Để giảm tải, giảm khả năng lây nhiễm COVID-19, Bắc Giang di chuyển khoảng 3.000 công nhân đang thuê trọ tại thôn Núi Hiểu thuộc huyện Việt Yên sang các huyện khác cách ly.
TP.HCM ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm COVID-19 TP.HCM ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm COVID-19
Sáng 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, trong số các bệnh nhân mới, 8 trường hợp tự khai báo liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, 2 trường hợp còn lại là vợ chồng được phát hiện ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ ở trong KCN’ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Không được có suy nghĩ dịch chỉ ở trong KCN’
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tất cả các địa phương phải nâng cao cảnh giác ở mức cao nhất, tuyệt đối không được có suy nghĩ “dịch chỉ có ở các KCN, không ở tỉnh mình” hay “dịch chỉ ở trong KCN mà không ở những khu vực khác, hoạt động khác”.
Hàng trăm xe cứu thương đưa người đi cách ly ngay trong đêm (Ảnh báo Bắc Giang)
Hàng trăm xe cứu thương đưa người đi cách ly ngay trong đêm (Ảnh báo Bắc Giang)

Sáng 28/5, ông Mai Sơn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, việc di chuyển hàng ngàn công nhân này được thực hiện theo kế hoạch xây dựng trước đó. Có khoảng 3.000 công nhân đang trọ ở thôn Núi Hiểu sẽ đi các khu cách ly tại huyện Việt Yên và các huyện, thành phố.

Ông Sơn cho hay: “Trong đó công nhân là quê huyện nào sẽ được đưa về huyện đó cách ly; công nhân người Lục Ngạn được giao cho 3 đơn vị là TP Bắc Giang, huyện Tân Yên, Yên Dũng đón giúp. Đây đều là những người xét nghiệm 2 lần âm tính”.

“Các huyện, TP phải chủ động phương tiện và cử cán bộ liên hệ với UBND huyện Việt Yên để khớp nối thời gian đón. Số công nhân này về sẽ cách ly tập trung tại huyện 14 ngày. Việc di chuyển một lúc nhiều người đi khỏi Núi Hiểu có thể khiến hiểu nhầm rằng chuyển bệnh nhân hoặc F1 dẫn đến hoang mang” - ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Trong đêm qua, hàng chục xe y tế đã tiến hành di chuyên công nhân trọ tại khu vực này sang các khu cách ly tập trung khác theo kế hoạch. Trong số đó, có hơn 300 trường hợp nghi nhiễm sau khi test nhanh nên sẽ cần phân loại rồi tiếp tục xét nghiệm, theo dõi y tế trước khi có kết luận chính xác.

Theo lãnh đạo UBND xã Quang Châu, địa phương này có khoảng 20.000 công nhân thuê trọ và tập trung đông tại thôn Núi Hiểu với khoảng 8.000 công nhân gồm 1.200 người người làm việc tại ổ dịch là Cty Hosiden. Toàn bộ công nhân của HOSIDEN đang trọ tại thôn Núi Hiểu đã được chuyển sang các khu tập trung khác vào ngày 25/5.

Tính đến sáng 28/5, toàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 1.678 ca mắc COVID-19, chiếm hơn 50% tổng số ca nhiễm của cả nước trong đợt bùng phát thứ 4 hiện nay. Các địa phương khác có số ca nhiễm cao là Bắc Ninh 676 trường hợp, Hà Nội 351 trường hợp.

Chọn trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, Bắc Giang làm nơi cách ly y tế cho người mắc COVID-19 không triệu chứng

Trước tình hình số ca mắc mới không ngừng tăng lên tại Bắc Giang trong những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Bắc Giang nhận định dù Bệnh viện dã chiến số 3 đặt tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang (624 giường) đi vào hoạt động cũng khó đảm bảo đủ chỗ cho các bệnh nhân.

Đáng quan ngại hơn khi sắp tới do thiết lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU) nên bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần sẽ được chuyển về BV dã chiến số 3. Chính vì thế, yêu cầu cần phải có thêm 1 bệnh viện dã chiến để luôn sẵn sàng đón nhận số ca bệnh mới.

Trong chiều 27/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Bộ phận thường trực đã khảo sát trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang. Qua khảo sát, đoàn đánh giá địa điểm này với khuôn viên rộng, nhiều cây xanh, với 2 dãy nhà 3 tầng có thể bố trí đến 600 giường bệnh cùng đầy đủ chỗ ăn ở cho 100 y bác sĩ chăm sóc, theo dõi bệnh nhân.

Sau buổi khảo sát, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kết luận, sẽ chọn trường Cao đẳng Ngô Gia Tự làm khu thu dung, theo dõi cách ly y tế người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng.

Phạt 10 triệu đồng đối với trường hợp F1 cố thủ trong nhà, trốn cách ly ở Bắc Giang Phạt 10 triệu đồng đối với trường hợp F1 cố thủ trong nhà, trốn cách ly ở Bắc Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với trường hợp F1 chống đối, cố thủ trong nhà khiến lực lượng chức năng phải dùng xe thang cưỡng chế đi cách ly.
Bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho 240.000 công nhân ở Bắc Giang, Bắc Ninh Bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho 240.000 công nhân ở Bắc Giang, Bắc Ninh
Hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đang lên kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 240.000 công nhân. Bắt đầu từ chiều nay (27/5), những công nhân đầu tiên sẽ được tiêm vaccine.
Video: Dùng cần cẩu cưỡng chế F1 trốn cách ly, cố thủ trong nhà ở Bắc Giang Video: Dùng cần cẩu cưỡng chế F1 trốn cách ly, cố thủ trong nhà ở Bắc Giang
Tối 26/5, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ video kèm thông tin lực lượng chức năng ở phường Trần Nguyên Hãn TP.Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) phải dùng cần cẩu cưỡng chế người phụ nữ F1 cố thủ trốn trên tầng 3, người này đã không khai báo y tế, không chịu đi cách ly, không những thế còn khóa trái cửa trốn trong nhà.
In bài viết

Truyền hình