Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:07 | 08/04/2026 GMT+7

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

aa
Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Tạo điều kiện thuận lợi để báo chí quốc tế truyền tải toàn diện, khách quan về Đại hội XIV
Đại hội XIV qua lăng kính báo chí quốc tế: Dấu ấn ổn định và khát vọng phát triển

Tờ Infobae của Argentina đăng tải bài viết và bình luận về việc Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 với sự nhất trí tuyệt đối. Theo đánh giá của tờ báo, đây là sự điều chỉnh đáng chú ý trong cơ cấu lãnh đạo, góp phần củng cố vai trò trung tâm của người đứng đầu Đảng trong hệ thống chính trị, đồng thời tạo điều kiện tăng cường tính thống nhất trong chỉ đạo và điều hành.

Infobae cho rằng việc một lãnh đạo đồng thời đảm nhiệm hai cương vị cao nhất của Đảng và Nhà nước là bước thay đổi quan trọng so với trước đây, phản ánh xu hướng nâng cao vai trò của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước trong hoạch định chiến lược và điều phối các ưu tiên phát triển. Tờ báo dẫn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, trong đó nhấn mạnh ưu tiên duy trì hòa bình, ổn định - nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: TTXVN)

Bài viết cũng ghi nhận các nỗ lực cải cách mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua, bao gồm tinh gọn bộ máy hành chính, điều chỉnh địa giới, thúc đẩy các dự án hạ tầng trọng điểm và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng dựa vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Infobae đồng thời đưa tin về việc Quốc hội Việt Nam bầu ông Lê Minh Hưng làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới, cho rằng Chính phủ mới sẽ tập trung thúc đẩy khu vực tư nhân và nâng cao hiệu quả nền kinh tế.

Tại khu vực Mỹ Latinh, hãng truyền thông Telesur của Venezuela cũng đưa tin về việc Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao, trong đó nhấn mạnh việc ông Lê Minh Hưng được bầu làm Thủ tướng Chính phủ với chương trình hành động tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng, củng cố lực lượng sản xuất và hoàn thiện thể chế.

Theo Telesur, Chính phủ mới của Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10%/năm, đồng thời phát huy vai trò của kinh tế nhà nước và xác định khu vực tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Các ưu tiên lớn bao gồm chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và cải cách hành chính nhằm huy động hiệu quả nguồn lực xã hội. Chính phủ cũng cam kết xây dựng bộ máy minh bạch, liêm chính, lấy niềm tin của nhân dân làm nền tảng cho phát triển.

Tờ báo này cũng đưa tin Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn bà Võ Thị Ánh Xuân giữ chức Phó Chủ tịch nước.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: VGP)

Bên cạnh đó, kênh truyền hình BRICS TV phiên bản tiếng Tây Ban Nha cho biết nhiều lãnh đạo quốc tế đã gửi lời chúc mừng tới Tổng Bí thư Tô Lâm, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.

Hãng thông tấn Kyodo News của Nhật Bản đánh giá việc Tổng Bí thư Tô Lâm nhận được sự tín nhiệm cao là kết quả của những cải cách thực chất nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao vai trò đối ngoại của Việt Nam. Kyodo cũng dẫn phát biểu của lãnh đạo Việt Nam về quyết tâm nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

Nhiều cơ quan truyền thông Nhật Bản khác cũng đưa tin sâu rộng về sự kiện, nhận định đây là bước đi quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam - một trong những đối tác hàng đầu của Nhật Bản trong khu vực.

Báo chí Indonesia đánh giá việc các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam được bầu với tỷ lệ ủng hộ cao là cơ sở quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn tới. Một số ý kiến chuyên gia quốc tế cho rằng việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo sẽ giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả hoạch định và thực thi chính sách trong bối cảnh môi trường quốc tế nhiều biến động.

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế, với nhiều hãng tin lớn đồng loạt đăng tải bài viết đánh giá cao vai trò chủ trì và dấu ấn của Việt Nam trong sự kiện lịch sử này.
Tạo điều kiện thuận lợi để báo chí quốc tế truyền tải toàn diện, khách quan về Đại hội XIV Tạo điều kiện thuận lợi để báo chí quốc tế truyền tải toàn diện, khách quan về Đại hội XIV
Ngày 19/01 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn phóng viên của các báo Đảng cộng sản, các Đảng có vị trí, vai trò quan trọng tại các nước, các hãng truyền thông của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hãng thông tấn báo chí quốc tế tới Việt Nam đưa tin Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại hội XIV qua lăng kính báo chí quốc tế: Dấu ấn ổn định và khát vọng phát triển

Đại hội XIV qua lăng kính báo chí quốc tế: Dấu ấn ổn định và khát vọng phát triển

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khép lại với những kết quả mang ý nghĩa lịch sử, thu hút sự quan tâm sâu rộng của dư luận và truyền thông quốc tế. Trong đánh giá của bạn bè quốc tế, Đại hội thể hiện rõ sự ổn định chính trị, thống nhất nội bộ và định hướng phát triển nhất quán của Việt Nam trên con đường trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, trong đó thông điệp về “kỷ nguyên mới” được xem là dấu ấn nổi bật, phản ánh vị thế và tiềm lực ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Sáng 26/11, dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp: Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Stephan Mergenthaler; Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Chang Lih Kang; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Đổi mới Công nghệ Campuchia Hem Vanndy.

Các tin bài khác

Giao thoa Đông – Tây trong triển lãm “Cội nguồn”: Hành trình tìm về bản thể qua nghệ thuật

Giao thoa Đông – Tây trong triển lãm “Cội nguồn”: Hành trình tìm về bản thể qua nghệ thuật

Chiều 16/4, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), triển lãm “Cội nguồn – Origine” của họa sĩ Van Guillemin chính thức khai mạc, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trong nước và quốc tế.
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra từ ngày 11/5 đến ngày 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng diễn ra ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thanh niên tiếp tục là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thanh niên tiếp tục là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 15/4, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng gặp gỡ thanh niên Trung Quốc và Việt Nam tham gia Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập”, thể hiện sự coi trọng đặc biệt của lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước trong việc vun đắp và bồi dưỡng giáo dục thế hệ trẻ hai nước, tiếp tục kế thừa truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn

Chiều ngày 15/4, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Minh Hải đã có cuộc làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh, đồng thời gặp gỡ Đoàn cán bộ đi bồi dưỡng tại Singapore năm 2026, nhằm tăng cường hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ phục vụ các nhiệm vụ phát triển của Thủ đô.

Đọc nhiều

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra từ ngày 11/5 đến ngày 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng diễn ra ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

Mô hình giảm nghèo ở thôn “Thập Bát Động”, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trở thành một câu chuyện thành công được nhiều nước quan tâm. Nhờ cách làm “giúp đúng người, đúng cách” người dân không chỉ thoát nghèo mà còn có cuộc sống ổn định hơn và kinh nghiệm này đang được chia sẻ rộng rãi ra thế giới.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động