Có thể nói, cuộc đời và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử và đời sống tâm hồn dân tộc Việt Nam. Những câu chuyện kể về Bác Hồ thì vô vàn, không thể nào kể hết. 
bac co phai la vua dau Nhạc sĩ ca khúc ‘Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng’ qua đời
bac co phai la vua dau Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đối ngoại nhân dân

bac co phai la vua dau
Bác Hồ luôn là hình ảnh thân thương của con dân nước Việt, dù Người đã đi xa hơn 50 năm (Ảnh tư liệu)

Tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là niềm cảm hứng mẫu mực dành cho nhiều thế hệ con người Việt Nam trong công cuộc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Những mẩu chuyện về Bác luôn giản dị và chân thật nhưng lại là bài học sâu sắc về sự chân thành, khiêm tốn và bác ái vô tiền khoáng hậu ở một vị lãnh tụ.

Dưới đây là một trong những câu chuyện nhỏ về Người, Thời Đại xin được phép chia sẻ cùng độc giả:

"Cuối năm 1961, Bác Hồ về quê h­ương Nghệ An thăm hỏi bà con xã Vĩnh Thành - nơi có phong trào điển hình về trồng cây. Bác đứng giữa nắng trưa nói chuyện với nhân dân khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng. Đồng chí Chủ tịch huyện thấy vậy cho tìm m­ượn đư­ợc chiếc ô, định dương lên che nắng cho Bác. Thấy vậy Bác quay lại hỏi:

- Thế chú có đủ ô che cho tất cả đồng bào không? Thôi cất đi, Bác có phải là vua đâu?

Kể chuyện Bác Hồ - Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác (Nguồn: Internet)

Một lần, trong bữa ăn, đồng chí phục vụ dọn lên cho Bác một đĩa cá anh vũ, một loại cá sông quý hiếm th­ường chỉ có ở khúc sông Bạch Hạc - Việt Trì. Nhìn đĩa cá biết ngay là của hiếm, Bác khen và bảo:

- Cá ngon quá, thế mà chú Tô (tức đồng chí Phạm Văn Đồng) lại đi vắng. Thôi, các chú để đến chiều đồng chí Tô về cùng thư­ởng thức. Tư­ởng chuyện cũng sẽ qua đi, nhưng đến bữa sau, trong mâm cơm lại có món cá hôm trước. Nhìn đĩa cá, Bác hiểu ngay và tỏ ý không bằng lòng: Bác có phải là vua đâu mà phải cúng tiến!

Rồi Ng­ười kiên quyết bắt mang đi không ăn nữa. Như­ Bác đã từng nói, ở đời ai chẳng thích ăn ngon mặc đẹp, nh­ưng nếu miếng ngon đó lại đổi bằng sự mệt nhọc, phiền hà của người khác thì Bác đâu có chấp nhận."

bac co phai la vua dau Nhìn lại những hình ảnh lịch sử hiếm có về chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 7/5/1954, quân và dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng lịch sử tại cứ điểm Điện Biên Phủ. Chiến thắng "lừng lẫy năm ...

bac co phai la vua dau Tài ngoại giao lay động lòng người của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tác giả Lường Thị Lan đã có một bài viết về phong cách ứng xử ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Tạp ...

bac co phai la vua dau Câu chuyện về chiếc ghế và một huyền thoại Hồ Chí Minh trong lòng người dân Ấn Độ

Câu chuyện được kể lại bởi Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên (nhiệm kỳ 2000-2006) và nguyên Đại sứ Việt Nam tại năm nước Bắc ...

In bài viết

Truyền hình