Ngày 10/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức tới CHDCND Lào. Ngay trong ngày, báo chí Lào đã đăng tải hàng loạt tin bài tổng kết, nhấn mạnh tới nỗ lực tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam.
Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào luôn hướng về đất nước Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Lào luôn hướng về đất nước
Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 10/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.
Chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước đạt kết quả toàn diện, thực chất Chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước đạt kết quả toàn diện, thực chất
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vinh dự là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có bài phát biểu quan trọng trước toàn thể Quốc hội Lào khoá IX, được phát trực tiếp tới toàn thể nhân dân Lào anh em.

Các tờ báo lớn của Lào như Pasaxon (Nhân Dân), PathetLao (Đất nước Lào), LaoPhatthana (Lào Phát triển), Vientiane Mai (Vientiane Mới) số ra ngày 11/08 đều đăng dày đặc các tin bài về các hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong hai ngày 9-10/08 tại Lào, về kết quả chuyến thăm.

Báo chí Lào đăng tải hàng loạt tin bài về kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam
Tất cả các bài báo đều khẳng định chuyến thăm đã thành công tốt đẹp.

Tờ Pasaxon (Nhân Dân), cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đăng trên trang nhất bài viết “Kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch nước Việt Nam”.

Bài báo điểm lại chi tiết toàn bộ các hoạt động của Chủ tịch nước Việt Nam, khẳng định chuyến thăm đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam.

Bài viết nhấn mạnh tại cuộc hội đàm ngay sau lễ đón chính thức đầy trọng thị với những nghi lễ cao nhất, Chủ tịch nước Lào và Việt Nam đều nhất trí và đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển ở cả chiều rộng và chiều sâu. Hai bên cũng nhất trí sẽ cùng nhau phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất; nhất trí tiếp tục thúc đẩy triển khai các các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như các thỏa thuận song phương mà hai bên đã ký kết; Nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Hai bên cũng đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan chú trọng hợp tác trong các lĩnh vực như kết nối cơ sở hạ tầng, du lịch, năng lượng, nông nghiệp sạch, trong đó có các dự án chủ chốt như Cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn, dự án nâng cấp đường 8, dự án đường sắt Viêng Chăn – Vũng Áng, dự án Cảng Vũng Áng 1-2-3, dự án sân bay Nong Khang (Nỏng –Khạng)… Hai bên cũng nhất trí lấy năm 2022 là “Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam” để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hơp tác giữa hai nước.

Bài báo cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Việt Nam đã cùng Chủ tịch nước Lào cùng chứng kiến lễ ký kết 14 văn kiện hợp tác giữa hai nước…

Ngoài các bài viết về kết quả chuyến thăm, báo chí Lào cũng đăng tải nhiều bài viết về việc Việt Nam bàn giao Tòa nhà Quốc hội mới, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

6 kết quả nổi bật trong chuyến thăm CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Một là, lãnh đạo hai nước nhất trí cao về các chủ trương, biện pháp lớn nhằm tiếp tục đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất, nhất là trong các lĩnh vực then chốt như chính trị, quốc phòng, an ninh, giáo dục, kinh tế, văn hóa, năng lượng... Hai bên cũng đã trao đổi kỹ về các dự án hợp tác chủ chốt như Cảng Vũng Áng 1, 2, 3; đường cao tốc Hà Nội - Vientiane, sân bay Nong Khang...; đồng thời nhất trí chủ trương không ngừng đẩy mạnh kết nối giữa hai nền kinh tế, giúp Lào phát triển bền vững, hướng ra biển phía Việt Nam.

Hai là, trong trao đổi với lãnh đạo cấp cao Lào và đặc biệt là trong phát biểu trước Quốc hội Bạn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh thông điệp hai nước Việt Nam - Lào cùng đoàn kết, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội trên cơ sở nền tảng của chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng có nhiều điểm tương đồng của hai vị lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, đồng thời nỗ lực giải phóng các nguồn lực cho hợp tác song phương, tranh thủ sự hỗ trợ của quốc tế, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam và Lào để tận dụng cơ hội và đáp ứng các yêu cầu mới của thời đại công nghiệp 4.0.

Ba là, nhất trí lấy năm 2022 là “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào” để kỷ niệm 60 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh cần mãi mãi duy trì Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác đến muôn đời sau để không một thế lực nào có thể chia rẽ quan hệ hai nước.

Bốn là, về hợp tác trong khuôn khổ đa phương, hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN, cùng tích cực đóng góp xây dựng cộng đồng đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các thách thức chung, trong đó có vấn đề Biển Đông, ứng phó đại dịch COVID-19...

Năm là, kết quả thực chất, thiết thực của chuyến thăm còn được thể hiện cụ thể qua việc ký kết 7 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực tư pháp, quốc phòng, an ninh, phòng chống ma tuý, giáo dục, hợp tác địa phương... Các doanh nghiệp hai nước ký 7 thoả thuận và đồng hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, mua bán điện, khai thác và chế biến khoáng sản...

Sáu là, chuyến thăm góp phần khích lệ, động viên cộng đồng người Việt, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào trong bối cảnh cộng đồng đang gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19. Nước bạn Lào nhất trí sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn ổn định tại Lào, có chính sách hỗ trợ cơ chế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Vientiane, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Vientiane, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào
Sáng nay (9/8), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới Thủ đô Vientiane, bắt đầu chương trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Lào Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Lào
Sáng 9/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.
In bài viết

Truyền hình