Mới đây, Trang tin Làn sóng Đức (DW) đã đăng tải bài viết ca ngợi Việt Nam gặt hái được những thành công nhất định khi nỗ lực chiến đấu với đại dịch bằng tất cả sức mạnh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với suy thoái do đại dịch COVID-19.
bao duc kinh te viet nam van gat hai duoc nhung thanh cong trong dai dich Quan hệ hữu nghị hai nước Đức-Việt Nam được củng cố trong bối cảnh đại dịch COVID-19
bao duc kinh te viet nam van gat hai duoc nhung thanh cong trong dai dich WHO: 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được thành công trong kiểm soát dịch Covid-19
bao duc kinh te viet nam van gat hai duoc nhung thanh cong trong dai dich
Bài viết trên báo DW về chính sách kinh tế của Việt Nam trong đại dịch COVID-19. (Ảnh chụp màn hình)

Bài báo cho biết: Trong báo cáo đầu tiên liên quan cuộc khủng hoảng COVID-19, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định triển vọng của nền kinh tế toàn cầu rất ảm đạm và được dự báo sẽ giảm 3% trên toàn thế giới trong năm 2020. Với châu Á, lần đầu tiên trong 60 năm qua, IMF không dự đoán khu vực vốn đạt bùng nổ kinh tế trong những năm gần đây có thể đạt tăng trưởng.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng vừa công bố nền kinh tế nước này đã sụt giảm 6,8% trong quý 1/2020.

"Tuy nhiên, Việt Nam lại làm khá tốt trong lĩnh vực kinh tế. Tuy số liệu trong quý đầu tiên của năm 2020 thấp hơn dự kiến, song vẫn đạt tăng trưởng 3,82%", DW nhấn mạnh.

Chia sẻ với DW, chuyên gia về Việt Nam Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia) cho rằng đây là một "thành tựu đáng chú ý."

Theo bài viết, Việt Nam đã thực hiện chiến lược kiểm soát virus SARS-CoV-2 từ rất sớm và do đó số ca lây nhiễm ở mức thấp (268 ca), theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Ông Carl Thayer cho biết trong khi thực hiện giãn cách xã hội cũng như áp đặt những hạn chế phương tiện công cộng để chống dịch bệnh, Việt Nam vẫn để vận hành những ngành nghề then chốt.

Theo báo cáo của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam, thậm chí, ngành điện tử và ngành y tế-dược phẩm bất chấp việc cách ly xã hội vẫn đạt tăng trưởng trong quý 1, tương ứng là 14% và 44%.

Chính phủ Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chặn sự sụt giảm tăng trưởng.

Ngoài những thành tựu kể trên, Việt Nam cũng phải đối mặt với những khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ. Ngành du lịch, hàng không và ẩm thực bị ảnh hưởng nặng nề do các quy định hạn chế đi lại và cấm nhập cảnh.

Ngành du lịch, được coi là ngành chiến lược của Việt Nam thiệt hại từ 3-4 tỷ USD trong quý 1/2020 và khó có thể kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh chóng bởi mùa du lịch chính từ tháng 2 đến tháng 5 lại rơi vào giữa giai đoạn khủng hoảng.

Bài báo cũng cho rằng hầu hết biện pháp chống dịch COVID-19 ở Việt Nam đã được được gia hạn, song Chính phủ Việt Nam cũng mong muốn nhanh chóng kết thúc tình trạng này để bắt tay phục hồi kinh tế.

Theo ông Thayer, trong ngắn hạn, Việt Nam có thể thành công trong việc nỗ lực duy trì sự cân bằng rất khó khăn giữa bảo vệ sức khỏe và lợi ích kinh tế.

bao duc kinh te viet nam van gat hai duoc nhung thanh cong trong dai dich Vì dịch COVID-19, kinh tế Nam Á tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác trong năm ...

bao duc kinh te viet nam van gat hai duoc nhung thanh cong trong dai dich Bạn bè nước ngoài cảm kích tinh thần đoàn kết quốc tế của Việt Nam trong chống dịch COVID-19

Chứng kiến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam, bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá đây là hình mẫu, là ...

bao duc kinh te viet nam van gat hai duoc nhung thanh cong trong dai dich Báo Bangkokbiznews (Thái Lan) ca ngợi Việt Nam trong công cuộc chống dịch COVID-19

Với tiêu đề bài viết "Phép màu Việt Nam - Không ai mất bởi COVID-19", báo Bangkokbiznews của Thái Lan ngày 10/4/2020 đã ca ngợi Việt ...

In bài viết

Truyền hình