Ngày 13/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng các tổ chức Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN Quản lý thiên tai dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Người Việt tại Hàn Quốc, Đức và Macao (Trung Quốc) ủng hộ công tác phòng chống Covid-19 Người Việt tại Hàn Quốc, Đức và Macao (Trung Quốc) ủng hộ công tác phòng chống Covid-19
Sáng 20/9/2021, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận tiền và hiện vật với tổng trị giá gần 824 triệu VNĐ của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, Đức và Macao (Trung Quốc) ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 trong nước.
Kiện toàn nhân sự Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai Kiện toàn nhân sự Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1527/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Sự kiện diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, cùng với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước, các tổ chức thuộc Liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, thành viên Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và các bộ, ngành.

Tham dự sự kiện trực tuyến có Lãnh đạo Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Lãnh đạo Ban thư ký ASEAN, Lãnh đạo Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (AHA); đồng thời được kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Lê Văn Thành cho biết: “Thông qua sự kiện này, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới cộng đồng quốc tế, các cơ quan, tổ chức và các đối tác phát triển đã luôn sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong phòng, chống, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, đặc biệt là những hỗ trợ quý báu, kịp thời, hiệu quả trong đợt lũ lịch sử tại miền Trung tháng 10/2020”.

Theo báo cáo tại sự kiện, con số hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước cho đồng bào miền Trung lên đến hơn 25 triệu USD chỉ sau một thời gian ngắn kêu gọi. Ghi nhận những hoạt động cứu trợ, hỗ trợ đáng quý này, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định trao tặng Bằng khen cho Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Catholic Relief Services (CRS), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Bạn bè quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong phòng, chống thiên tai
Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Lê Văn Thành phát biểu tại sự kiện.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, thường xuyên phải chống chịu với nhiều loại thiên tai, nhất là bão, lũ, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn. Suốt hơn 30 năm qua, mỗi năm trung bình thiên tai làm gần 400 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 1-1,5% GDP.

Để ứng phó với thiên tai, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia vào các tổ chức, diễn đàn quốc tế liên quan đến phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, như: tham gia Khung hành động SENDAI toàn cầu về quản lý rủi ro thiên tai, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu toàn cầu, ký kết Nghị định thư Kyoto của Công ước khung Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu, và tham gia các cam kết trong khuôn khổ Nhóm công tác ứng phó khẩn cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC). Trong khu vực, Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực, có vai trò chủ động, đóng góp hiệu quả vào những nỗ lực chung của ASEAN trong phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Việt Nam đánh giá cao và mong muốn các quốc gia, các tổ chức, bạn bè quốc tế tiếp tục đồng hành, đồng lòng, đồng sức, hỗ trợ Chính phủ, Ban Chỉ đạo và người dân Việt Nam sớm tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, hỗ trợ nguồn lực để kịp thời ứng phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các điều ước đã ký kết về hợp tác quốc tế trong phòng, chống thiên tai và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các tổ chức quốc tế khi thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực, cứu trợ, giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng, chống thiên tai. Đồng thời đảm bảo mọi sự hỗ trợ sẽ đều công khai, minh bạch, đúng địa điểm và đối tượng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Marco Toscano-Rivalta, Giám đốc khu vực, Văn phòng khu vực của Liên Hợp quốc về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (UNDRR) cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng do biến đổi khí hậu với 70% dân số đang sinh sống ở các vùng ven biển và trũng thấp. Điều này có nghĩa là các thiên tai trong tương lai sẽ gây ra hậu quả và thiệt hại còn lớn hơn nữa. Các quốc gia cần hợp tác với nhau để chia sẻ kiến thức, chuyên môn, kỹ thuật, cung cấp các hỗ trợ tài chính và xây dựng các kế hoạch xuyên biên giới cũng như hoạt động trong các lĩnh vực khác. Chúng ta hãy cam kết đưa hợp tác quốc tế lên một tầm cao mới, bởi vì chỉ khi hợp tác cùng nhau, chúng ta mới có thể đạt được tiến bộ, thực sự hướng tới một thế giới an toàn hơn và kiên cường hơn”.

Bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cảnh báo về tình trạng nóng lên toàn cầu, các cơn bão thường xuyên hơn, cường độ cao hơn... đã ảnh hưởng đến cộng đồng, "gieo những hạt giống" đói nghèo, dịch bệnh mới, giảm tốc độ phát triển kinh tế và ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân. Bà Ann Mawe mong muốn Việt Nam tăng cường những nỗ lực của mình, không chỉ giảm thiểu rủi ro thiên tai, mà còn quan tâm đến những vấn đề về bình đẳng giới trong tác động của thiên tai.

Ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết: trong thời gian tới, JICA mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; mở rộng khuôn khổ các hoạt động như ứng phó với mưa bão ở miền Trung hay sạt lở đất, lũ quét ở miền Bắc… nhằm góp phần nâng cao năng lực quốc gia về thích ứng với thiên tai tại Việt Nam.

Bạn bè quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong phòng, chống thiên tai
Ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA Việt Nam phát biểu nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Chương trình Việt Nam của tổ chức Catholic Relief Services nêu rõ, trong thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã thành lập cơ quan chuyên nghiệp quản lý thiên tai ở cấp Trung ương là Tổng cục Phòng, chống thiên tai, kiêm Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý thiên tai các cấp và lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã. "Bốn tại chỗ” là một mô hình tổ chức tốt trong quản lý rủi ro thiên tai để bảo đảm an toàn thiên tai ở cấp cộng đồng. Qua theo dõi, chúng tôi thấy từ khi có cơ quan chuyên trách cấp Trung ương, nhiều hoạt động về quản lý thiên tai được nâng tầm, hiêu quả hơn và thực tế đã dành được nhiều kết quả đáng ghi nhận và là những bài học tốt để nhân rộng trong khu vực.

Tại sự kiện cũng thông báo tổ chức East Meet West (Hội ngộ Đông Tây) là thành viên mới của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai - thành viên thứ 24. East Meet West có hơn 32 năm kinh nghiệm làm việc để hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam.

Việt Nam đồng hành cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian dịch bệnh Việt Nam đồng hành cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian dịch bệnh
Chiều 4/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với một số Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp.
Nhóm sáng kiến Việt Nam Spark: Hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi kinh tế Nhóm sáng kiến Việt Nam Spark: Hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi kinh tế
Ngày 2/9/2021, nhận lời mời của tổ chức Diễn đàn Toàn cầu Boston (Boston Global Forum), Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã tham dự cuộc họp đầu tiên của nhóm Sáng kiến Việt Nam Spark nhằm hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi kinh tế.
Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi hát dân ca cho kiều bào Việt Nam và bạn bè quốc tế trên sóng phát thanh Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi hát dân ca cho kiều bào Việt Nam và bạn bè quốc tế trên sóng phát thanh
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng Ban Đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV5) đồng tổ chức cuộc thi Hát dân ca trên sóng VOV5 dành cho kiều bào ta khắp nơi trên thế giới và người nước ngoài yêu mến mến văn hóa truyền thống Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình