Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:36 | 20/12/2017 GMT+7

Báo Trung Quốc kể vanh vách những "điềm báo" trước mỗi cuộc chiến của Mỹ

aa
Trong bối cảnh tình hình Triều Tiên leo thang căng thẳng, báo Trung Quốc bất ngờ liệt kê ra những "điềm báo" trước mỗi cuộc tấn công của Mỹ, trong đó có hành động diễn tập quân sự.

Báo Giải phóng quân Trung Quốc ngày 19/12 đã đăng tải bài bình luận về những "điềm báo" trước mỗi cuộc tấn công của Mỹ. Tờ này cho rằng, trước mỗi cuộc chiến lớn, Washington thường tuyên bố thất bại về mặt ngoại giao, sau đó tập tung lực lượng tác chiến, nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu và ra tối hậu thư v.v...

Cụ thể, theo báo Trung Quốc, chiến tranh là một quá trình kéo dài từ lúc manh nha tới khi bùng phát và trước mỗi cuộc chiến tranh đều có dự báo, thậm chí với những cuộc chiến tranh hiện đại mang tính bộc phát lại càng xuất hiện nhiều cảnh báo hơn.

Các "điềm báo" trước mỗi cuộc chiến của Mỹ

Tờ này đưa ra ví dụ, trước mỗi cuộc chiến, chính phủ Mỹ sẽ công khai tuyên bố rằng, loạt hành động ngoại giao như hòa giải, đàm phán... giữa hai bên chính thức thất bại, tranh chấp trở nên không thể hòa giải và về mặt lý thuyết, chỉ còn duy nhất một giải pháp quân sự.

Bên cạnh đó, đội ngũ lãnh đạo cấp cao Mỹ sẽ có sự điều động đặc sứ hoặc tần xuất công du dày đặc hay đường dây nóng hoạt động liên tục nhưng trên thực tế chính là tìm kiếm đồng minh, tiếng nói ủng hộ... khi chiến tranh bùng nổ.

"Đây là một nỗ lực để Mỹ có thể kiểm soát chiến tranh hoặc để nước này có lý do chính đáng cho động thái khai chiến", Báo Giải phóng quân viết.

bao trung quoc ke vanh vach nhung diem bao truoc moi cuoc chien cua my

Quân đội Mỹ-Hàn tham gia diễn tập mang tên Rodriguez ở căn cứ ở Pocheon, Hàn Quốc tháng 11/2017. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Ngoài ra, báo Trung Quốc cho hay, để chuẩn bị cho cuộc chiến, quân đội Mỹ sẽ tập trung triển khai lực lượng tiền tuyến quy mô lớn ở nước bản địa.

Từ những các cuộc chiến tranh cục bộ gần đây của Mỹ có thể thấy, Lầu Năm Góc sử dụng hình thức răn đe trước khi sử dụng vũ lực và cố gắng hoàn thành tập kết lực lượng trong quá trình răn đe. Mục đích răn đe là làm giảm nhuệ khí của quân đội đối phương.

Ngoài sự chuẩn bị về vật tư chiến lược và triển khai bộ chỉ huy tiền tuyến, trước mỗi cuộc chiến, các nhóm chiến hạm Mỹ sẽ căn cứ theo yêu cầu tập kết để tới nơi tác chiến. Theo báo này, ví dụ trước cuộc chiến ở Iraq, quân đội Mỹ đã điều động sáu tàu chiến và bốn tàu tấn công đổ bộ tới Iraq.

Thống kê cho thấy, mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Mỹ được chia làm năm cấp. Trong đó, cấp một - cấp cao nhất là trạng thái trước cuộc chiến, cấp hai là triển khai sức mạnh theo kế hoạch, cấp ba là quân đội chuyển sang trạng thái chờ mệnh lệnh, cấp bốn là tăng cường công tác tình báo và các biện pháp an ninh, cấp năm là trạng thái huấn luyện bình thường.

Báo Giải phóng quân Trung Quốc nhận định, nâng cao mức độ sẵn sàng chiến đấu cũng là "điềm báo" trước các cuộc chiến tranh của Mỹ ở nước ngoài.

Trước khi chiến đấu, quân đội Mỹ sẽ điều chỉnh và tăng cường bố trí sức mạnh không gian như phóng một vệ tinh khẩn cấp, thuê vệ tinh thương mại, điều chỉnh quỹ đạo vệ tinh, tăng cường sự hiện diện sức mạnh không gian tại khu vực tác chiến.

Ngoài ra tăng cường mật độ của các vệ tinh do thám, máy bay trinh sát, máy bay cảnh báo sớm của quân đội Mỹ cũng tăng đáng kể, lực lượng đặc nhiệm bí mật thâm nhập, thu thập thông tin tình báo của các mục tiêu.

Báo Trung Quốc bình luận: "Diễn tập quân sự thường được xem là điềm báo trước cuộc chiến và rất nhiều trận chiến đều do diễn tập trực tiếp phát triển thành chiến tranh".

Tờ này chỉ ra, trước khi Mỹ tập kích Libya vào năm 1986, hải quân Mỹ đã tập trung nhiều chiến hạm diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển ngoài khơi Libya nhưng trên thực tế mục đích của hai cuộc diễn tập này chính là phát động chiến tranh.

Báo Giải phóng quân Trung Quốc cho biết, Tổng thống và Quốc hội Mỹ đều có quyền hạn về phát động chiến tranh, điều mấu chốt trong hành động tác chiến ở nước ngoài chính là quyền sử dụng vũ lực quân sự.

Sau khi được cấp quyền này, Nhà Trắng sẽ bằng cách tuyên bố công khai hoặc kênh ngoại giao ra tối hậu thư với đối phương, yêu cầu đối phương chấp nhận, thực hiện các điều kiện trong một thời gian nhất định, nếu không sẽ bị tăng lệnh trừng phạt, thậm chí là "cảnh cáo" quân sự.

Tờ này nhận định: "Sau khi các chính sách răn đe thất bại, Mỹ có thể "ngừng công kích" đối phương do những điều kiện khách quan thay đổi nhưng cũng chính lúc thế giới nhận thấy màn công kích của Mỹ dần lắng xuống cũng chính là lúc Washington bất ngờ phát động chiến tranh".

Đáng chú ý, theo giới phân tích, bài viết của Báo Giải phóng quân Trung Quốc được đăng tải trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng.

Thời gian gần đây, Mỹ liên tục điều các nhóm tàu chiến, tàu sân bay như USS Ronald Reagan hay lượng lớn máy bay ném bom H-6K hoặc tiêm kích F-35 tới bán đảo Triều Tiên tập trận quy mô lớn cùng hai đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản, một động thái được cho nhằm răn đe chính quyền Bình Nhưỡng trước các loạt thử tên lửa, hạt nhân.

Trong động thái mới nhất, Tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson cho biết, các nhóm tàu tác chiến của Hạm đội 3 ở Đông Thái Bình Dương có thể được triển khai tới Tây Thái Bình Dương để hỗ trợ Hạm đội 7.

Triều Tiên phỏng thử thành công tên lửa hồi tháng 8

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động