Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chỉ định can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển lớn 2 bên bằng phương pháp can thiệp nhiệt nội mạch sử dụng sóng laser cho bệnh nhân người Nam Phi.
Cần Thơ: Cứu sống nam thanh niên Campuchia mắc u nhầy nhĩ trái nguy kịch Cần Thơ: Cứu sống nam thanh niên Campuchia mắc u nhầy nhĩ trái nguy kịch
Ngày 9/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp u nhầy nhĩ trái có kích thước lớn, dọa vỡ trên nền hậu nhiễm COVID-19.
Tiếp thêm nghị lực và hy vọng cho hơn 33.000 bệnh nhân ung thư nghèo Tiếp thêm nghị lực và hy vọng cho hơn 33.000 bệnh nhân ung thư nghèo
Tối 14/12, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) đã kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. 10 năm qua, quỹ đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho gần 33.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá gần 54 tỷ đồng.

Ngày 4/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp anh A.B (27 tuổi), quốc tịch Nam Phi, vào viện trong tình trạng đau mỏi, tức nặng 2 chân kèm theo giãn tĩnh mạch nông cẳng chân 2 bên.

Qua khai thác tiền sử bệnh, anh A.B có tiền sử giãn và suy van tĩnh mạch hiển lớn 2 bên nhiều năm. Bệnh nhân đã được tiêm xơ điều trị suy van tĩnh mạch chân trái cách đây 6 năm tại Nam Phi.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển tái phát bằng laser nội mạch cho nam bệnh nhân 27 tuổi người Nam Phi.
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển tái phát bằng laser nội mạch cho nam bệnh nhân 27 tuổi người Nam Phi. (Ảnh: BVCC)

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh đã được các bác sỹ cho tiến hành siêu âm doppler mạch máu chi dưới, phát hiện ra tình trạng giãn và suy van tĩnh mạch hiển lớn bên trái tái phát mức độ nặng. Tĩnh mạch hiển lớn bên phải cũng giãn và suy van mức độ nặng. Nguyên nhân tái phát tĩnh mạch hiển lớn bên trái do tái thông sau tiêm xơ và có 2 nhánh tĩnh mạch xiên ở đoạn đùi và đoạn cẳng chân trái gây suy van trở lại.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng kết hợp với các kết quả cận lâm sàng, người bệnh được các bác sỹ chỉ định can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển lớn 2 bên bằng phương pháp can thiệp nhiệt nội mạch sử dụng sóng laser. Bệnh nhân đã xuất viện và sinh hoạt trở lại bình thường.

Thạc sỹ, bác sỹ Lê Nhật Tiên, Phó Trưởng khoa Nội, Can thiệp Tim mạch-Hô hấp, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp can thiệp cho người bệnh cho biết phương pháp can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển bằng laser nội mạch là phương pháp hiệu quả, an toàn, ít xâm lấn với tỷ lệ khỏi bệnh gần như triệt để, tỷ lệ và mức độ tái phát rất thấp.

Phương pháp mang lại nhiều ưu điểm so với phẫu thuật kinh điển như không cần gây tê tủy sống hay gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, rất ít biến chứng. Người bệnh sau can thiệp có thể đi lại, sinh hoạt bình thường và có thể xuất viện cuối ngày hoặc ngày hôm sau.

Thầy thuốc Nhật Bản đem ánh sáng cho trăm nghìn bệnh nhân nghèo Thầy thuốc Nhật Bản đem ánh sáng cho trăm nghìn bệnh nhân nghèo
20 năm mổ mắt nhân đạo miễn phí cho hàng trăm nghìn bệnh nhân nghèo tại Việt Nam, giáo sư, bác sĩ Tadashi Hattori còn dồn tâm huyết đào tạo kỹ thuật mổ dịch kính võng mạc cho hàng chục bác sĩ trẻ. Các "truyền nhân" của ông tại Việt Nam không chỉ ngưỡng mộ ông về tài năng mà còn coi ông là tấm gương về sự giản dị, khiêm tốn và tấm lòng luôn hướng về người bệnh.
Phụ nữ và thanh niên Bệnh viện dã chiến Việt Nam thăm và tặng quà các trường học tại Nam Sudan Phụ nữ và thanh niên Bệnh viện dã chiến Việt Nam thăm và tặng quà các trường học tại Nam Sudan
Trong các ngày 22 và 24/11, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) của Việt Nam, với lực lượng nòng cốt là Tổ Phụ nữ và Đoàn viên thanh niên, đã tổ chức các hoạt động dân vận (CIMIC) tại một số trường học ở Nam Sudan.
In bài viết

Truyền hình