Bãi biển Ireland biến mất 30 năm trước vừa tái xuất hiện chỉ sau một đêm
Người dân ngôi làng Dooagh, thuộc đảo Achill của Ireland đã rất vui mừng khi chứng kiến bãi biển xinh đẹp từng biến mất sau những trận bão lớn vào mùa xuân năm 1984 quay trở lại chỉ sau một cơn thủy triều.
|
Bãi biển "điêu tàn" do những cơn bão từ năm 30 năm trở về trước
Những con sóng lớn do mưa bão năm 1984 gây ra đã biến bãi cát mịn màng nơi đây thành một bãi đá trơ trụi, khiến những khách sạn, nhà nghỉ và quán xá của người dân Dooagh đồng loạt "sập tiệm". Tuy nhiên, như một phép màu kì, chỉ sau một đêm, hàng nghìn tấn cát đã theo dòng thủy triều quay trở lại với bãi biển dài 300m này.
|
Hình ảnh so sánh để thấy được sự kỳ diệu của tạo hóa tại Dooagh
"Trước khi biến mất, bãi biển đã có ở đó từ rất lâu và gần như liên tục cho đến năm 1984. Trong suốt thời gian ấy, một số cơn bão lớn thực sự phá hủy bãi biển và nó hoàn toàn bị rửa trôi. Năm 1984 là năm cuối cùng bãi biển còn ở đó. Sau đó vào tháng 4, chúng tôi có một đợt lạnh kéo dài qua lễ Phục sinh với gió thổi tới từ phương bắc. Gió thổi thường xuyên và ổn định, mang đến vật chất xói mòn từ nơi khác", Sean Molly, người quản lý ở công ty du lịch Achill Tourism chia sẻ.
Theo Molly, khá nhiều cát đã được bồi đắp từ từ, nhưng sau cơn thủy triều ít ngày trước tất cả mới ngỡ ngàng. "Thật tốt khi bãi biển xuất hiện trở lại. Đây là một ví dụ khó tin về sức mạnh của tự nhiên và cách bờ biển thay đổi chỉ trong vài ngày", Molly nói.
Tiến sĩ Ivan Haigh, phó giáo sư hải dương học ở Đại học Southampton, cát dọc bờ biển luôn trong tình trạng thường xuyên thay đổi, bị dịch chuyển bởi bão, sóng và gió.
Nó cũng chịu ảnh hưởng của nguồn cung cấp trầm tích từ những bãi bồi nhiều khi ở cách xa 100 km. Sức mạnh của bão và sóng biển cũng như môi trường thay đổi cung cấp điều kiện lý tưởng để tích tụ cát.
Theo Independent
Long.J
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





