Trang chủ Việt kiều
19:00 | 26/05/2022 GMT+7

Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc

aa
"Nếu bán các món ăn khác, em có thể thu được lợi nhuận cao hơn, nhưng em chọn món ăn Việt vì em yêu, tự hào và muốn giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè các nước”, Phan Lê Thanh Thảo - cô chủ quán Chị Hai - Street Food chia sẻ lý do mở quán ăn Việt tại Séc.
Xác lập kỷ lục về mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên Xác lập kỷ lục về mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên
Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại thủ đô Brasilia, Brazil Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại thủ đô Brasilia, Brazil
Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc
Phan Lê Thanh Thảo, cô chủ của quán Chị Hai - Street Food tại Séc - Ảnh: NVCC

Phan Lê Thanh Thảo (SN 1988) sang Séc du học năm 2010. Khu vực Thảo ở không có nhiều người Việt sinh sống nên để được thưởng thức món ăn quê nhà, cô phải vượt qua cả chặng đường dài. Thảo quyết định mở quán ăn Việt tại Séc.

Cô đặt tên quán là Chị Hai-Street Food để nhắc mình không quên vai trò là người chị lớn trong gia đình. Chị Hai-Street Food tọa lạc trong khu chợ người Việt, thực đơn gồm các món như bánh tráng trộn, bò viên chiên, chè, xôi, bánh mì v.v… Những món ăn thân thuộc và dễ tìm ở bất cứ nơi nào trên đất Việt nhưng là nỗi nhớ thương của nhiều người Việt xa xứ.

Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc
Quán Chị Hai -Street Food tại Sec

Thảo đã sử dụng hình ảnh của mình để làm bảng hiệu và logo cho quán. Bức ảnh tạo thiện cảm cho thực khách bằng hình ảnh người con gái Việt Nam mặc áo dài với nụ cười thân thiện, hiền lành.

Cô cũng tạo một trang fanpage thường xuyên cập nhật hình ảnh, videoclip để quảng bá các món ăn của quán, cùng những câu chuyện hài hước dí dỏm theo phong cách người Việt trẻ hiện nay.

Thời gian đầu, khách hàng của quán Chị Hai chủ yếu là người Việt và du học sinh. Sau đó, những khách quen giới thiệu thêm bạn bè người thân nên thành phần thực khách cũng đa dạng hơn. Có những thời điểm, quán chật kín khách, Thảo vui lắm, bao mệt nhọc, lo lắng bỗng tan biến hết.

Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc
Gian hàng các món ăn vặt của quán Chị Hai - Street Food

Chưa đầy một năm mở quán, dịch bệnh Covid 19 bắt đầu bùng phát thành đại dịch toàn cầu. Ban đầu Thảo cũng xuống tinh thần vì quán phải đóng cửa sau lệnh giãn cách xã hội của chính phủ. Cô quyết định thay đổi hình thức từ kinh doanh ăn uống tại chỗ sang bán hàng mang đi, nhờ đó giữ ổn định được doanh thu, đảm bảo duy trì việc làm của nhân viên.

Khi dịch bệnh lắng xuống, khách hàng đến quán đông hơn, Thảo mở thêm gian hàng bán mang đi để phục vụ thực khách. "Khi khách Tây đọc đúng từ "Bánh tráng trộn" "Bánh xèo" em cảm thấy tự hào lắm. Em luôn để tên món ăn bằng tiếng Việt chứ không dịch ra vì muốn khách Tây nhớ đến món ăn Việt”, Thảo chia sẻ.

Sau thành công với quán Chị Hai Street Food, Thảo mở thêm một nhà hàng 350 m2 với quy mô cho hơn 100 khách để phục vụ nhiều món ăn Việt hơn, thay vì chỉ bán món ăn vặt như trước kia.

Dẫu chưa phải là một doanh nghiệp lớn, nhưng với Thảo làm được điều mình yêu thích là đã thành công. “Lợi nhuận hằng năm em trích một phần quyên góp mua quà Tết cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Với Chị Hai Street Food, em vừa có lợi nhuận, vừa tạo công ăn việc làm cho mọi người, vừa mang món ăn ngon đến cho thực khách, vừa truyền bá được ẩm thực Việt lại có thể cống hiến cho xã hội! Chỉ có lời không có lỗ!”, Thảo nói.

Nhà hàng Việt ở Mỹ đóng cửa sau hơn 33 năm tồn tại Nhà hàng Việt ở Mỹ đóng cửa sau hơn 33 năm tồn tại
Nghệ nhân Huế đem thương nhớ ẩm thực cố đô vào sân Thiên Trường Nghệ nhân Huế đem thương nhớ ẩm thực cố đô vào sân Thiên Trường
Sóng Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết kiều bào tại Chương trình Xuân Quê hương 2026 "Khát vọng Việt Nam: Hoà Bình, Thịnh vượng".
Ẩm thực Việt Nam tạo dấu ấn tại Hội chợ quốc tế mùa Xuân Trùng Khánh

Ẩm thực Việt Nam tạo dấu ấn tại Hội chợ quốc tế mùa Xuân Trùng Khánh

Từ ngày 06-08/02, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh (Trung Quốc) tham gia Hội chợ quốc tế mùa Xuân lần thứ nhất, góp phần quảng bá ẩm thực và các sản phẩm tiêu dùng đặc sắc của Việt Nam, thúc đẩy giao lưu văn hóa và kết nối hợp tác với địa phương và đối tác Trung Quốc.
Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Đón Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ và Ai Cập đồng loạt tổ chức chương trình Xuân Quê hương, tạo không gian sum vầy đậm đà bản sắc dân tộc, gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đồng thời lan tỏa hình ảnh Việt Nam đoàn kết, ổn định và phát triển trong giai đoạn mới.
Chủ tịch nước Lương Cường cùng kiều bào dâng hương tại Tượng đài Lý Thái Tổ và đền Ngọc Sơn

Chủ tịch nước Lương Cường cùng kiều bào dâng hương tại Tượng đài Lý Thái Tổ và đền Ngọc Sơn

Sáng 8/2 (tức ngày 21 tháng Chạp), Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và thực hiện nghi thức thả cá chép tại đền Ngọc Sơn.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Chiều 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2026 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động