Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
06:00 | 02/07/2022 GMT+7

Bài ca tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

aa
Khi những ca khúc ra đời trong chuyến đi thực tế Campuchia của đoàn nhạc sĩ, văn nghệ sĩ... vang lên trên Đài Phát thanh ở Phnom Penh (Campuchia) và một số tỉnh thành phía Nam Việt Nam, nhạc sĩ Trần Tấn Ngô - Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia rất đỗi xúc động. Ông nói là một thành công của công tác đối ngoại nhân dân, mà văn hóa văn nghệ là mũi nhọn xung kích.
Chữa trị cho sĩ quan Campuchia bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ trên biên giới Chữa trị cho sĩ quan Campuchia bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ trên biên giới
Mái ấm đi về của 9.419 liệt sĩ Mặt trận 479 - Campuchia Mái ấm đi về của 9.419 liệt sĩ Mặt trận 479 - Campuchia

"Có biết bao người con ưu tú Việt Nam/Đã ngã xuống trên chiến trường khốc liệt/Đất các anh nằm không phải Tổ quốc đâu/Nhưng Campuchia là dân tộc anh hùng/Làm hồi sinh điệu múa Lâm Thôn…”.

Đó là những câu hát trong ca khúc “Trước tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia" được nhạc sĩ Trần Tấn Ngô – Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia sáng tác trong chuyến đi thực tế Campuchia cách đây hơn 3 năm.

Nhạc sĩ Trần Tấn Ngô chia sẻ: “Bài hát là một bức tranh, hay nói đúng hơn là một bức phù điêu tạc vào năm tháng của giai đoạn lịch sử không bao giờ quên được: gian khổ, oanh liệt, hào hùng... với những chiến sĩ Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế trên đất nước bạn Campuchia. Các anh đã hy sinh trên chiến trường khốc liệt, máu các anh đã đổ cho mối tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia nở hoa. Bài hát mãi mãi là kỷ niệm không phai mờ, mãi mãi là ký ức son trong quá trình hoạt động âm nhạc của tôi”.

Bài ca tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Ca khúc “Trước tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia" được nhạc sĩ Trần Tấn Ngô sáng tác trong chuyến đi thực tế Campuchia (Ảnh: Trần Tấn Ngô).

Ngoài ca khúc này còn có khoảng 30 ca khúc khác là thành quả các thành viên trong đoàn thu được sau chuyến đi. Các tác phẩm như "Đêm Ăng Kor" (Đỗ Hồng Quân), "Hai người mẹ" (Trần Long Ẩn), "Về Campuchia" (Nguyễn Văn Hiên), "Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia" (Vũ Mão), "Rom vông Xamaki" (Thế Hiển)... thể hiện sự gắn bó, đoàn kết, lòng biết ơn tương thân tương trợ giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia thiêng liêng và thắm tình hữu nghị.

Chuyến đi kéo dài một tuần, từ 1-7/4/2019, dưới sự phối hợp của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Thành viên tham gia đoàn các nhạc sĩ, văn nghệ sĩ và cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia giúp bạn Campuchia tiêu biểu, do PGS.TS.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và TS Lê Hồng Liêm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đồng trưởng đoàn.

Đoàn đã đi qua nhiều miền quê, tìm hiểu về những đổi thay, phát triển trên đất nước Campuchia; gặp gỡ những nhân vật, sự kiện tiêu biểu của tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác phát triển của mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Campuchia, qua đó tạo cảm hứng để sáng tác những tác phẩm về chủ đề tình hữu nghị giữa hai dân tộc anh em Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn hồi sinh - phát triển.

Theo lời kể của Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Trần Tấn Ngô, đoàn khởi hành từ huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nơi ghi đậm dấu ấn chuyến đi tìm đường cứu nguy dân tộc, thoát họa diệt chủng của Thủ tướng Hun Sen ngày ấy. Qua cửa khẩu Hữu nghị Hoa Lư, đoàn thẳng đến tỉnh Siem Reap, gặp gỡ các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam, là sứ giả Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trên lĩnh vực kinh tế; thăm thầy cô giáo và học sinh con em người Campuchia và Việt kiều đang được học và nuôi dưỡng ở Trung tâm giáo dục trẻ em Biển Hồ - Vương quốc Campuchia; giao lưu múa hát đậm đà tình hữu nghị anh em với lãnh đạo Tiểu khu Siem Reap.

Đoàn cũng đến Battambang gặp gỡ giao lưu với các cựu học sinh Campuchia ở TP.HCM được các hội viên Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đỡ đầu, đã tốt nghiệp và về công tác ở Battambang, cùng giao lưu với cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự.

Tại thủ đô Phnom Penh, đoàn thăm các bác sĩ là lưu học sinh học ở Việt Nam từng được đỡ đầu bởi Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cùng cán bộ, nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, một công trình nhân ái mà Việt Nam tặng cho nhân dân Campuchia.

Đoàn Hội Nhạc sĩ Việt Nam gồm 10 nhạc sĩ do Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Hội Nhạc sĩ Campuchia. Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Campuchia và Ban lãnh đạo Hội đã thân mật tiếp đoàn, trao đổi về tình hình âm nhạc của hai đất nước và thống nhất trong tương lai sẽ thường xuyên tổ chức cho các nhạc sĩ hai nước giao lưu và đi thực tế sáng tác để có những tác phẩm mới thể hiện tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho người dân hai nước thưởng thức…

Ngoài những điểm thăm quan, giao lưu, đoàn đã đến dâng hương, hoa ở Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia, viếng tượng đài Quốc vương Norodom Xihanuc, thăm quan Đài Độc lập, Hoàng Cung, nhà tù Tung Sleng, du thuyền trên dòng Tongle Sap, thăm quan Naga Word, đảo Kim cương, khách sạn Sokha và Tượng đài Thắng - Thắng (Win - Win)…

"Thật khó có thể kể hết những nơi, những con người, những ấn tượng mà đoàn đã đi qua, nhưng chắc chắn những điều đó đã thể hiện tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, hợp tác và phát triển Việt Nam – Camphuchia", ông Trần Tấn Ngô chia sẻ.

Điều ông tự hào là những ca khúc được sáng tác trong chuyến đi thực tế này được tuyên truyền mạnh mẽ, thậm chí Đài Phát thanh ở Phnom Penh và một số địa phương phía Nam cũng phát một số ca khúc.

“Những bài hát ấy đi vào lòng người, góp phần tuyên truyền tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước ngày càng bền chặt, làm cho thế hệ trẻ hiểu được quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai quốc gia”, nhạc sĩ Trần Tấn Ngô khẳng định.

Trong lễ báo cáo kết quả đoàn văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác "Bài ca hữu nghị Việt Nam - Campuchia" tại các tỉnh biên giới Tây Nam và Vương quốc Campuchia diễn ra vào tháng 7/2019, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: "Trong quá trình sáng tác, chúng tôi đã chuẩn bị những đề tài, giai điệu, nhưng khi đi thực tế, đắm mình vào đời sống của nhân dân Campuchia, được tiếp xúc với người dân Campuchia, những nhân chứng lịch sử trong những năm tháng đen tối dưới chế độ Pol Pot Iêng Xari làm chúng tôi có thêm cảm xúc. Những cảm xúc đó nhân lên và rất nhanh các nhạc sĩ, nhà thơ có được tác phẩm của mình”.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia: Tăng cường nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả Quan hệ Việt Nam - Campuchia: Tăng cường nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả
Cần Thơ: Tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng Cần Thơ: Tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực phía Nam Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 5, khóa V, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là mở rộng mạng lưới hội viên, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động