệng ngày Tết

aa
Nếu bạn chưa nghĩ ra những món ăn lạ miệng ngày Tết đãi người thân và khách quý, mời tham khảo món bắp bò ngâm xì dầu và các món đặc biệt sau.
bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet 3 món dưa muối ngày Tết ăn kèm bánh chưng tuyệt ngon
bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet Những món ngâm chua ngọt ngày Tết hấp dẫn nhất
bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Tham khảo cách làm các món ăn lạ miệng ngày Tết.

Các món ăn lạ miệng ngày Tết

Bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, nem rán, xôi gấc, thịt đông, mâm cơm ngày Tết của người Việt còn có các món ăn đặc biệt nhằm gây ấn tượng với khách đến chơi nhà. Mời tham khảo cách làm một số món ăn lạ miệng ngày Tết như bắp bò ngâm xì dầu, gỏi xoài tai heo, chân gà trộn thính cho dịp Tết Nguyên đán 2020.

Bắp bò ngâm xì dầu

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Bắp bò ngâm xì dầu - món ăn lạ miệng ngày Tết. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

- 1kg bắp bò (nên dùng bắp lõi rùa hoặc bắp hoa)

- Xì dầu: 250ml

- Nước trắng: 700ml

- Giấm ăn: 100ml

- Đường cát vàng: 100gr

- Gừng: 1 củ

- Tỏi: 1/2 bát ăn cơm

- Ớt hiểm cay (tùy ý)

- Hạt tiêu xanh: vài nhánh

- Sả: 2 cây

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
(Ảnh: Tô Hưng Giang)

Cách làm

- Bắp bò mua về rửa sạch, lọc hết phần mỡ, xơ bám xung quanh. Với bắp bò thường, nên dùng chỉ buộc chặt để phần thịt sau khi luộc xong được săn chắc hơn.

- Xếp thịt vào nồi. Thêm vào 1 thìa cà phê bột canh, 1 nhánh gừng đập dập, một khúc sả đập dập. Luộc thịt trong khoảng 30 phút là thịt chín. Không nên luộc lâu quá vì sẽ làm thịt bị nhừ, khi ngâm xong thịt bị bã, dẫn tới không giòn ngon.

- Thịt chín vớt ra bát nước đá (dùng nước đun sôi để nguội), rửa qua một lượt cho sạch rồi để thịt thật khô ráo và nguội.

- Thịt nguội cắt khúc dài khoảng 7cm để thịt dễ ngấm gia vị hơn.

- Gừng thái sợi, rửa qua một lần nước đun sôi để nguội để thật ráo nước. Tỏi thái lát mỏng, ớt cay thái lát mỏng. Nếu dùng hạt tiêu xanh thì phải rửa sạch và để thật khô ráo.

- Đun sôi phần hỗn hợp nước ngâm: 700ml nước + 250 ml xì dầu+ 100gr đường cát vàng + 100ml giấm ăn + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc giã rối (nếu có tiêu xanh thì bỏ qua tiêu khô).

Có thể nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng hơn. Để thật nguội phần nước ngâm.

- Hũ thuỷ tinh ngâm bắp bò rửa thật sạch, tráng lại nước sôi già và để thật ráo nước.

- Xếp bắp bò vào hũ thuỷ tinh, xen kẽ là một lớp tỏi gừng, ớt và tiêu xanh. Làm lần lượt đến hết và đổ ngập phần hỗn hợp xì dầu vào. Lưu ý thịt và hỗn hợp nước ngâm phải để thật nguội.

- Nếu làm vào mùa đông, bạn để lọ bắp bò bên ngoài một ngày cho ngấm gia vị, hôm sau cất ngăn mát tủ lạnh,. Nếu làm vào mua hè, cần cất vào tủ lạnh ngay, sau 5 ngày mang ra ăn được,

- Khi ăn, thái lát mỏng, rưới phần nước ngâm xì dầu lên trên, trang trí thêm gừng, tỏi, ớt hạt tiêu lên trên và thưởng thức. Món này rất thích hợp với các mâm cỗ ngày Tết.

Gỏi xoài tai heo

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Món gỏi xoài tai heo. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

- 1 cái tai heo

- 1 quả xoài xanh chua

- Rau thơm: rau mùi, rau răm

- 1 quả chanh, tỏi, ớt, giấm, bột canh, nước mắm, đường, lạc rang

Cách làm

- Tai heo rửa sạch với muối và giấm, cho vào nồi luộc khoảng 15 phút vớt ra âu nước đá cho tai heo được trắng giòn. Đợi tai heo nguội hẳn, vớt ra để ráo nước và cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi đem ra thái mỏng.

- Xoài xanh gọt vỏ đem thái sợi, hoặc thái miếng vừa ăn theo sở thích. Nên ngâm xoài vào bát nước đá lạnh để xoài được giòn, khi trộn gỏi không bị nhũn nát. Trước khi trộn vớt ra để ráo nước.

- Lạc rang chín bỏ vỏ, giã hơi dập.

- Rau thơm nhặt và rửa sạch thái nhỏ.

- Tỏi ớt băm nhỏ.

- Cách pha nước trộn nộm: Vắt 1 quả chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột canh, hoà tan hỗm hợp, thêm tỏi, ớt băm.

- Cho tai heo vào bát to, ướp tai heo với vài thìa nước trộn gỏi. Đi bao tay vào bóp qua cho ngấm gia vị. Tiếp đến đổ hết chỗ xoài xanh cùng nước trộn gỏi vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Múc ra đĩa, rắc rau thơm và lạc rang lên.

Chân gà trộn thính

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Món chân gà trộn thính. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

- 10-15 cái chân gà

- Thính gạo: 100gr

- Rau thơm: mùi ta, lá chanh và các loại rau ăn kèm

- Gia vị: nước mắm, mỳ chính, đường, tỏi, ớt quả, ớt bột Hàn Quốc

Cách làm

- Chân gà mua về rửa sạch, luộc chân gà với chút gừng, vớt ra để vào âu nước đá. Sau đó vớt ra để ráo, tốt nhất cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi trộn.

- Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, riêng rau mùi ta và lá chanh để riêng.

- Trộn chân gà với chút nước mắm, bột ngọt, chút đường, tỏi băm, ớt bột Hàn Quốc. Đi bao tay vào bóp cho thật đều. Nêm nếm cho vừa miệng rồi để chân ngấm gia vị trong 15 phút.

- Rắc thính trải đều khắp chân gà, sau đó là ớt, lá chanh và rau mùi thái nhỏ. Trộn đều cho ra đĩa, ăn kèm rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.

Tai heo cuốn

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Món tai heo cuốn. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

- Tai heo : 3 cái

- 1 chút quế, 1 nhánh hồi, nhánh gừng nhỏ, 1 củ tỏi. Bột nêm, dầu hào, tương ớt, nước hàng, xì dầu

Cách làm

- Tai heo rửa sạch với chút muối và giấm. Cuộn tròn tai heo, cuộn từ đầu nhỏ vào rồi dùng dây gai hoặc chỉ cuốn chặt lại.

- Cho tai heo đã cuốn luộc qua với chút nước và nhánh gừng đập dập. Vớt ra rửa lại.

- Đổ nước lọc xâm sấp tai, cho gia vị: quế, hồi, bột nêm, dầu hào, xì dầu, tương ớt, nước hàng, tỏi băm dập vào nồi. Bật bếp đun sôi rồi chỉnh lửa nhỏ đun khoảng 40 phút. Trong lúc luộc tai có thể trở đều cho ngấm gia vị và thêm nước cho khỏi cạn.

- Vớt tai ra đĩa, đợi cho nguội thì để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho tai dính lại với nhau.

- Khi ăn, thái tai thật mỏng, chấm với tương ớt hoặc muối chanh đều hợp

- Thành phẩm phải đạt yêu cầu tai có màu nâu cánh gián, giòn, bùi, ăn không ngấy.

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất

Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món nộm chống ngấy. Tham khảo công thức làm các món nộm ngày Tết thơm ngon hấp dẫn ...

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet Cách bảo quản nem rán ngày Tết, đảm bảo ăn vẫn giòn ngon

Nem rán là món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Việt. Sau đây là những bí quyết bảo quản nem rán trong tủ ...

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet 3 món ngon chống ngán ngày Tết đơn giản, dễ làm

Nhắc đến món ngon chống ngán ngày Tết không thể không nói đến món kim chi hành lá, hành củ muối và món dưa chuột ...

Tô Hưng Giang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...
Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Sáng 22/1, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, UBND phường vừa tổ chức khen thưởng cho 48 cá nhân đạt thành tích tốt trong thực hiện chính sách dân số, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động