Báo cáo của Page Group: 75% các nhà quản lý cấp cao ở Châu Á -Thái Bình Dương sẽ tìm kiếm việc làm mới
SINGAPORE – Media OutReach – Được châm ngòi bởi đại dịch COVID-19, tình trạng nghỉ việc đồng loạt (Great Resignation) đã xảy ra trong đội ngũ các nhà quản lý cấp cao ở Châu Á -Thái Bình Dương trong 2 năm qua. Trong nghiên cứu, khảo sát mới nhất từ The Page Executive Asia Pacific Talent Trends 2022 Report – The Great X (tạm dịch: Báo cáo Xu hướng Nhân tài ở Châu Á – Thái Bình Dương 2022 của The Page Executive: Tình trạng nghỉ việc đồng loạt), đã có một làn sóng xin từ chức, xin nghỉ việc hàng loạt trong giới lãnh đạo cấp cao ở Châu Á -Thái Bình Dương, khi hơn 1/3 các nhà lãnh đạo được thăm dò ý kiến (36%) từng làm công việc hiện tại của họ trong thời gian không quá 2 năm.
Nghiên cứu cũng cho thấy, có tới 75% các nhà lãnh đạo sẽ tìm kiếm triển vọng nghề nghiệp mới trong vài tháng tới. Các doanh nghiệp phải chuẩn bị cho làn sóng từ chức, bỏ việc ngày càng gia tăng với đa số trong đội ngũ lãnh đạo. Thực tế này cho thấy, động thái chuyển dịch nhân tài lớn sẽ đến với các doanh nghiệp trong những tháng tới.
Mặc dù tiền lương, tiền thưởng và các ưu đãi vẫn là động lực thu hút hàng đầu đối với tất cả các ứng viên, bao gồm cả những người giữ vai trò lãnh đạo, cuộc khảo sát của Page Group cũng cho thấy một sự thay đổi lớn đối với các động lực phi tiền tệ. Những điều này ngày càng trở nên quan trọng đối với các ứng viên khi quyết định lựa chọn công ty để gia nhập.

Ông Anthony Thompson, Giám đốc điều hành khu vực của Page Group Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Nguồn nhân lực là một trong những nguồn lực được yêu cầu nhiều nhất hiện nay và chúng tôi nhận thấy nhu cầu đang vượt xa nguồn cung trên nhiều lĩnh vực tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trong khi chế độ đãi ngộ tiếp tục quan trọng đối với các ứng viên lãnh đạo, thì đó không phải là lý do duy nhất mà mọi người gắn bó với một tổ chức, doanh nghiệp. Họ hiện đang quan tâm vả tìm hiểu về văn hóa, mục đích và giá trị của công ty cũng như khả năng lãnh đạo”.
Ông Anthony Thompson cho biết thêm: “Giờ đây, hơn bao giờ hết, tất cả nhân viên đều muốn có sự lựa chọn về nơi và cách họ muốn làm việc. Vì vậy, các nhà tuyển dụng đang phải đối mặt với việc thiết kế lại trọng tâm theo hướng lấy con người làm trung tâm hơn. Thách thức đối với các nhà lãnh đạo là phải nhận ra rằng, không có một chiến lược nào phù hợp với tất cả – nó sẽ đòi hỏi một hành động cân bằng một cách tinh tế giữa nhu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu của các cá nhân và nhóm. Việc cung cấp cho nhân viên sự lựa chọn ở một mức độ nào đó và thường xuyên tương tác với họ sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề này một cách khá ổn thỏa”,
Có một số lượng đáng kể các nhà lãnh đạo không hài lòng với thực tế hiện tại. Có tới 86% người được hỏi trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương tin rằng, công ty của họ không thực hiện các bước tích cực để đảm bảo cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Trong một thị trường thiếu hụt, khan hiếm nhân tài, thì các công ty không thể đủ khả năng để giữ chân họ, ngăn chặn sự từ chối hoặc truyền miệng mang tiếng tiêu cự về công ty.
Càng ngày, các đầu mối tuyển dụng và nhân sự càng có cơ hội nhận ra rằng, mặc dù mức lương cạnh tranh và sự thăng tiến trong sự nghiệp là những động lực quan trọng trong việc giữ chân nhân tài, thì việc chú trọng đến những động lực được gọi là động lực “mềm” cũng quan trọng không kém. Sự linh hoạt có thể là chìa khóa để giữ chân nhân tài trong bối cảnh hiện nay. Có tới 64% các nhà lãnh đạo được khảo sát cho biết, họ sẽ hy sinh tiền bạc để có nhiều hạnh phúc hơn và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này nhất quán ở tất cả các thế hệ, giới tính và ngành nghề.
Buộc phải làm việc theo mô hình làm việc kết hợp (trực tuyến hoặc trực tiếp) hoặc làm việc từ xa trong hơn 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhân viên trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương không muốn quay lại mô hình chỉ làm việc tại văn phòng của những ngày trước đại dịch. Khi tìm kiếm việc làm, có tới 71% các nhà lãnh đạo muốn có một sự sắp xếp công việc kết hợp giữa làm việc tại nhà và văn phòng. Các công ty muốn triển khai mô hình làm việc kết hợp trong dài hạn cũng cần xem xét các chiến lược để thúc đẩy sự tham gia, gắn kết của nhân viên và cung cấp cho nhân viên những công cụ phù hợp để tiến hành công việc từ xa một cách suôn sẻ.
Mộ số thông tin về báo cáo:
Báo cáo The Page Executive Asia Pacific Talent Trends 2022 Report – The Great X cung cấp thông tin chi tiết và tâm lý thị trường ở Châu Á – Thái Bình Dương về các chủ đề nổi bật liên quan đến việc tuyển dụng và thu hút nhân tài, bao gồm công việc linh hoạt, sức khỏe tinh thần, hạnh phúc của nhân viên cũng như tính đa dạng, sự công bằng và sự hòa nhập. Kết quả thu được từ một cuộc khảo sát 15 ngành, lĩnh vực chính ở 12 thị trường ở Châu Á – Thái Bình Dương.
Báo cáo thực hiện khảo sát:
– Hơn 3.500 người là các giám đốc điều hành (CEO), thành viên hội đồng quản trị, người sáng lập và lãnh đạo cấp cao từ các tập đoàn đa quốc gia, các tập đoàn địa phương và các công ty khởi nghiệp (start-up).
– Các ngành, lĩnh vực là Dịch vụ Kinh doanh; Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên; Các dịch vụ tài chính; Hàng tiêu dùng nhanh; Chăm sóc sức khỏe và Dược phẩm; Sản xuất công nghiệp; Bảo hiểm; Giải trí, Khách sạn và Du lịch; Truyền thông và Thông tin; Tổ chức phi lợi nhuận; Tài sản; Khu vực công; Bán lẻ; Công nghệ và Viễn thông; Vận tải và Phân phối.
– Tại các thị trường là Australia, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Trung Quốc đại lục, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.
Hashtag: #PageExecutiveAsiaPacific
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Robot lau kính bán chạy số 1 thế giới: ECOVACS WINBOT dễ dàng trả lại tầm nhìn trong vắt như pha lê
Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026
Đọc nhiều
YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
Ở Venezuela, nhiều người biết tới Việt Nam như một dân tộc anh hùng
Dấu ấn 8 kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam: Hành trình đổi mới và phát triển của giai cấp nông dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




