Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết đang nghiên cứu đề xuất quy định các trường hợp mua bán xe, sang tên đổi chủ, khi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng.
Đề xuất cấm xe máy, người Việt vẫn mua hơn 750.000 xe đầu năm 2019 Tìm kiếm mua xe tải cũ chất lượng hiện nay, bạn có thật sự hiểu rõ? Không dừng xe để kiểm soát hành vi không sang tên đổi chủ

Mới đây, tại hội nghị thông tin báo chí về công tác trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2019, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết đơn vị đang nghiên cứu để đề xuất sửa thông tư quy định về đăng ký xe (thay thế Thông tư 15/2014 của Bộ Công an) theo hướng tăng trách nhiệm của người mua, bán xe.

Cụ thể, khi quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho những xe đã đăng ký và được cấp biển số, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe trước khi bàn giao xe cho đơn vị quản lý, người sở hữu mới.

Đồng thời, Cục CSGT kiến nghị bổ sung việc xử phạt đối với chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên. Những xe đã mua bán qua nhiều chủ, nhưng không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định, thì được giải quyết cho đăng ký sang tên.

ban xe phai nop dang ky trong vong 7 ngay
Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông ( Bộ Công an). Ảnh: Bá Đô/Vnxpress.

"Do vướng vấn đề xác minh chủ phương tiện vi phạm nên hiện nay việc xử phạt “nguội” qua hình ảnh gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp cảnh sát gửi giấy mời mấy lần không đến tay người vi phạm, do chủ phương tiện thay đổi liên tục trong quá trình mua, bán xe song không nộp lại đăng ký" - Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho hay.

Để giải quyết tình trạng trên, theo Trung tướng Dũng, khi mua bán xe, chậm nhất trong 7 ngày, người bán phải trả lại giấy đăng ký, người mua bắt buộc phải làm lại theo đúng tên của mình; trường hợp không nộp lại sẽ bị cảnh sát xử phạt hành vi không đăng ký xe.

Bên cạnh đó, Cục CSGT còn đề xuất người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng. Lý do được đưa ra là thông qua đăng ký tài khoản ngân hàng, cảnh sát dễ dàng xử phạt vi phạm, đồng thời tránh cho người dân phải đi lại nhiều lần. Tiến tới xu hướng thu tiền xử phạt vi phạm giao thông bằng cách trừ thẳng vào tài khoản ngân hàng.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nhấn mạnh: "Việc này cần được thảo luận thêm và chúng tôi mong nhận được sự chia sẻ của người dân, các cơ quan liên quan".

ban xe phai nop dang ky trong vong 7 ngay
Việc xử phạt "nguội" qua hình ảnh còn nhiều khó khăn. Ảnh minh hoạ.

Liên quan tới đề xuất của Cục CSGT, còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, người vi phạm giao thông chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với những người sở hữu phương tiện hoặc có bằng lái xe.

"Nếu bắt vài triệu người đều phải lập tài khoản, chỉ để làm cơ sở xử phạt đối với một tỷ lệ nhỏ người vi phạm là thiếu cơ sở thực tiễn" - ông Quyền phát biểu trên Thanh Niên.

Cũng theo chuyên gia này, tại các nước trình độ kinh tế phát triển hơn Việt Nam, đa phần người dân đều có tài khoản ngân hàng. Trong khi đó, tại Việt Nam, nhiều người ở vùng sâu vùng xa không có nhiều cơ hội lập tài khoản ngân hàng.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, lại có góc nhìn khác. Theo đó, cần tháo gỡ những vướng mắc trong khâu thực hiện, thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng. Cục CSGT được giao làm việc với các bên liên quan cần phải chủ động trong việc này.

Ông Thái cho rằng, ngân hàng phải có quy định về mở tài khoản và tài khoản được mở phải có tiền. Việc xử phạt của CSGT cũng cần phải có một văn bản chung thống nhất giữa các bên để thực hiện.

ban xe phai nop dang ky trong vong 7 ngay Lái xe trong tình trạng say rượu tại nước ngoài bị xử phạt nghiêm thế nào?

TĐO-Tại một số nước, tiền phạt dành cho người lái xe sau khi sử dụng rượu bia có thể lên đến hàng nghìn USD ngay ...

ban xe phai nop dang ky trong vong 7 ngay 11 số điện thoải đường dây nóng để xử phạt vi phạm giao thông

TĐO - Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia vừa công bố 11 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử ...

ban xe phai nop dang ky trong vong 7 ngay Xử phạt gần 3.000 xe quá tải trong tháng 9

TĐO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết trong tháng 9, đã tiến hành kiểm tra 58.833 xe, trong đó 2.947 xe vi ...

ban xe phai nop dang ky trong vong 7 ngay Từ hôm nay xử phạt xe mô tô, xe máy điện không đăng ký biển số

TĐO - Theo Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), từ 1/7/2016, xe mô tô điện, xe máy điện không đăng ký biển ...

ban xe phai nop dang ky trong vong 7 ngay Bắt đầu xử phạt ôtô không trang bị phương tiện PCCC

Theo Thông tư 57 của Bộ Công an, từ hôm nay (6/1/2016) bắt đầu xử phạt đến 500.000 đồng đối với xe ô tô từ ...

In bài viết

Truyền hình