Trang chủ Gia đình Việt Hồn nước
08:57 | 23/02/2016 GMT+7

"Bảo tàng" của xứ vàng

aa
Những tinh hoa của nghề, tiếc thay lại đang nằm im nơi các bộ sưu tập cá nhân hoặc lưu lạc đâu đó trong dân gian.

Nghệ nhân Hồ Hồng Phước hiến tặng chiếc cân ngà voi quý hiếm

“Ban đầu là nhà bảo tồn, nhưng tương lai gần sẽ là bảo tàng vàng đầu tiên ở Việt Nam nếu các bạn biết cách phấn đấu”, vị khách đến từ Hà Nội, một giáo sư có nhiều năm nghiên cứu bảo tồn văn hóa dân tộc đã ngạc nhiên khi nhìn thấy các hiện vật quý của nghề kim hoàn Quảng Nam.

Dạo một vòng quanh nhà bảo tồn mỹ nghệ văn hóa kim hoàn khai trương đầu tháng 11/2015 tại huyện Quế Sơn, vị khách này bảo ở nơi có hội mỹ nghệ kim hoàn rất lớn như Hà Nội cũng chỉ thấy trưng bày sản phẩm. Còn Quảng Nam lại sưu tập, phục chế được công cụ, máy móc, hiện vật kim hoàn cổ xưa để nhìn vào đó có thể hình dung ra lịch sử hàng trăm năm trước.

Từ cái cân bằng ngà voi đến máy thử hột xoàn

Tấm bản đồ Quảng Nam bằng chất liệu đá treo trang trọng ở gian giữa nhà bảo tồn, trên đó thu thập chữ ký của nhiều nhân vật nổi tiếng. Nhưng để có con dấu và chữ ký của 142 tiệm vàng Quảng Nam thì lại không dễ. Trần Văn Anh, chủ hiệu vàng Ngọc Minh (H.Duy Xuyên), đã vất vả suốt nhiều tháng mới thu thập được. “Ban đầu họ sợ mình tiếp cận thông tin rồi gây bất lợi cho việc kinh doanh, nên rất dè dặt”, anh kể. Bây giờ thì mọi chuyện đã khác, hàng trăm hiện vật quý yên vị trên các kệ tủ. Ông Trần Đình Phi, thành viên ban vận động, tiết lộ từ 5 – 7 năm trước, một vài anh em đã khởi sự gầy dựng bảo tàng vàng. Khi gian thờ nhị vị tổ sư nghề kim hoàn hoàn tất tại H.Quế Sơn, họ càng thêm quyết tâm. “Có lẽ do tổ nghề “chỉ dẫn”. Bởi ý tưởng ban đầu thấy cũng nhỏ thôi, ngờ đâu lại hình thành nên công trình này”, ông Phi tâm sự.

Cầm trên tay chiếc cân làm bằng ngà voi, nghệ nhân Hồ Hồng Phước (hiệu vàng Vĩnh Lộc) nói: “Hiện vật này ngót 200 tuổi rồi đó!”. Ông xúc động vì vật gia bảo đã thành tài sản chung. Loại cân bằng ngà voi rất ít gặp, thường các đại gia dùng để cân thuốc phiện, nhưng cũng có thể cân vàng. Nhiều thế hệ trong gia đình ông Phước giữ kín, giờ mang ra hiến tặng không chút tiếc nuối. Món quà ấy được sắp xếp ngăn nắp cùng với loại cân tiểu li đủ kiểu dáng, các sản phẩm bật lửa tinh xảo, máy thử hột xoàn, bình xăng, bộ bàn chạm khắc tinh vi của thợ xưa…

Đôi bông tai tàn ô nhỏ xíu trong lòng bàn tay

Góp nhặt tinh hoa của nghề

Nghệ nhân Trần Văn Anh đang giữ đôi bông tai tàn ô vừa mua khoảng 2 tháng trước từ một cô gái. Nói là cầm cố tạm rồi sẽ chuộc, nhưng mãi không thấy chủ nhân quay lại. Kỷ vật truyền đã 3 đời, túng bấn lắm mới mang đi bán để nhận khoản tiền tương đương 1 chỉ vàng. Trong con mắt nhà nghề của thợ kim hoàn, đây là di sản quý. Thợ xưa đã phải dùng búa “doa” cục vàng rồi kéo thành sợi mảnh đến mức chỉ còn khoảng 1/10 li, sau đó mới tỉ mỉ đan theo hình những chiếc nan rổ. Anh quả quyết sẽ sớm hiến tặng đôi tàn ô cho “bảo tàng vàng”, để hậu thế biết từng có những món đồ mỹ nghệ tinh xảo như thế trong quá khứ, giờ muốn làm lại cũng không thể…

Những chiếc bật lửa được trang trí lạ mắt

Những tinh hoa của nghề, tiếc thay lại đang nằm im nơi các bộ sưu tập cá nhân hoặc lưu lạc đâu đó trong dân gian. Vậy là cả trăm hội viên kim hoàn xứ Quảng khởi sự truy tìm và sẵn sàng góp tiền mua để làm đầy bộ sưu tập chung. Ai tặng gì cũng đều được khắc chữ trang trọng. Có cả những chiếc cân tiểu li thô sơ, dụng cụ lấy quặng, cán vàng, phân kim, đồ nghề chế tác trang sức, khảm cẩn bằng tay... Riêng mô hình long thuyền, phương tiện mà gia đình tổ sư Cao Đình Độ đi từ Cẩm Thủy (Thanh Hóa) vào Phong Điền (Thừa Thiên–Huế) tầm sư học nghiệp hồi thế kỷ 18, thấy gắn thêm 18 lá cờ. Như một biểu tượng “cùng hội cùng thuyền” của thợ kim hoàn 18 huyện, thành phố tại Quảng Nam.

Nhận lời hỗ trợ trưng bày bộ sưu tập kim hoàn, họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ (nguyên Trưởng phòng nghiệp vụ – Trung tâm quản lý bảo tồn di tích và danh thắng Quảng Nam) sực nhớ đến Kosa linga, báu vật quốc gia làm bằng vàng phát hiện tại H.Đại Lộc, đang lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Nam. Cùng với bao nhiêu đồ trang sức bằng vàng tìm thấy qua các cuộc khai quật khảo cổ học, ông Hỷ đặt nghi vấn phải chăng mỏ Bồng Miêu cung cấp nguồn nguyên liệu và chính bàn tay tài hoa của người bản địa đã chế tác nên những sản phẩm tinh tế kia? Ông Hỷ thốt lên: “Xứ vàng Quảng Nam mà không sớm có một bảo tàng vàng thì quá tiếc!”.

“Nương thân” cạnh... cây xăng

“Bảo tàng vàng” hiện đang tạm “nương thân” ở khu văn phòng rộng khoảng 200 m2 trong khuôn viên cây xăng cạnh QL1A ở H.Quế Sơn, do ông Trần Đình Hoàng (chủ tiệm vàng Khải Hoàn ở H.Thăng Bình) sở hữu. Ông Hoàng khẳng định mình cho mượn địa điểm vô điều kiện, nhưng cũng không thể làm bảo tàng kim hoàn ở đây vì diện tích quá nhỏ. Hiện các hội viên kim hoàn Quảng Nam đang vận động chính quyền địa phương nghiên cứu hỗ trợ khoảng 2.000 – 3.000m2 đất.

Theo Thanh Niên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...

Đọc nhiều

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Từ tàu cao tốc CR450, các nhà ga thông minh đến mô hình vận hành xanh, ngành đường sắt Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận tải, giảm phát thải và hướng tới phát triển bền vững.
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Để thanh niên chuyển tiếp thuận lợi từ học tập sang việc làm và duy trì công việc ổn định, cần một lộ trình hỗ trợ xuyên suốt từ hướng nghiệp, đào tạo đến trải nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng trong quá trình làm việc. Các đại biểu đề xuất đưa doanh nghiệp tham gia sớm vào đào tạo, đồng thời kết nối nguồn lực quốc tế với nhu cầu cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục và các nhóm thanh niên yếu thế.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động