Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
07:06 | 25/08/2023 GMT+7

Bảo đảm an toàn cho trẻ em

aa
Vụ bắt cóc trẻ em xảy ra tại Hà Nội mới đây đã khiến nhiều phụ huynh không khỏi hoang mang, lo sợ. Dù cơ quan chức năng đã ngay lập tức vào cuộc, kẻ bắt cóc đã kịp thời bị bắt giữ nhưng với những thủ đoạn tinh vi, manh động, liều lĩnh, diễn biến phức tạp, khó lường đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong cộng đồng cũng như đặt ra những yêu cầu với cơ quan chức năng, các bậc cha mẹ, nhà trường, xã hội về những giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm minh loại tội phạm này.
Nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn và tìm kiếm cứu nạn cho 100 chủ phương tiện, ngư dân
Khám tầm soát cho 3.600 trẻ em, đẩy lùi nguy cơ trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng tại Việt Nam
Bảo đảm an toàn cho trẻ em
Cán bộ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bắt cóc trẻ em trên địa bàn thị xã Phú Mỹ.

Sự việc bé trai 7 tuổi ở khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) bị bắt cóc ngày 14/8 vừa qua đã gây ra những chấn động dư luận. Bởi lẽ cháu bé bị bắt cóc khi đang vui chơi trong khuôn viên của khu đô thị nơi gia đình sinh sống, nên có thể coi là không gian tương đối an toàn với trẻ nhỏ. Thậm chí đây còn là khu vực có nhiều camera an ninh và chốt bảo vệ trực 24/24 giờ.

Đối tượng bắt cóc đã nghiên cứu kỹ địa bàn, dùng xe biển số giả, liên tục thay số điện thoại khi gọi tống tiền bố mẹ, và mục đích của việc bắt cóc là đòi số tiền chuộc lên tới 15 tỷ đồng. Rất may sự việc đã được các cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời và quyết liệt nên chỉ trong 10 giờ truy đuổi, lực lượng cảnh sát thuộc Công an thành phố Hà Nội đã bắt được nghi phạm gây án, giải cứu thành công cháu bé về với gia đình an toàn.

Đối tượng thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em không chỉ nhắm đến các khu dân cư, địa điểm vui chơi công cộng, trường học mà còn xâm nhập cả bệnh viện. Theo thông tin từ đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em (Bộ Y tế), thời gian qua, tại một số cơ sở y tế tỉnh, thành phố trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ kẻ xấu trà trộn vào bệnh viện, cải trang thành bác sĩ, nhân viên y tế, người nhà sản phụ để tìm sơ hở hòng bắt cóc trẻ sơ sinh với mục đích để bán, làm con nuôi. Tuy chưa có con số thông kê chính thức song trên thực tế đã ghi nhận hàng chục vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ngay trong phòng hộ sinh.

Đáng lo ngại là số vụ bắt cóc trẻ em có chiều hướng gia tăng, hình thức ngày càng đa dạng, xảo quyệt, khó lường. Điểm chung dễ thấy là các đối tượng thường tập trung vào các em nhỏ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình, dễ bị dụ dỗ, tin nghe theo người lạ.

Với những vụ việc được người dân phát hiện, cơ quan chức năng vào cuộc, ngăn chặn kịp thời thì hậu quả không quá nghiêm trọng, như vụ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh ở công viên Nguyễn Văn Cừ, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh năm 2020. Song cũng có những vụ việc mà đối tượng bắt cóc không từ mọi thủ đoạn nào, sẵn sàng hạ sát nạn nhân để phi tang như vụ việc xảy ra ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận năm 2016. Hậu quả từ các vụ việc này để lại cho xã hội và gia đình nạn nhân là hết sức nặng nề.

Trẻ em đang đứng trước nguy cơ lớn về việc bị xâm hại hoặc đe dọa về tính mạng và an toàn về sức khỏe. Dù hầu hết trẻ em đều được cha mẹ, người thân quan tâm, chăm sóc, song dù muốn thì các bậc phụ huynh cũng không thể ở cạnh con mình 24/24 giờ mỗi ngày để bảo vệ con. Chưa kể có những trường hợp trẻ em bị bắt ngay trước mắt cha mẹ, hoặc chỉ một phút lơ đãng mà có thể lạc mất con để rồi tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng.

Chính vì vậy, để bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị bắt cóc, vai trò quan trọng nhất thuộc về các bậc phụ huynh với cách quản lý con một cách khoa học. Cụ thể khi các con còn nhỏ cần sự bao bọc, giám sát chặt chẽ của cha mẹ như việc trực tiếp đưa đón con đi học, trông nom con ở nơi công cộng... Khi các con bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần chú trọng dạy con kỹ năng bảo vệ bản thân, học cách tự lập, biết cách ứng phó khi gặp tình huống xấu.

Trẻ em cần được hướng dẫn để học thuộc số điện thoại của cha mẹ, địa chỉ gia đình ngay từ bé để có thể tìm sự hỗ trợ của cộng đồng trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt vấn đề bảo mật thông tin trên mạng xã hội về trẻ em là nội dung quan trọng mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm. Thực tế nhiều phụ huynh do chưa ý thức đầy đủ mối nguy hiểm từ mạng xã hội nên vô tư đăng ảnh, ngày tháng năm sinh, trường học của con, địa chỉ gia đình cho đến sở thích, thói quen của trẻ, lên các trang facebook, zalo,… Đây là nguồn thông tin “béo bở” mà kẻ xấu có thể lợi dụng cho những mục đích đen tối, trong đó không loại trừ việc bắt cóc, tống tiền.

Bên cạnh đó, giúp phòng ngừa, ngăn chặn nạn bắt cóc trẻ em, nhà trường đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi môi trường học đường có thể được ví như “ngôi nhà thứ hai” của trẻ. Phần lớn thời gian trong ngày của trẻ là sinh hoạt, học tập tại các cơ sở giáo dục. Do đó các thầy cô cũng như nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe cho học sinh.

Nhà trường không chỉ là nơi truyền dạy kiến thức mà còn cần quan tâm đào tạo kỹ năng sống cho trẻ. Tùy vào mỗi lứa tuổi, giới tính, thầy cô cần có những sự tư vấn, hướng dẫn cho học sinh cách thức để bảo vệ bản thân trong tình huống bị kẻ xấu lạm dụng hoặc lừa đảo, bắt cóc. Giáo viên cũng cần kịp thời thông báo cho phụ huynh những trường hợp học sinh vắng mặt bất thường, phát hiện kịp thời những biểu hiện nghi vấn đe dọa sự an toàn của trẻ ở khu vực trường học để thông báo cho cơ quan chức năng cũng như phụ huynh học sinh cùng hợp tác phòng ngừa, ngăn chặn.

Đồng thời, sự tham gia của cộng đồng trong việc bảo vệ trẻ em là vô cùng cần thiết và trên thực tế đã phát huy hiệu quả tích cực. Nhờ có sự tham gia nhiệt tình của người dân nên chỉ trong một thời gian ngắn đối tượng tình nghi đã bị phát hiện. Trong một số trường hợp, chính nhờ sự đề cao cảnh giác của cộng đồng, những vụ việc có dấu hiệu bắt cóc trẻ em đã được phát hiện, thông báo tới cơ quan chức năng và ngăn chặn kịp thời.

Ở Việt Nam, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm đặc biệt, coi đây là một trong những vấn đề cần ưu tiên hàng đầu. Hiến pháp năm 2013 tại khoản 1, Điều 37, xác định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Nội dung này được cụ thể hóa tại Luật Trẻ em năm 2016: “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt” (Điều 28); “Bảo vệ trẻ em phải bảo đảm tính hệ thống, tính liên tục, có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật và cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Việc bảo vệ trẻ em phải tuân thủ các quy định của pháp luật, quy trình, tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành”, (khoản 2,3, Điều 47).

Trẻ em là tương lai của đất nước. Những hành vi xâm hại quyền trẻ em cần xử lý nghiêm minh, có tính răn đe. Đó là cơ sở quan trọng để thiết lập môi trường an toàn giúp trẻ được bảo vệ và phát triển lành mạnh.

Trẻ em Quảng Trị tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh Trẻ em Quảng Trị tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh
Tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2023 diễn ra trong hai ngày 22-23/6, 58 trẻ em đại diện cho hơn 180.000 trẻ em toàn tỉnh đã gặp gỡ, trao các thông điệp đến lãnh đạo tỉnh về việc xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh.
Cần liều “vaccine số” bảo vệ trẻ em Cần liều “vaccine số” bảo vệ trẻ em
Một cuộc khủng hoảng đang âm thầm diễn ra trong thế giới số nhưng tác hại của nó lại đang rất hiện hữu, không chỉ với người trưởng thành. Thế giới của những đứa trẻ đang được mở ra rộng lớn hơn nhưng cũng rủi ro và đầy thách thức với nỗ lực bảo vệ các quyền của trẻ em ở tất cả các quốc gia, trong đó Việt Nam.
Theo báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Anh hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai

Anh hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai

Vừa qua, Bệnh viện Từ Dũ thông báo về sự mở rộng hợp tác với trung tâm Newborn Việt Nam (Trung tâm hỗ trợ phát triển chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh đến từ Châu Âu).
Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk

Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk

Dự án “Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số” sẽ được triển khai tại 20 xã thuộc 4 huyện của tỉnh Đắk Lắk và Sơn La. Dự kiến có 73.673 người sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động của dự án.
Video: Chú chó "phản ứng", quyết không cho ai chạm vào bé sơ sinh

Video: Chú chó "phản ứng", quyết không cho ai chạm vào bé sơ sinh

Một chú chó 8 tháng tuổi đã bảo vệ em bé sơ sinh quá mức đến nỗi liên tục gạt tay người mẹ khi định chạm vào em bé.

Các tin bài khác

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.
Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ

Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/10, tại trụ sở Thư viện Quốc hội Mỹ, thủ đô Washington D.C, đã diễn ra lễ trao giải thưởng thường niên mang tên Xoá mù chữ và Phổ biến tri thức.
Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Dự án AWEEV đã góp phần tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.
Bộ Nội vụ: Kiên quyết xoá bỏ tổ chức Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Bộ Nội vụ: Kiên quyết xoá bỏ tổ chức Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Bộ Nội vụ đề nghị tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời và kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Sáng ngày 27/11 tại Brasília, Bộ Ngoại giao Brazil đã tổ chức buổi chào mừng đoàn đại biểu các nước ASEAN tới Brazil. Sự kiện có sự góp mặt của Thứ trưởng Ngoại giao phụ ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động