Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
08:55 | 17/04/2019 GMT+7

Bảo hiểm – Ngành phát triển kinh doanh tiềm năng của kinh tế Việt Nam

aa
Hiện nay, các công ty bảo hiểm (cả phi nhân thọ và nhân thọ) đều đang nhắm tới việc liên kết với các ngân hàng, có thể kể đến một số ngân hàng cổ phần tư nhân lớn như MB, Techcombank, ACB, SHB, ...    
Hà Nội: Người không có thẻ BHYT sẽ phải chịu tăng giá dịch vụ y tế từ 1/5 Ngày hội khởi nghiệp trên ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên tại Việt Nam Bảo Việt Nhân thọ dẫn đầu Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2018
bao hiem nganh phat trien kinh doanh tiem nang cua kinh te viet nam
Bảo hiểm – Ngành phát triển kinh doanh tiềm năng của kinh tế Việt Nam

Theo thống kê số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, doanh thu của toàn ngành bảo hiểm năm 2018 đạt khoảng 133,7 nghìn tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017, trong đó doanh thu bảo hiểm nhân thọ là 88 nghìn tỷ đồng (tăng 32,8%), còn bảo hiểm phi nhân thọ là 45,7 nghìn tỷ đồng (tăng 9,9%).

Thống kê cũng cho biết, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm của Việt Nam còn ở mức thấp, chỉ chiếm khoảng 3,19%, thấp hơn rất nhiều so với một số nước phát triển trong cùng cộng đồng ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Singapore (15%).

Thị trường bảo hiểm Việt Nam bắt đầu phát triển từ năm 1965 đến nay, đã có 31 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hoạt động. Các doanh nghiệp đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của an sinh xã hội, tổng doanh thu năm 2018 tăng 24%, duy trì ở mức cao trong nhiều năm liên tiếp.

Ông Bùi Gia Anh, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cũng cho biết, ngành bảo hiểm chiếm 2,9% tổng thu nhập sản phẩm quốc nội, một mức rất thấp, trong khi ở các nước khác con số này lên tới hơn 6%. Tỷ lệ người Việt Nam tham gia bảo hiểm chỉ chiếm 10% dân số, nhưng ở những nước phát triển là 70 – 80%. Những nhân tố này thể hiện rằng thị trường bảo hiểm còn rất nhiều tiềm năng.

Hiện nay, nhà nước ta đang khuyến khích phát triển các mảng bảo hiểm phi nhân thị như bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm kỹ thuật, tài sản công …, các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội này để phát triển tốt trong thời gian tới.

Trước đây, các doanh nghiệp đẩy mạnh bán các sản phẩm bảo hiểm cho xe cơ giới hoặc xe hơi, thì nay lại chững lại. Nguyên nhân được đưa ra là chi phí bồi thường khá lớn, doanh nghiệp bán được nhiều nhưng thua lỗ cũng nhiều. Thay vào đó, vào năm 2019, đẩy mạnh những sản phẩm về con người, kỹ thuật, tài sản … chính là xu hướng được các công ty tiếp tục duy trì.

Tái cơ cấu sản phẩm và danh mục đầu tư, một vài doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang đẩy mạnh liên kết với các ngân hàng (kênh Bancasurance) để bán sản phẩm. Bảo hiểm quân đội MIC ngoài liên kết trực tiếp với ngân hàng mẹ MB mà còn tích cực liên kết với một số ngân hàng lớn như BIDV, Techcombank, ACB, SHB …

Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc

9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc

Tại họp báo Chính phủ chiều ngày 5/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết kinh tế - xã hội tháng 9/2025 tốt hơn tháng trước, quý III/2025 cao hơn quý trước. Tính chung 9 tháng đầu năm nay, tình hình tốt hơn cùng kỳ năm ngoái trên hầu hết các lĩnh vực.
Thái Nguyên: Bứt phá với nhiều chỉ tiêu top đầu, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2025

Thái Nguyên: Bứt phá với nhiều chỉ tiêu top đầu, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2025

Theo báo cáo tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6, 9 tháng năm 2025, Thái Nguyên tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, với nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong tốp đầu cả nước; thể hiện sự nỗ lực lớn của toàn hệ thống chính trị và nhân dân.
Nâng cao chất lượng phục vụ, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

Nâng cao chất lượng phục vụ, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

Ra nước ngoài để mời gọi đầu tư, tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp trong nước, vận hành bộ máy hành chính mới hiệu quả phục vụ doanh nghiệp và người dân… là các giải pháp mà chính quyền tỉnh Tây Ninh đang thực hiện nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng đạt từ 9-9,5% và phấn đấu tăng trưởng hai con số.

Các tin bài khác

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.
MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

Hà Nội, ngày 19/11/2025 - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố Thẻ doanh nghiệp MB Visa Hi BIZ phiên bản mới với ưu đãi nổi bật cho quản trị doanh nghiệp, mở giao thương quốc tế qua hợp tác chiến lược cùng Visa và Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), nhằm đáp ứng xu hướng chuyển đổi số đáp ứng nghị định 70 và nhu cầu tối ưu chi phí, tăng hiệu quả vận hành trong thời đại quản trị thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam.
SeAPremium Lounge - Dấu ấn khác biệt dành cho giới tinh hoa tại SeABank

SeAPremium Lounge - Dấu ấn khác biệt dành cho giới tinh hoa tại SeABank

Trong thế giới tài chính hiện đại, đẳng cấp được định nghĩa bởi sự tinh tế và trải nghiệm cá nhân hóa, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong với mô hình SeAPremium Lounge - không gian giao dịch và tư vấn đặc quyền dành riêng cho Khách hàng Ưu tiên.
MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa khép lại Diễn đàn Kinh tế thường niên lần thứ 11 – MB Economic Insights 2025 với chủ đề “Chủ động thích ứng – Tạo đà bứt phá”, diễn ra tại Khách sạn Meliá Hà Nội. Sự kiện thu hút gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng đầu, cùng các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, khẳng định vị thế của MB là đơn vị tiên phong kết nối tri thức và giải pháp tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

Triển khai từ tháng 5/2025, dự án Nước sạch, Vệ sinh cá nhân và Vệ sinh môi trường của Tổ chức World Vision International tại Việt Nam đang mang lại thay đổi tích cực cho trẻ em và người dân tại 7 thôn thuộc các xã Trà Bồng, Trà Tây và Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động