Ngày 21/7, tại Bắc Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Ban Liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp Lào tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm quan hệ hữu nghị Việt - Lào Tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm quan hệ hữu nghị Việt - Lào
Toàn cảnh lễ kỷ niệm
Toàn cảnh lễ kỷ niệm.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, các cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện và chuyên gia giúp cách mạng Lào đã chia sẻ kỷ niệm về những ngày tháng đã cùng chung một chiến hào, hạt gạo chia đôi-cọng rau sẻ nửa với quân và dân Lào, trải qua những năm tháng gian khổ và kiên cường nhất. Chia sẻ của đại biểu tham dự cũng giúp hiểu sâu hơn những hy sinh, đóng góp của các cựu quân tình nguyện - chuyên gia người Bắc Giang tại Lào. Qua đó, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ gắn bó thủy chung Việt Nam – Lào.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Đại sứ Chanthaphone Khammanichanh bày tỏ xúc động trước tình cảm mà nhân dân Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng dành cho đất nước và nhân dân Lào.

Theo Phó Đại sứ Chanthaphone Khammanichanh, Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng thân thiết, gắn bó từ bao đời nay. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập của mỗi nước, nhân dân hai nước đã cùng kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, giúp đỡ vô tư chí tình chí nghĩa. Nhân dân Việt Nam đã cử những người con ưu tú của mình, trong đó có cả những người con ưu tú của Bắc Giang, đi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, giúp đỡ cách mạnh Lào.

Bắc Giang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Phó Đại sứ nước CHDCND Lào tại Việt Nam Chanthaphone Khammanichanh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

“Trên đất nước Lào của chúng tôi, không có ngọn núi nào, con sông nào mà không có dấu chân tình nguyện quân và chuyên gia Việt Nam; không có thắng lợi nào mà không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng và nhân dân Việt Nam trong đó có tỉnh Bắc Giang. Tỉnh Bắc Giang còn là nơi đào tạo nhiều cán bộ nguồn của Lào trong thời kỳ kháng chiến. Hiện nay nhiều đồng chí đang giữ trọng trách trong Đảng và Chính phủ Lào”- Phó Đại sứ Chanthaphone Khammanichanh nhấn mạnh.

Nhân đây, Phó Đại sứ gửi lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Bắc Giang đã dành sự quan tâm, hỗ trợ to lớn, kịp thời, hiệu quả cho đất nước Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Lào hôm nay. Đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với tỉnh Xaysomboun của Lào sẽ ngày càng gắn bó, thắm thiết, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, đồng thời tô thắm thêm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào và Việt Nam.

Theo ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ngày 18/7/1977 đã trở thành tài sản quý giá, là cơ sở pháp lý vững chắc để hai nước không ngừng mở rộng quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện; là tiền đề để hai nước ký kết hàng loạt các văn kiện, thoả thuận hợp tác trên tất cả các lĩnh vực...

phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ông Mai Sơn khẳng định, cùng với cả nước, Bắc Giang đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân nhằm góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bắc Giang tự hào đã góp phần tô thắm quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc có sự đóng góp của hàng nghìn quân nhân tỉnh Bắc Giang tham gia Quân tình nguyện và Chuyên gia giúp cách mạng Lào; trong đó, hơn 1000 con em các dân tộc trong tỉnh đã hy sinh trên đất Lào, hàng nghìn thương binh đã để lại một phần xương máu trên chiến trường. Cựu quân tình nguyện và chuyên gia giúp Lào trong tỉnh hiện còn hơn 3.000 người.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc có sự đóng góp của hàng nghìn quân nhân tỉnh Bắc Giang tham gia Quân tình nguyện và Chuyên gia giúp cách mạng Lào; trong đó, hơn 1000 con em các dân tộc trong tỉnh đã hy sinh trên đất Lào, hàng nghìn thương binh đã để lại một phần xương máu trên chiến trường. Cựu quân tình nguyện và chuyên gia giúp Lào trong tỉnh hiện còn hơn 3.000 người.

Năm 2021, tỉnh Bắc Giang và tỉnh Xaysomboun (Lào) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác quốc tế cấp địa phương giai đoạn 2021-2025. Hai tỉnh nhất trí thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tăng cường tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia. Quảng bá về hình ảnh vùng đất, con người, văn hóa, tiềm năng và những thành tựu phát triển KT-XH, quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh. Bắc Giang cũng đã triển khai, tuyên truyền, phổ biến về nội dung Cuộc thi tìm hiểu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam năm 2022.

Nhân lễ kỷ niệm, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang, ông Mai Sơn tặng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bức tranh chùa Vĩnh Nghiêm.

Ngoài ra, 10 cựu chiến binh, quân tình nguyện được Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong công tác đối ngoại nhân dân.

Bắc Giang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tặng Đại sứ quán Lào bức tranh chùa Vĩnh Nghiêm.
Bắc Giang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Đoàn đại biểu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng với đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, TP tham dự lễ kỷ niệm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang - ông Mai Sơn cho biết: Bắc Giang sẽ tập trung triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết với tỉnh Xaysomboun đến năm 2025 trên 6 lĩnh vực gồm: Trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm thực tế; hỗ trợ hợp tác lĩnh vực nông nghiệp; y tế; giáo dục và đào tạo; văn hóa - thể thao và du lịch; đầu tư xây dựng.

Cùng với đó tăng cường tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai tỉnh. Thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai tỉnh; góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào ngày càng sâu sắc hơn, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nghệ An kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào Nghệ An kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Ngày 14/7, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) đã tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).
Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ
Theo Nghệ sĩ quốc gia Lào Douangmixay Likaya, sở dĩ ông sáng tác nhiều bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh là do Người có đạo đức hết sức trong sáng, vì nước vì dân, không đòi hỏi bất cứ một điều gì cho bản thân. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh có tầm nhìn chiến lược đối với Lào và Việt Nam, luôn coi việc giúp bạn Lào là giúp mình.
In bài viết

Truyền hình