Trang chủ Gia đình Việt
19:00 | 07/01/2020 GMT+7

Bắp bò ngâm xì dầu và những món ăn lạ miệng ngày Tết

aa
Nếu bạn chưa nghĩ ra những món ăn lạ miệng ngày Tết đãi người thân và khách quý, mời tham khảo món bắp bò ngâm xì dầu và các món đặc biệt sau.
bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet 3 món dưa muối ngày Tết ăn kèm bánh chưng tuyệt ngon
bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet Những món ngâm chua ngọt ngày Tết hấp dẫn nhất
bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Tham khảo cách làm các món ăn lạ miệng ngày Tết.

Các món ăn lạ miệng ngày Tết

Bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, nem rán, xôi gấc, thịt đông, mâm cơm ngày Tết của người Việt còn có các món ăn đặc biệt nhằm gây ấn tượng với khách đến chơi nhà. Mời tham khảo cách làm một số món ăn lạ miệng ngày Tết như bắp bò ngâm xì dầu, gỏi xoài tai heo, chân gà trộn thính cho dịp Tết Nguyên đán 2020.

Bắp bò ngâm xì dầu

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Bắp bò ngâm xì dầu - món ăn lạ miệng ngày Tết. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

- 1kg bắp bò (nên dùng bắp lõi rùa hoặc bắp hoa)

- Xì dầu: 250ml

- Nước trắng: 700ml

- Giấm ăn: 100ml

- Đường cát vàng: 100gr

- Gừng: 1 củ

- Tỏi: 1/2 bát ăn cơm

- Ớt hiểm cay (tùy ý)

- Hạt tiêu xanh: vài nhánh

- Sả: 2 cây

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
(Ảnh: Tô Hưng Giang)

Cách làm

- Bắp bò mua về rửa sạch, lọc hết phần mỡ, xơ bám xung quanh. Với bắp bò thường, nên dùng chỉ buộc chặt để phần thịt sau khi luộc xong được săn chắc hơn.

- Xếp thịt vào nồi. Thêm vào 1 thìa cà phê bột canh, 1 nhánh gừng đập dập, một khúc sả đập dập. Luộc thịt trong khoảng 30 phút là thịt chín. Không nên luộc lâu quá vì sẽ làm thịt bị nhừ, khi ngâm xong thịt bị bã, dẫn tới không giòn ngon.

- Thịt chín vớt ra bát nước đá (dùng nước đun sôi để nguội), rửa qua một lượt cho sạch rồi để thịt thật khô ráo và nguội.

- Thịt nguội cắt khúc dài khoảng 7cm để thịt dễ ngấm gia vị hơn.

- Gừng thái sợi, rửa qua một lần nước đun sôi để nguội để thật ráo nước. Tỏi thái lát mỏng, ớt cay thái lát mỏng. Nếu dùng hạt tiêu xanh thì phải rửa sạch và để thật khô ráo.

- Đun sôi phần hỗn hợp nước ngâm: 700ml nước + 250 ml xì dầu+ 100gr đường cát vàng + 100ml giấm ăn + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc giã rối (nếu có tiêu xanh thì bỏ qua tiêu khô).

Có thể nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng hơn. Để thật nguội phần nước ngâm.

- Hũ thuỷ tinh ngâm bắp bò rửa thật sạch, tráng lại nước sôi già và để thật ráo nước.

- Xếp bắp bò vào hũ thuỷ tinh, xen kẽ là một lớp tỏi gừng, ớt và tiêu xanh. Làm lần lượt đến hết và đổ ngập phần hỗn hợp xì dầu vào. Lưu ý thịt và hỗn hợp nước ngâm phải để thật nguội.

- Nếu làm vào mùa đông, bạn để lọ bắp bò bên ngoài một ngày cho ngấm gia vị, hôm sau cất ngăn mát tủ lạnh,. Nếu làm vào mua hè, cần cất vào tủ lạnh ngay, sau 5 ngày mang ra ăn được,

- Khi ăn, thái lát mỏng, rưới phần nước ngâm xì dầu lên trên, trang trí thêm gừng, tỏi, ớt hạt tiêu lên trên và thưởng thức. Món này rất thích hợp với các mâm cỗ ngày Tết.

Gỏi xoài tai heo

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Món gỏi xoài tai heo. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

- 1 cái tai heo

- 1 quả xoài xanh chua

- Rau thơm: rau mùi, rau răm

- 1 quả chanh, tỏi, ớt, giấm, bột canh, nước mắm, đường, lạc rang

Cách làm

- Tai heo rửa sạch với muối và giấm, cho vào nồi luộc khoảng 15 phút vớt ra âu nước đá cho tai heo được trắng giòn. Đợi tai heo nguội hẳn, vớt ra để ráo nước và cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi đem ra thái mỏng.

- Xoài xanh gọt vỏ đem thái sợi, hoặc thái miếng vừa ăn theo sở thích. Nên ngâm xoài vào bát nước đá lạnh để xoài được giòn, khi trộn gỏi không bị nhũn nát. Trước khi trộn vớt ra để ráo nước.

- Lạc rang chín bỏ vỏ, giã hơi dập.

- Rau thơm nhặt và rửa sạch thái nhỏ.

- Tỏi ớt băm nhỏ.

- Cách pha nước trộn nộm: Vắt 1 quả chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột canh, hoà tan hỗm hợp, thêm tỏi, ớt băm.

- Cho tai heo vào bát to, ướp tai heo với vài thìa nước trộn gỏi. Đi bao tay vào bóp qua cho ngấm gia vị. Tiếp đến đổ hết chỗ xoài xanh cùng nước trộn gỏi vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Múc ra đĩa, rắc rau thơm và lạc rang lên.

Chân gà trộn thính

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Món chân gà trộn thính. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

- 10-15 cái chân gà

- Thính gạo: 100gr

- Rau thơm: mùi ta, lá chanh và các loại rau ăn kèm

- Gia vị: nước mắm, mỳ chính, đường, tỏi, ớt quả, ớt bột Hàn Quốc

Cách làm

- Chân gà mua về rửa sạch, luộc chân gà với chút gừng, vớt ra để vào âu nước đá. Sau đó vớt ra để ráo, tốt nhất cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi trộn.

- Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, riêng rau mùi ta và lá chanh để riêng.

- Trộn chân gà với chút nước mắm, bột ngọt, chút đường, tỏi băm, ớt bột Hàn Quốc. Đi bao tay vào bóp cho thật đều. Nêm nếm cho vừa miệng rồi để chân ngấm gia vị trong 15 phút.

- Rắc thính trải đều khắp chân gà, sau đó là ớt, lá chanh và rau mùi thái nhỏ. Trộn đều cho ra đĩa, ăn kèm rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.

Tai heo cuốn

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet
Món tai heo cuốn. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

- Tai heo : 3 cái

- 1 chút quế, 1 nhánh hồi, nhánh gừng nhỏ, 1 củ tỏi. Bột nêm, dầu hào, tương ớt, nước hàng, xì dầu

Cách làm

- Tai heo rửa sạch với chút muối và giấm. Cuộn tròn tai heo, cuộn từ đầu nhỏ vào rồi dùng dây gai hoặc chỉ cuốn chặt lại.

- Cho tai heo đã cuốn luộc qua với chút nước và nhánh gừng đập dập. Vớt ra rửa lại.

- Đổ nước lọc xâm sấp tai, cho gia vị: quế, hồi, bột nêm, dầu hào, xì dầu, tương ớt, nước hàng, tỏi băm dập vào nồi. Bật bếp đun sôi rồi chỉnh lửa nhỏ đun khoảng 40 phút. Trong lúc luộc tai có thể trở đều cho ngấm gia vị và thêm nước cho khỏi cạn.

- Vớt tai ra đĩa, đợi cho nguội thì để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho tai dính lại với nhau.

- Khi ăn, thái tai thật mỏng, chấm với tương ớt hoặc muối chanh đều hợp

- Thành phẩm phải đạt yêu cầu tai có màu nâu cánh gián, giòn, bùi, ăn không ngấy.

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất

Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món nộm chống ngấy. Tham khảo công thức làm các món nộm ngày Tết thơm ngon hấp dẫn ...

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet Cách bảo quản nem rán ngày Tết, đảm bảo ăn vẫn giòn ngon

Nem rán là món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Việt. Sau đây là những bí quyết bảo quản nem rán trong tủ ...

bap bo ngam xi dau va nhung mon an la mieng ngay tet 3 món ngon chống ngán ngày Tết đơn giản, dễ làm

Nhắc đến món ngon chống ngán ngày Tết không thể không nói đến món kim chi hành lá, hành củ muối và món dưa chuột ...

Tô Hưng Giang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình, một khái niệm quá đỗi quen thuộc với tất cả, có mặt như một sự thật hiển nhiên, ban sơ, không cần thao tác tư duy để hiểu và nói về ý nghĩa của từ này nữa. Nhưng, có thật là như vậy? Hay bởi chính sự tồn tại như mặc nhiên này, sự tồn tại bởi bất cứ ai cất tiếng khóc chào đời đã thuộc về gia đình đã khiến cách hiểu về khái niệm này dần trở nên đơn điệu, vơi đi chiều sâu? Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Nghệ sỹ thị giác Phạm Diệu Hương về gia đình, gợi mở những suy tư về nơi chốn ruột rà và thẳm sâu nhất của mỗi con người.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Phiên bản di động