Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:45 | 17/12/2018 GMT+7

Báo chí Hàn Quốc ca ngợi HLV Park Hang-seo trước vinh quang của tuyển Việt Nam

aa
Báo chí Hàn Quốc đã ca ngợi hết lời sau khi tuyển Việt Nam dưới sự chỉ đạo của HLV Park Hang-seo vô địch AFF Cup 2018. Sức hút của thầy Park cùng tuyển Việt Nam khiến nhiều tờ báo ở xứ sở kim chi tốn giấy mực cho trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình.

Vô địch AFF Cup

Sau hơn một năm đến Việt Nam, HLV Park Hang-seo không chỉ trở thành người hùng mang đến hàng loạt thành tích đáng nể cho bóng đá Việt Nam, mà còn tạo nên cơn sốt chưa từng có tại quê nhà của ông, đất nước Hàn Quốc.

Tuyển Việt Nam đã giành chức vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi khi các học trò của HLV Park Hang-seo đánh bại Malaysia với tỉ số 1-0 ở trận Chung kết lượt về AFF Cup 2018. Sau 2 lượt trận, Việt Nam đã vượt qua Malaysia với tổng tỉ số là 3-2. Việt Nam đã thi đấu xuất sắc ở AFF Cup 2018 và hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu này.

bao chi han quoc ca ngoi hlv park hang seo truoc vinh quang cua tuyen viet nam

Thầy Park xúc động ngắm nghía chiếc cúp vàng AFF Cup. Ảnh: Zing.

Thành công của Việt Nam có dấu ấn rất lớn của HLV Park Hang-seo. Kể từ lúc được bổ nhiệm làm HLV của đội tuyển Việt Nam, ông Park đã khiến người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Các tờ báo của Hàn Quốc đã không tiếc lời ca ngợi chức vô địch AFF Cup 2018 của tuyển Việt Nam cũng như tài cầm quân của HLV Park Hang-seo.

Tờ Nocutnews của Hàn Quốc viết: “Cái kết của “ma thuật Park Hang Seo” là cái kết viên mãn. Việt Nam vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi”.

Hành trình 10 năm và lợi thế tại sân nhà

Trên trang Goal phiên bản Hàn Quốc có bài viết: "Hà Nội - nơi đặt trọn niềm tin đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng".

Tác giả viết: "Tuyển Việt Nam, đội từng vô địch AFF Cup lần đầu tiên cách đây 10 năm, đang đạt những thành tích đáng chú ý dưới kỷ nguyên của HLV trưởng Park Hang-seo và chỉ còn đúng một trận đấu nữa để viết nên kịch bản chiến thắng tại AFF Cup năm nay, giải đấu vẫn được coi là World Cup Đông Nam Á".

Trang này phân tích, lợi thế của thầy trò Park Hang-seo là được thi đấu trên sân nhà Mỹ Đình. Với trận hòa 2-2 trước đội tuyển Malaysia trên sân Bukit Jalil, đội tuyển Việt Nam cần giành chiến thắng, nhưng cũng có thể chỉ cần kết quả hòa 0-0 hay 1-1 là đủ để đăng quang giải đấu khu vực.

"Khát vọng của tuyển Việt Nam tại đấu trường AFF Cup là rất lớn. Trong lịch sử, Thái Lan từng vô địch 5 lần, còn Singapore có 4 lần. Việt Nam và Malaysia đều mới có một lần lên ngôi, nhưng Malaysia nhiều hơn tuyển Việt Nam một trận chung kết", Goal bình luận.

bao chi han quoc ca ngoi hlv park hang seo truoc vinh quang cua tuyen viet nam

Ảnh: Zing.

Theo tác giả, HLV Park Hang-seo có lý do để tự tin khi được thi đấu trận chung kết mang tính quyết định trên sân Mỹ Đình. Trong cả 3 lần được chơi trên sân nhà tại AFF Cup năm nay, đội tuyển Việt Nam toàn thắng, thậm chí mới chỉ để thủng lưới 1 bàn ở những phút cuối cùng của trận đấu với Philippines.

Do đó, người viết nhận định: "Park Hang-seo, người đã biến sân vận động quốc gia Mỹ Đình trở thành sân khấu xui xẻo cho các đội khách, giờ chỉ còn một trận đấu cuối cùng để giành chiếc cúp vô địch Đông Nam Á".

Đăng quang tại AFF Cup còn cách đội tuyển Việt Nam một ngưỡng cửa đối đầu với Malaysia. Nếu điều này thành sự thật, những thành tích đặc biệt khác cũng đang đón đợi HLV Park Hang-seo.

Trong khi đó, tờ Sports Khan của Hàn Quốc viết: “Cú sút vô lê bằng chân trái không thể cản phá của Nguyễn Anh Đức đã giúp “ma thuật của Park Hang-seo” hoàn tất. Đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo đã nâng cao chức vô địch AFF Cup 2018. Đây là chức vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi của bóng đá Việt Nam”.

Tờ Joongang Daily nhận định nếu vô địch, tuyển Việt Nam sẽ lập kỷ lục mới về chuỗi trận bất bại trên toàn thế giới lúc này. Đội bóng hiện nắm giữ kỷ lục này là Pháp, nhà ĐKVĐ World Cup với 15 trận, nhưng đã bị ngắt mạch bất bại này sau khi để thua Hà Lan với tỷ số 0-2 tại UEFA Nations League vào tháng 8 vừa qua.

Với trận hòa 2-2 tại Bukit Jalil, đội tuyển Việt Nam đã san bằng thành tích này với tổng cộng 7 trận thắng và 8 trận hòa. "Chỉ còn một trận đấu nữa, thầy trò Park Hang-seo sẽ đặt ra cột mốc mới trong bóng đá", trang Joongang Daily viết.

bao chi han quoc ca ngoi hlv park hang seo truoc vinh quang cua tuyen viet nam

Giờ phút thăng hoa của đội tuyển Việt Nam và người thầy đáng kính. Ảnh: Zing.

Cùng với đó, tờ Hani cũng đặt giả thiết rằng nếu vượt qua Malaysia và lên ngôi vô địch, rất có khả năng đội tuyển Việt Nam sẽ lập ra kỷ lục cao nhất về thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA trong lịch sử nước nhà.

"Việt Nam vừa lọt vào top 100 bảng xếp hạng FIFA vào tháng 11 vừa qua, tăng 2 bậc so với tháng 10 và đứng thứ 17 chỉ tính riêng trong số các nước Châu Á. Đã hơn 7 năm trôi qua kể từ ngày tuyển Việt Nam chạm đến ngưỡng top 100, trong khi thứ hạng cao nhất là vào năm 1998 và 2003 ở vị trí thứ 98. Nếu tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, dự kiến sẽ ghi nhận thứ hạng cao nhất từ trước đến nay", Hani phân tích.

"Cơn sốt" thầy Park trải dài từ Việt Nam sang Hàn Quốc

Vừa qua, đài truyền hình SBS đã quyết định sẽ phát sóng trực tiếp trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia vào tối 15/12.

Đây rõ ràng đã trở thành điều bất thường đối với xứ sở kim chi. Goal viết: "Trong quá khứ, bóng đá Đông Nam Á luôn bị xem là 'vùng trũng' của châu lục. Nhưng những con số thống kê của hiện tại lại ngoài sức tưởng tượng".

"Theo Nielsen Korea, tỷ lệ khán giả theo dõi chung kết lượt đi từ đầu đến khi kết thúc trận đấu là 5,2% (lượng người xem 5% trên các kênh truyền hình cáp là rất đáng nể). Thậm chí, thời điểm khán giả xem nhiều nhất ghi nhận tới mức 7%", những con số cho thấy sức hút của đội tuyển Việt Nam và thầy Park đối với xứ sở kim chi.

bao chi han quoc ca ngoi hlv park hang seo truoc vinh quang cua tuyen viet nam

Theo giải thích của Goal, bóng đá Đông Nam Á bắt đầu được người dân Hàn Quốc quan tâm đều nhờ vào "cơn sốt ma thuật" đến từ thầy Park, chiến lược gia đã trở thành người hùng của bóng đá Việt Nam.

"Ở Hàn Quốc, không chỉ tin tức thể thao, mà cả nhiều chương trình nghệ thuật và phim tư liệu cũng lựa chọn đề tài về HLV Park Hang-seo cùng những thành công đầy kịch tính và nhân văn của ông. AFF Cup, vốn bình thường chẳng liên quan gì đến Hàn Quốc mà nay chạm đến trái tim của một quốc gia gần 100 triệu dân", tác giả Seo Ho-jung khẳng định.

Còn nhớ vào thời điểm giữa năm nay, thầy Park từng phát biểu trước các phóng viên Việt Nam rằng: AFF Cup chính là mặt trận mà ông coi trọng nhất trong năm 2018.

Và, ông cùng các học trò đã biến giấc mơ vô địch Đông Nam Á sau 10 năm của hơn 90 triệu hâm mộ bóng đá Việt Nam thành hiện thực.

N.H (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động