Bánh Trung thu: Hàng chục tấn nhân giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc
Bánh Trung thu siêu VIP của các khách sạn lớn cháy hàng
Ngoài các loại bánh truyền thống, năm nay các khách sạn lớn ở Hà Nội đã tung ra nhiều mẫu bánh Trung thu mới, đánh vào từng phân khúc khách hàng, từ bình dân tới cao cấp lên tới hàng chục triệu đồng mỗi hộp.
Khách sạn Hilton Hanoi Opera tiếp tục cho ra mắt dòng bánh Trung thu cao cấp, với thiết kế vỏ hộp bắt mắt, sang trọng, lấy cảm hứng từ hộp túi xách.
Bánh Trung thu khách sạn Hilton Hanoi Opera |
Ngoài được đầu tư vào thiết kế, theo tiết lộ của bộ phận bán hàng khách sạn Hilton Hanoi Opera, bên trong hộp bánh cao cấp phiên bản giới hạn còn có thêm chai rượu vang đắt tiền. Các sản phẩm bánh Trung thu khách sạn Hilton Hanoi Opera có giá từ 800.000 đồng trở lên, phiên bản giới hạn có giá từ 14 - 28 triệu đồng/hộp, bên trong gồm 3 bánh lớn kèm 1 chai rượu vang.
Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội từ lâu cũng nắm thị phần sản xuất bánh Trung thu trên thị trường với phân khúc dòng bánh đắt tiền.
Bánh Trung thu của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội |
Khác với thiết kế vỏ hộp vuông vắn như các thương hiệu khác, bánh Trung thu của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội lấy ý tưởng từ vòng quay ngựa gỗ trong các công viên giải để thiết kế bên ngoài vỏ hộp.
Trên lớp vỏ còn có bức tranh vẽ một góc khách sạn phía đường Ngô Quyền (Hà Nội). Bánh gồm các vị cổ điển và sáng tạo như caramel với quả vả khô, hạt hồ trăn, chocolate. Vỏ hộp có thể tái sử dụng để đựng mứt bánh cho các bữa tiệc trà hoặc làm đồ trang trí. Khách có thể lựa chọn loại 4 hoặc 6 bánh với giá 1.950.000 – 2.050.000 đồng.
Khách sạn Pullman Hanoi nhiều năm trở lại đây cũng tham gia thị trường bánh Trung thu, so với các khách sạn lớn ở Hà Nội, bánh Trung thu của khách sạn Pullman Hanoigiá "mềm" hơn, từ 159.000 đồng - 1.399.000 đồng hộp.
Mẫu bánh Trung thu của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội |
Bộ phận phòng kinh doanh khách sạn Pullman Hanoi cho biết, loại bánh VIP có giá gần 1,4 triệu đồng có hương vị và chất lượng tương đương với các loại bánh còn lại nhưng được kèm thêm chai rượu và thiết kế đặc biệt ở vỏ hộp khiến giá thành được đẩy lên cao. Đại diện khách sạn Pullman Hanoi cũng cho biết, hộp bánh Trung thu đặc biệt ''Trăng" hiện đã được bán hết, khách sạn cũng không sản xuất thêm
Nằm trong top những thương hiệu bánh Trung thu trong nước đắt nhất, dịp Tết Trung thu năm nay, Moon n Sun đã giới thiệu bộ sưu tập “Ánh trăng mùa vàng” gồm 3 phân khúc với chất liệu vỏ hộp sơn mài, gỗ kèm vải gấm và giấy bồi.
Bánh Trung thu Moon n Sun có giá cao nhất hơn 4,7 triệu đồng/hộp |
Sản phẩm cao cấp nhất sử dụng hộp sơn mài hình con bướm mở hai cánh, màu sắc rực rỡ cùng với logo đồng mạ vàng trên bề mặt. Bên cạnh nhân truyền thống như sen Huế, đậu xanh, thập cẩm… bánh có hương vị mới gồm sữa dừa, sầu riêng. Giá mỗi hộp khoảng 550.000 đến 4.730.000 đồng.
Bánh truyền thống cũng đua tranh thành... cao cấp
Đối với doanh nghiệp bánh kẹo trong nước cũng nắm bắt thời cơ dịp Tết Trung thu để tiếp cận với nhóm khách hàng có nhu cầu cấp.
Theo bảng giá của Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam, năm nay hãng tiếp tục đưa ra bộ sưu tập Trăng Vàng gồm những nguyên liệu cao cấp, dĩ nhiên vì thế mà dòng này hiện đang có mức giá đắt nhất trong các loại bánh Trung thu của các thương hiệu Việt Nam.
Bảng giá các dòng bánh Trung thu cao cấp của Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam |
Theo giới thiệu của Kinh Đô, bánh Trăng Vàng Kim Cương Trường Khang có giá 4 triệu đồng/hộp 6 cái, gồm các vị Cua huỳnh đế, Bào ngư thượng hạng, Hải sâm thượng hạng, Tôm càng bách hoa, Trà xanh xanh nhân, Hạt sen tứ quý, hộp trà ô long 50g.
Hộp bánh Trung thu Trăng Vàng Kim Cương Trường Khang của Kinh Đô có giá tới 4 triệu đồng |
Đại diện bộ phận bán hàng của Công ty Mondelez Kinh Đô cho biết, dù có giá không hề rẻ, nhưng dòng Trăng Vàng đã hết hàng, hãng cũng đã ngưng sản xuất vì đây là dòng có giới hạn.
Theo tìm hiểu, mùa Trung thu năm 2018, bánh Trăng Vàng Kim Cương Trường Khang chỉ sản xuất 500 hộp cung cấp ra ngoài thị trường.
Mặc dù có mặt trên thị trường khá lâu, có nhiều sản phẩm được phân phối tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng khắp cả nước nhưng thương hiệu Hữu Nghị chưa có nhiều sản phẩm tạo lên thế mạnh của mình. Tết Trung thu là dịp để Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị nắm bắt thời cơ, khẳng định vị thế trên thị trường bánh kẹo.
Ngoài những loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống có giá bình dân từ 50.000 đồng/chiếc, Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị cũng hướng tới nhóm khách hàng có nhu cầu sản phẩm cao cấp để biếu, tặng, thưởng thức...
Bánh Trung thu Thanh Nguyệt Trường Thịnh của thương hiệu Hữu Nghị |
Tuy vậy, mức giá cao nhất mà thương hiệu này đưa ra chưa đến 1,3 triệu đồng với sản phẩm bánh Trung thu Thanh Nguyệt Trường Thịnh. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, hộp được đóng gói 4 bánh 80 gam và 1 bánh 680 gam, nhân bánh được làm từ yến sào, vi cá, jambon bát bửu và nhân sâm.
Ngoài những thương hiệu truyền thống, bánh Trung thu Long Đình của nhà hàng Long Đình tuy mới gia nhập thị trường bánh Trung thu chưa lâu nhưng đã tạo có một chỗ đứng lớn trong thị phần.
Bánh Trung thu Long Đình hướng tới nhóm khách hàng có kinh tế bởi giá thành cao hơn các sản phẩm tương đương của các thương hiệu khác.
Trên website giới thiệu sản phẩm, Long Đình An Quý có giá hơn 3 triệu đồng đang là hộp bánh có giá thành đắt nhất của nhà hàng này.
Giá "hảo hạng", nhưng bí mật nguồn gốc nguyên liệu
Mặc dù nhiệt tình tư vấn quảng cáo chất lượng hảo hạng bánh Trung thu của thương hiệu mình, nhưng khi hỏi về nguồn gốc nhân bánh, đại diện các hãng đều lúng túng không đưa ra được câu trả lời về xuất xứ, nguồn gốc nguyên liệu làm bánh.
Trước thắc mắc việc chất lượng liệu có tương xứng với giá thành, bà Phùng Thị Lan Phương, bộ phận Marketing Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị cho hay, sở dĩ bánh đắt là Hữu Nghị hoàn toàn tự làm 100% nhân bánh, bột bánh, chất lượng nhân bánh bên trong được chọn lọc kỹ lưỡng, hảo hạng, ngoài ra có một bánh to (680 gam) đặc biệt hơn các thương hiệu khác, bao bì cũng được công ty thiết kế sang trọng, bắt mắt hơn.
Dù nhiều lần khẳng định dòng bánh cao cấp được chọn lọc nguyên liệu kỹ càng, giữ hương vị truyền thống, tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc của nguyên liệu, đại diện Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị chỉ tiết lộ có nguồn cung nguyên liệu riêng và từ chối cung cấp nhập ở từ đâu.
Năm 2018, bánh Trung thu Long Đình dính nghi án nhập nhân bánh từ Trung Quốc, khi PV đặt câu hỏi với giá tiền hơn 3 triệu đồng/hộp, về nguồn gốc, chất lượng đảm bảo của bánh Trung thu năm nay có được đảm bảo, nhân viên trực hotline của bánh Trung thu Long Đình xin hẹn sẽ có câu trả lời sau.
Hộp bánh Trung thu Maison có giá 1,8 triệu đồng |
Tương tự, ông Vũ Quang Nhật, Trưởng phòng bán hàng Công ty thực phẩm W&E, nhà cung cấp bánh trung thu Maison khẳng định với PV Báo Thời Đại, Maison mooncake có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, ông Nhật cũng không cung cấp được cụ thể về nguồn gốc nơi nhập nhân bánh.
Nhập hàng chục tấn nhân bánh từ Trung Quốc
Theo thông tin riêng của Báo Thời Đại, tính từ đầu tháng 7 tới đầu tháng 8/2019, hàng chục doanh nghiệp Việt đã nhập khẩu nhân bánh, vỏ bánh từ Trung Quốc với giá thành siêu rẻ so với mặt bằng chung.
Trong số này có những thương hiệu bánh Trung thu khá nổi tiếng trên thị trường Việt Nam và đã nhập hàng tấn nhân bánh giá rẻ từ Trung Quốc, có doanh nghiệp đã nhập tới 10 tấn nhân bánh trong vòng 1 tháng gần đây.
Tài liệu cho thấy có doanh nghiệp nhập tới hơn 1000 kiện bánh thành phẩm, mỗi kiện khoảng 6kg từ Trung Quốc với giá rất rẻ. Bên cạnh đó cũng ghi nhận việc hộp đựng bánh và túi đã in sẵn chữ của các thương hiệu bánh Trung thu của các hãng nổi tiếng, quen thuộc trên thị trường với khối lượng lớn được nhập từ Trung Quốc.
Ngoài thị trường Trung Quốc, nhân bánh và bánh Trung thu thành phẩm cũng được nhập khẩu nhiều từ Malaysia, Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc)...
Bánh Trung thu lạ dự kiến hút khách dịp rằm tháng 8 Bên cạnh bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu lạ như bánh dẻo lạnh, bánh làm ... |
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hoá Tết Trung thu năm 2019 Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố Tăng cường kiểm tra, ... |
Hà Nội: Thu giữ 10.000 bánh Trung thu, bánh sữa chua nhập lậu từ Trung Quốc Trong khoảng 10.000 chiếc bánh được nhập lậu từ Trung Quốc có rất nhiều loại bánh đang gây sốt trên thị trường hiện nay như: ... |
Khám phá những hương vị bánh Trung thu tại Trung Quốc TĐO-Truyền thống ăn bánh Trung thu đã có lịch sử từ lâu đời tại Việt Nam, Trung Quốc và các nước châu Á. Bánh trung ... |