Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:37 | 12/12/2017 GMT+7

Báo Nhật: Những "con tàu ma" Triều Tiên mang trên mình nhiệm vụ vô cùng nguy hiểm

aa
Những nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự xã hội cũng như bệnh dịch có thể bắt nguồn từ những chiếc tàu cá Triều Tiên đang khiến dư luận Nhật Bản vô cùng lo lắng.

Thời gian gần đầy, số lượng tàu cá Triều Tiên chở theo những thi thể ngư dân trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản tăng đột biến. Điều này đã làm dấy lên mối quan tâm và lo ngại của chính phủ cũng như người dân Nhật Bản.

Giới phân tích nhận định, ngoài những rủi ro về mặt an ninh thì nguy cơ những con tàu này có thể mang theo mầm bệnh, virus cũng cần được xem xét nghiêm túc.

Theo Nikkei (Nhật Bản) ngày 11/12, trong cuộc thảo luận của Quốc hội Nhật Bản, đã có những lời kêu gọi yêu cầu cần phải ngăn chặn một cách triệt để tình trạng "gián điệp Bắc Triều giả dạng ngư dân nhằm trà trộn và thâm nhập vào Nhật Bản".

Một số lượng lớn những chiếc thuyền gỗ liên tục trôi dạt về phía Nhật Bản đều có chiều dài hơn mười mét với thiết kế tương đối đơn giản, nhỏ hơn nhiều so với những chiếc thuyền được chế tạo từ kim loại.

Do được làm bằng gỗ, không phản xạ lại sóng vô tuyến nên radar của tàu tuần tra Cảnh sát biển Nhật Bản rất khó để bắt được tín hiệu từ những con tàu này.

"Một khi binh lính Triều Tiên thâm nhập vào được đất liền Nhật Bản, họ sẽ tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn về trật tự và an ninh", báo Nhật viết.

bao nhat nhung con tau ma trieu tien mang tren minh nhiem vu vo cung nguy hiem

Tàu cá bằng gỗ của Triều Tiên với nhiều thi thể xuất hiện ồ ạt tại bờ biển Nhật Bản. (Ảnh:VCG)

Tờ Sankei Shimbun ngày 11/12 cáo buộc, trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên năm 1950, Bình Nhưỡng đã đưa những nạn nhân mắc bệnh truyền nhiễm thâm nhập vào Hàn Quốc với mục đích làm lây lan một căn bệnh truyền nhiễm ác tính nguy hiểm.

Do sức hủy hoại vô cùng lớn nên những trường hợp này còn được gọi là "vũ khí sinh hóa sống", Sankei cho biết thêm.

Báo Nhật cho rằng, chính phủ Nhật Bản hiện nay đang thiếu sự cảnh giác khi không tiến hành kiểm tra một cách kỹ càng những "con tàu ma" Triều Tiên dù không rõ mục đích xuất hiện của chúng.

Trước đó, vào sáng ngày 5/12, nhân viên của sân bay Niigata đã phát hiện một chiếc thuyền gỗ trôi dạt đến bờ biển gần sân bay trong trạng thái bị ngập nước. Sau đó, chiếc thuyền gỗ đã đâm vào đê chắn sóng ở phía bắc sân bay và bị hư hỏng nghiêm trọng.

Theo các thông tin được công bố, trực thăng của lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã tìm thấy hai thi thể ở vùng biển gần khu vực này nhưng do thời tiết xấu nên chưa thể tiến hành trục vớt, sau đó truyền thông Nhật không nhận được thông tin tiến triển về quá trình trục vớt cũng như điều tra về sự việc nói trên.

Sankei nhận định, do Bình Nhưỡng phải gánh chịu áp lực của biện pháp trừng phạt kinh tế nên một khi phát sinh xung đột thậm chí là chiến tranh, việc Nhật Bản bị tấn công là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy cần phải nâng cao nhận thức về bất kỳ phương pháp tấn công nào có thể xảy ra từ phía Triều Tiên đồng thời tăng cường khả năng phòng ngừa những nguy cơ và khủng hoảng, tờ Sankei nhận định.

Lưu Bình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động