Bảo tàng Chiến thắng B-52 là nơi tái hiện một cách đầy đủ một thời mà cả nước hướng về Thủ đô với trận chiến 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.
Lượng khách du lịch đến vịnh Hạ Long tăng cao kỷ lục Lượng khách du lịch đến vịnh Hạ Long tăng cao kỷ lục
Kỷ niệm 350 năm ngày sinh của Pyotr Đại đế tại Hà Nội Kỷ niệm 350 năm ngày sinh của Pyotr Đại đế tại Hà Nội
Khuôn viên bảo tàng Chiến Thắng B-52 dưới ánh nắng buổi chiều đầu mùa Hạ. Ảnh: Nhã Liên.
Khuôn viên Bảo tàng Chiến thắng B-52 dưới ánh nắng buổi chiều đầu mùa Hạ. Ảnh: Nhã Liên.

12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, quân và dân Thủ đô Hà Nội cùng quân dân cả nước đã làm nên chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không", đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của Đế quốc Mỹ vào Hà Nội, buộc Chính phủ Mỹ phải ký Hiệp định Paris, tạo bước chuyển quan trọng đưa sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của Dân tộc Việt Nam đến thắng lợi hoàn toàn.

Giữa lòng Thủ đô Hà Nội, có một nơi lưu giữ những ký ức về chiến thắng quyết định năm nào, đó là Bảo tàng Chiến thắng B-52, tại 157 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Bảo tàng là nơi nghiên cứu, trưng bày và giới thiệu về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử, đặc biệt là chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". Vì vậy, nơi đây luôn là niềm tự hào của Thủ đô Hà Nội cũng như nhân dân cả nước.

Tượng sáp mô phỏng quá trình chiến đấu 12 ngày đêm gian khổ của quân dân Hà Nội. Ảnh: Nhã Liên.
Tượng sáp mô phỏng quá trình chiến đấu 12 ngày đêm gian khổ của quân dân Hà Nội, tháng 12-1972. Ảnh: Nhã Liên.
Tượng đồng quân dân tự vệ và nhân dân Việt Nam được trưng bày ngay giữa chính diện khu bảo tàng trong nhà. Ảnh: Nhã Liên.
Tượng đồng dân quân tự vệ và nhân dân Việt Nam được trưng bày ngay giữa chính diện khu bảo tàng trong nhà. Ảnh: Nhã Liên.
Động cơ máy bay B-52 được trưng bày tại bảo tàng. Ảnh: Nhã Liên.
Động cơ máy bay B-52 được trưng bày tại bảo tàng. Ảnh: Nhã Liên.
Máy bay MIG 21 nhãn hiệu 5033 được không quân Việt Nam sử dụng chiến đấu bảo vệ Hà Nội, từng bắn rơi 3 máy bay F4 của Mỹ năm 1972. Ảnh: Nhã Liên.
Máy bay MIG 21 số hiệu 5033 được không quân Việt Nam sử dụng chiến đấu bảo vệ Hà Nội, từng bắn rơi 3 máy bay F4 của Mỹ năm 1972. Ảnh: Nhã Liên.
Một số loại bom không quân Mỹ sử dụng nhằm phá hoại miền Bắc năm 1972. Ảnh: Nhã Liên.
Một số loại bom không quân Mỹ dùng để phá hoại miền Bắc năm 1972. Ảnh: Nhã Liên.
`
Pháo cao xạ 37m được sử dụng bởi dân quân tự vệ Hà Nội năm 1972. Ảnh: Nhã Liên.
Pháo cao xạ 37mm - loại vũ khí được lực lượng dân quân tự vệ Hà Nội sử dụng rất hữu hiệu trong Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. Ảnh: Nhã Liên.
Trải nghiệm tạo hoa văn trên vải độc đáo của người H’Mông giữa lòng Hà Nội Trải nghiệm tạo hoa văn trên vải độc đáo của người H’Mông giữa lòng Hà Nội
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và phu nhân thăm Đại nội Huế Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và phu nhân thăm Đại nội Huế
In bài viết

Truyền hình