Trang chủ Hữu nghị
15:40 | 27/11/2018 GMT+7

Bắc Giang đẩy mạnh chia sẻ thông tin với các tổ chức PCPNN

aa
TĐO - Nhằm thúc đẩy công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) cho tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới và tăng cường mối quan hệ, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam với tỉnh Bắc Giang, sáng 27/11, tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM/ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa các tổ chức PCPNN và tỉnh Bắc Giang.

Tham dự Hội nghị có: ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang; ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Trưởng ban PACCOM; cùng đại diện các cơ quan, sở, ngành địa phương; đại diện các ban, đơn vị PACCOM và đại diện các tổ chức PCPNN đã hoạt động và đang quan tâm đến địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang luôn coi trọng đẩy mạnh công tác PCPNN

bac giang day manh chia se thong tin voi cac to chuc pcpnn

Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Hoàng Trung phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Trung cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm, đồng hành của các tổ chức PCPNN. Đây là nguồn lực quý giá góp phần vào sự phát triển của tỉnh, nhất là trong công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, phát triển y tế, giáo dục, nông nghiệp và nông thôn. Cùng với sự hỗ trợ về kinh phí, vật chất, hoạt động PCPNN còn tạo cơ hội để người dân tiếp cận những kiến thức, kinh nghiệm, cách làm mới.

Ghi nhận và tri ân những hỗ trợ quý báu từ các tổ chức PCPNN cho tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Trung hy vọng tại hội nghị hôm nay sẽ nhận được những ý kiến chia sẻ, đóng góp của các quý vị đại biểu, đại diện các tổ chức PCPNN để công tác PCPNN tại tỉnh Bắc Giang tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong giai đoạn 2013-2017, trên địa bàn tỉnh mỗi năm có hơn 20 tổ chức PCPNN và các nhà tài trợ nước ngoài đến triển khai các chương trình, dự án và các khoản viện trợ. Các tổ chức PCPNN đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Ý, Mỹ, Thụy Sỹ, Pháp, Nhật Bản, Braxin... hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực: y tế, giáo dục, phát triển nông thôn tổng hợp giảm nghèo...

Từ năm 2013-2017, toàn tỉnh đã tiếp nhận và triển khai hơn 200 khoản viện trợ (gồm dự án, viện trợ phi dự án), giá trị giải ngân của các khoản viện trợ đạt 9,2 triệu USD. Trong đó, có hơn 180 dự án, với giá trị viện trợ giải ngân đạt gần 8,5 triệu USD và hơn 40 khoản viện trợ phi dự án với giá trị khoảng gần 800.000 USD. Năm 2018, tỉnh Bắc Giang tiếp nhận mới 5 dự án PCPNN với tổng giá trị viện trợ 877, 185 USD và 10 khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị đạt 55.000 USD. Bên cạnh hỗ trợ trực tiếp bằng vật chất, các tổ chức PCPNN cũng hỗ trợ tỉnh các chuyên gia, các tình nguyện viên tới hỗ trợ dạy tiếng Anh, phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe trẻ em khuyết tật…

Thông qua các hoạt động viện trợ của các tổ chức PCPNN trên địa bàn tỉnh, người dân Bắc Giang không chỉ được hưởng hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thu được những ưu điểm trong phương pháp làm việc, quản lý; tăng cường hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Bắc Giang với các tổ chức và cá nhân nước ngoài, hỗ trợ quảng bá thông tin về tỉnh với bạn bè quốc tế.

Xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin hiệu quả là mục tiêu hàng đầu

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện các tổ chức PCPNN đang có dự án, chương trình hoạt động tại tỉnh Bắc Giang đánh giá cao sự ủng hộ, cầu thị của địa phương, đặc biệt là Sở Ngoại vụ tỉnh. Với sự hỗ trợ của Sở Ngoại vụ nên các công việc diễn ra thuận lợi; các dự án hỗ trợ đến được với những huyện, địa phương có nhu cầu thực chất và phù hợp với chương trình.

bac giang day manh chia se thong tin voi cac to chuc pcpnn

Đại diện các tổ chức PCPNN chia sẻ ý kiến tại hội nghị.

Tuy nhiên, một số tổ chức cũng nêu ra những khó khăn khi triển khai dự án, chương trình trên địa bàn tỉnh. Chị Quế - đại diện tổ chức GTV (Ý), tổ chức hoạt động tại Bắc Giang từ năm 2003 cho biết: Khó khăn chủ yếu tập trung vào thủ tục hành chính và việc thống nhất nội dung hỗ trợ của các dự án. Bên cạnh đó việc trao đổi, chia sẻ thông tin trực tiếp giữa địa phương và các tổ chức PCPNN cũng còn một số hạn chế.

Giải đáp vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Trung cho biết, cơ chế thủ tục hành chính của Bắc Giang rất minh bạch. Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ luôn cam kết hỗ trợ hết sức cho các tổ chức PCPNN khi vào hoạt động tại tỉnh Bắc Giang. “Khi các tôr chức PCPNN gặp khó khăn, Sở Ngoại vụ luôn sẵn sàng họp bàn, làm việc để giải quyết tháo gỡ những vướng mắc cho các tổ chức PCPNN theo hướng tốt nhất”, ông Trung khẳng định.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức PCPNN cũng cho rằng, các cơ quan, sở, ngành trong tỉnh Bắc Giang nên có cơ chế phối hợp để triển khai các dự án thuận lợi, hiệu quả hơn.

bac giang day manh chia se thong tin voi cac to chuc pcpnn

Ông Nguyễn Ngọc Hùng chia sẻ tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hùng cảm ơn những ý kiến, chia sẻ của các tổ chức PCPNN với tỉnh Bắc Giang. Ông Nguyễn Ngọc Hùng cho rằng, Bắc Giang là một trong những tỉnh có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Mặc dù vậy, Bắc Giang vẫn còn nhiều khó khăn và cần sự hỗ trợ từ bạn bè quốc tế, trong đó có các tổ chức PCPNN.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng mong muốn, các tổ chức PCPNN và tỉnh Bắc Giang tăng cường cơ chế chia sẻ thông tin với nhau. Khi các tổ chức PCPNN hoạt động tại tỉnh Bắc Giang gặp khó khăn, vướng mắc gì có thể chia sẻ với Sở Ngoại vụ, từ đó Sở Ngoại vụ là cầu nối trao đổi với các sở, ngành liên quan tìm ra hướng giải quyết phù hợp, hiệu quả nhất. Đồng thời, ông Hùng cũng hy vọng các tổ chức PCPNN thường xuyên đề xuất những ý tưởng, sáng kiến trong công tác PCPNN với tỉnh Bắc Giang để công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Bày tỏ cảm ơn những ý kiến đóng góp của các tổ chức PCPNN và PACCOM, ông Nguyễn Hoàng Trung nhấn mạnh: hoạt động PCPNN luôn được lãnh đạo Sở đặt ra là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, tạo điều kiện để các tổ chức hoạt động thuận lợi và hiệu quả tại tỉnh. Là cơ quan đầu mối vận động viện trợ PCPNN của tỉnh và giúp UBND tỉnh quản lý hoạt động PCPNN, Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang cam kết phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong quá trình khảo sát và triển khai các khoản viện trợ.

bac giang day manh chia se thong tin voi cac to chuc pcpnn

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.

Phía Sở Ngoại vụ luôn cố gắng cung cấp kịp thời thông tin, nhu cầu vận động viện trợ của tỉnh cho các tổ chức PCPNN; hỗ trợ tổ chức trong khảo sát, xây dựng các chương trình, dự án viện trợ tại tỉnh. Phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn các tổ chức theo các quy định hiện hành về hoạt động PCPNN và các quy định liên quan trong quá trình hoạt động tại tỉnh. Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết khó khăn vướng mắc tổ chức gặp phải trong quá trình hoạt động tại tỉnh đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các tổ chức.

“Tôi hi vọng rằng, cùng với sự hỗ trợ của PACCOM, trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung với các tổ chức ngày càng gắn bó sâu sắc, cùng hợp tác triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực tại tỉnh”, ông Trung cho biết.

Thuỳ Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động