(TĐO) - "Việt Nam đã bác bỏ kế hoạch xây dựng tuyến cáp treo vào Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới và tuyên bố sẽ giữ gìn nó trong trạng thái tự nhiên nguyên bản ít nhất là đến năm 2030" - báo Telegraph của Anh viết.

Với chiều dài 6,5km, cao hơn 200m, rộng 150m, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Hươu (Deer Cave) ở Malaysia để trở thành hang động lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện nay. Hang này nằm tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ngày 12/6/2015, chuyên trang Du lịch của Telegraph - một trong những trang báo uy tín nhất nước Anh và thế giới hân hoan loan tin Việt Nam đã bác bỏ kế hoạch xây dựng tuyến cáp treo vào Sơn Đoòng.

bao anh loan tin vn huy tuyen cap treo vao son doong

bao anh loan tin vn huy tuyen cap treo vao son doong

"Trong một động thái chắc chắn sẽ khiến các nhà bảo tồn "mở tiệc trong lòng", chính phủ Việt Nam đã cấm việc xây dựng bất kỳ công trình nào ở hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng. Đây là nơi Sơn Đoòng được phát hiện tại 490ft bên dưới mặt đất trong năm 1991, có đoạn rộng đến mức chứa được hai máy bay Boeing 747 (cao tương đương tòa nhà 80 tầng).

Sơn Đoòng được mở cửa cho công chúng tham quan từ năm 2013, và danh sách những người chấp nhận trả mức chi phí trọn gói cao rồi phải chờ đợi, đặt vé suốt thời gian đằng đẵng để thám hiểm rất dài vì địa phương chỉ cấp phép khai thác du lịch theo năm" - Telegraph đưa tin.

bao anh loan tin vn huy tuyen cap treo vao son doong

bao anh loan tin vn huy tuyen cap treo vao son doong

Cách đây khoảng 350 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy thì gây xói mòn và tạo ra hồ nước ngầm, các hóa thạch đẹp tuyệt vời cùng cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người (được các nhà khoa học đặt tên là Vườn Địa Đàng). Tất cả tạo thành Sơn Đoòng như chúng ta biết hiện nay.

Hệ thống 300 hang động từng được công nhận là Di sản UNESCO vào năm 2003 giờ đây sẽ không bị xáo trộn mà được bảo tồn như trạng thái nguyên bản chúng có từ 400 triệu năm trước" - Telgraph thông báo.

bao anh loan tin vn huy tuyen cap treo vao son doong

bao anh loan tin vn huy tuyen cap treo vao son doong

Kế hoạch xây dựng một hệ thống cáp treo 11km vào Sơn Đoòng đã gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các nhà bảo tồn, du khách và người dân vào tháng 10 năm ngoái, theo tin tức trên Thanhniennews.com. Đến ngày 20/6/2014, Telegraph đăng tải chùm ảnh của nhà thám hiểm hang động người Australia John Spies về tuyệt tác thiên nhiên có một không hai này và nhận được sự ái mộ từ hàng triệu độc giả khắp toàn cầu.

"200m từ dưới đáy lên trần hang tạo ra không gian lý tưởng để khám phá, chinh phục những thử thách thú vị hiếm có. Lối vào khá nhỏ và sương mù trong các hang động được tạo thành do không khí lạnh bên trong gặp không khí nóng bên ngoài, luồn lách vào khu rừng xung quanh. Bạn phải tụt từ độ cao 80m xuống một bức tường dốc bằng dây thừng.

bao anh loan tin vn huy tuyen cap treo vao son doong

bao anh loan tin vn huy tuyen cap treo vao son doong

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn cũng tạo ra những đám mây mù, đặc biệt là ở gần 2 cửa núi đá vôi - nơi đem lại cho hang Sơn Đoòng bầu không khí siêu thực kỳ diệu" - John Spies - người trải nghiệm 1 tuần trong Sơn Đoòng để khám phá và nắm bắt trọn vẹn từng khoảnh khắc trong "chuyến đi đáng nhớ nhất cuộc đời" cho hay.

Bên cạnh đó, Telegraph Travel còn xác nhận rằng: "Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở phía Bắc Hội An là điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2015. Tỉnh Quảng Bình dự kiến sẽ thu hút khoảng 1,3 triệu khách tham quan các hang động từ nay cho đến 2030.

Theo đó, phóng viên Iain Stewart của chúng tôi đã xếp Sơn Đoòng vào 1 trong 20 lựa chọn du lịch hàng đầu năm 2015".

VIỆT NAM - VẺ ĐẸP BẤT TẬN

Với nét độc đáo, giàu bản sắc truyền thống trong sự đa dạng nhưng thống nhất, đất nước - con người cùng nền văn hóa Việt khiến không ít bạn bè quốc tế phải trầm trồ, thán phục.

Qua chuyên đề "Vẻ đẹp hình chữ S trong con mắt truyền thông quốc tế", Thời Đại muốn gửi đến bạn đọc những góc nhìn thú vị - sáng tạo - mới lạ - đa chiều của các kênh truyền thông nổi tiếng thế giới khi họ trực tiếp đến ghi hình, đưa tin và tôn vinh vẻ đẹp Việt Nam trên nhiều phương diện: văn hóa, nghệ thuật, du lịch, ẩm thực, thiên nhiên, di sản, sự phát triển năng động của nền kinh tế - xã hội...

Thủy Chinh

Theo Telegraph

In bài viết

Truyền hình