Ngày 13/11, tại huyện Dakcheung, tỉnh Sekong, Lào đã diễn ra lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường Phổ thông Trung học Dakcheung, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng dành tặng con em các bộ tộc Lào của địa phương.   
ban giao cong trinh truong hoc hon 23 ty dong cho nhan dan tinh sekong lao ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên giành giải đặc biệt thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào
ban giao cong trinh truong hoc hon 23 ty dong cho nhan dan tinh sekong lao Huế tiếp tục hỗ trợ tỉnh Sê Kông (Lào) đào tạo nhân lực chất lượng cao
ban giao cong trinh truong hoc hon 23 ty dong cho nhan dan tinh sekong lao Đà Nẵng cam kết hỗ trợ khoảng 35,4 tỷ VNĐ cho hai tỉnh Attapeu và Sekong của Lào
ban giao cong trinh truong hoc hon 23 ty dong cho nhan dan tinh sekong lao
Lễ thả bóng khánh thành trường. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, công trình được Nhà nước Việt Nam giao cho BIDV thực hiện, khởi công tháng 6/2018 và hoàn thành vào tháng 7/2019 với tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Với quy mô 2 tầng, diện tích sàn trên 1.276 m², tòa nhà 2 tầng gồm 6 phòng học, 2 phòng thí nghiệm, thư viện, phòng tin học, phòng ngoại ngữ, phòng họp, phòng giáo viên với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy và các khu chức năng.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ tin tưởng, với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy và các khu chức năng, công trình này sẽ đáp ứng các yêu cầu quy chuẩn của hệ thống giáo dục hiện đại; góp phần hiệu quả vào công tác đào tạo nguồn nhân lực cho huyện Dakcheung.

ban giao cong trinh truong hoc hon 23 ty dong cho nhan dan tinh sekong lao
Ngôi trường mới cung cấp môi trường học tập và giảng dạy tiên tiến, hiện đại cho các thầy cô và học sinh của trường. Ảnh: TTXVN

Công trình không chỉ là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào mà còn góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai nước đã được các thế hệ đi trước dày công vun đắp, Đại sứ nhấn mạnh.

Theo Đại sứ, 60% nguồn kinh phí viện trợ hằng năm của Chính phủ Việt Nam giúp Lào là dành để thực hiện đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có một phần hỗ trợ xây dựng một số cơ sở giáo dục tại nước này. Bên cạnh đó, trong các chuyến thăm và làm việc của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang Lào, các món quà tặng đều ưu tiên xây dựng cơ sở vật chất cho ngành giáo dục Lào.

Thay mặt Chính phủ, các thầy cô giáo và học sinh trên cả nước Lào, Thứ trưởng Kongsy Sengmany chân thành cảm ơn quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Lào. Đồng thời khẳng định, việc một huyện nghèo ở vùng sâu vùng xa giáp biên có được ngôi trường khang trang hiện đại như thế này là một món quà vô cùng ý nghĩa, không chỉ góp phần chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo của huyện Dakcheung mà còn thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết keo sơn gắn bó giữa dân tộc Lào và Việt Nam anh em./.

In bài viết

Truyền hình