Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá, có biện pháp xử lý đối với các tàu cá không trang bị thiết bị giám sát hành trình và ghi chép nhật ký khai thác - phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản…
An Giang: Bắt giữ gần 20 nghìn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới An Giang: Bắt giữ gần 20 nghìn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới
Ngày hội dành cho người chơi xe phân khối lớn tại thành phố cảng Hải Phòng Ngày hội dành cho người chơi xe phân khối lớn tại thành phố cảng Hải Phòng
Đến mùa trăng là tàu cá đánh bắt xa bờ cập bờ nườm nượp, nhân viên các cảng cá khó lòng đảm đương công tác thực hiện các thủ tục xuất nhập cảng, kiểm soát tàu cá, giám sát sản lượng thủy sản. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Đến mùa trăng là tàu cá đánh bắt xa bờ cập bờ nườm nượp, nhân viên các cảng cá khó lòng đảm đương công tác thực hiện các thủ tục xuất nhập cảng, kiểm soát tàu cá, giám sát sản lượng thủy sản. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ngày 20/11, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU (Quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định); tình hình kiểm soát dịch bệnh và công tác tái đàn gia súc, gia cầm.

Theo báo cáo của chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), toàn tỉnh hiện có 5.815 tàu cá; trong đó tàu cá khai thác thủy sản xa bờ trên 15m có 2.912 chiếc, 716 tàu từ 12-15m, 1.881 tàu dưới 12m. Hiện tỉnh đã có 2.457 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình đối với tàu khai thác vùng khơi, đạt tỷ lệ 84%, còn 453 tàu cá chưa thực hiện lắp thiết bị giám sát hành trình; Đã cấp 3.049 giấy phép khai thác cho tàu cá, còn lại 2.488 giấy phép chưa được cấp thuộc nhóm tàu hoạt động ven bờ, vùng lộng; việc thực hiện đánh dấu tàu cá theo quy định đạt 85%.

Từ năm 2019 đến nay, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng gần 130.000 lượt tàu cá ra vào hoạt động trên biển. Từ đầu năm 2019 đến tháng 10/2020, các cảng cá đã thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác có đối chiếu danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp cho gần 2.000 giấy phép với gần 65.000 tấn hải sản.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ với 18 vụ/43 tàu cá/328 thuyền viên.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý tỉnh cần thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, có biện pháp xử lý đối với các tàu cá không trang bị thiết bị giám sát hành trình và ghi chép nhật ký khai thác - phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản…

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định cũng như vướng mắc.

Trong nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” cảnh cáo thủy sản của EC, trong thời gian qua, các địa phương ven biển trên cả nước đã quyết liệt triển khai công tác chứng nhận khai thác và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản, nhằm đáp ứng những khuyến nghị của EC.

Theo đó, hầu hết các tàu đánh cá khai thác xa bờ đã tuân thủ nghiêm cẩn về ghi chép, nộp nhật ký khai thác theo quy định của Luật Thủy sản.

Tuy nhiên, với việc ghi nhật ký bằng giấy như lâu nay, từ ngư dân đến doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý đều gặp khó khăn.

Trong khi yêu cầu của EC về vấn đề này là rất khắt khe trong quá trình xem xét việc rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Hơn nữa, các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn trên thế giới, đặc biệt là EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều có những yêu cầu chặt chẽ về kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

Nếu thực hiện tốt công tác này, đồng nghĩa thủy sản Việt Nam đã được cấp “giấy thông hành” có thể thong dong đi vào các thị trường khó tính.

Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Vụ cháy xảy ra tại một cơ sở thu mua hải sản, ngọn lửa bốc lên cao và khói đen bao trùm có thể nhìn ...

Nguồn thủy, hải sản ven bờ đang dần cạn kiệt Nguồn thủy, hải sản ven bờ đang dần cạn kiệt

Khi thời tiết chuyển mùa sang mưa, cũng là lúc các giống loài thủy, hải sản bắt đầu vào bờ sinh sản. Đây cũng là ...

In bài viết

Truyền hình