Sau khi kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nới lỏng một số hoạt động nhưng các cảng cá trên địa bàn vẫn siết chặt quản lý tàu thuyền để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống Covid.
Va chạm với tàu nước ngoài, tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển Va chạm với tàu nước ngoài, tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển
Còn hơn 200 tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm do bão số 5 Còn hơn 200 tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm do bão số 5
Chung tay hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá 5 tỷ đồng Chung tay hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá 5 tỷ đồng

Trong chuyến khảo sát của Đoàn chuyên gia y tế do TS Huỳnh Hồng Quang, Phó Viện trưởng Sốt rét ký sinh trùng Quy Nhơn (Bộ Y tế) tại Vũng Tàu, TS Quang cho biết tại Bà Rịa-Vũng Tàu, khu vực các cảng cá, vùng ngư dân sinh sống có nguy cơ rất cao bởi người dân làm việc, sinh sống trong phạm vi hẹp, thường là các con hẻm nhỏ, mật độ dân số cao, có thói quen giao lưu và tụ tập. Do tính chất mùa vụ, các cảng cá, vùng ngư dân sinh sống luôn có sự biến động lớn về dân cư, rất khó kiểm soát.

Ngư dân trên các tàu cá khi cập cảng Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngư dân trên các tàu cá khi cập cảng Bà Rịa - Vũng Tàu được tuyên truyền về quy định phòng chống Covid.

Mặt khác, đa số các cảng cá chật hẹp, chưa có khu vực phục vụ ăn, nghỉ tại chỗ, nên khi thực hiện quy định “3 tại chỗ” không phải cảng cá nào cũng đáp ứng được. Hoạt động bốc dỡ hải sản hiện nay vẫn chủ yếu sử dụng sức người, mỗi khi tàu vào bến cần một lượng lớn lao động bốc xếp nên cũng không tránh khỏi việc tập trung đông người.

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nới lỏng một số hoạt động nhưng các cảng cá trên địa bàn vẫn phải tạm ngừng hoạt động do liên quan đến một số ca dương tính với SARS-CoV-2.

Thế nhưng, trong vòng 1 tuần trở lại, đã có 12/13 cảng cá mở cửa hoạt động trở lại. Việc phòng chống, dịch tại các cảng cá cũng được tăng cường và siết chặt hơn nữa, nhất là khâu quản lý tàu thuyền ngoại tỉnh ra vào địa phương.

Tại cảng cá Lộc An, huyện Đất Đỏ, việc phòng, chống dịch COVID-19 được đặt lên hàng đầu. Sau 2 lần phải tạm ngưng hoạt động do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2, ngày 14/10 vừa qua, cảng cá Lộc An đã được phép mở cửa hoạt động trở lại.

Ngoài thực hiện đúng theo các quy định phòng dịch của Bộ Y tế về 5K, giãn cách, không tụ tập đông người… lực lượng Biên phòng phối hợp với địa phương, Ban quản lý cảng cá thường xuyên tuần tra khép kín toàn bộ khu vực cảng và trên phạm vi mặt nước; kiểm tra theo quy trình từng phương tiện và phân luồng sắp xếp để làm thủ tục cho ngư dân; đồng thời, tuyên truyền để người dân yên tâm và thực hiện nghiêm quy định phòng dịch.

Ông Trương Tấn Hướng, Trưởng phòng Điều độ - Dịch vụ Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - đơn vị quản lý cảng Lộc An, huyện Đất Đỏ cho biết, các xe ra, vào cảng bốc dỡ hàng hóa sẽ được phân luồng, giữ khoảng cách, thực hiện 5K. Người ra vào cảng đều khai báo y tế, thuyền viên ra khơi và cập bến đều test nhanh. Cảng cũng trang bị phòng y tế và phòng cách ly tạm thời để khi có trường hợp ca nhiễm sẽ tiến hành xử lý ngay.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến ngày 28/10, toàn tỉnh đã có 12/13 cảng cá đã hoạt động trở lại sau một thời gian tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trên địa bàn tỉnh hiện chỉ còn 1 cảng cá vẫn bị ngưng hoạt động là cảng cá Phước Hiệp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền do cảng cá đang nằm trong khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh nên vẫn chưa được tỉnh cho phép hoạt động trở lại.

Cũng theo Chi cục Thủy sản tỉnh, từ đầu tháng 10 đến nay, đã có 281 lượt tàu cá cập các cảng cá để bốc dỡ hải sản, với sản lượng gần 6.200 tấn, 2.068 tàu với gần 18.400 thuyền viên đã xuất bến tại các cảng trên địa bàn tỉnh.

Các cảng cá đã tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho người lao động, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ theo quy định; các tàu cá trước khi xuất bến cũng được Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành trang bị lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, hoạt động đúng ngành nghề, đảm bảo thực hiện đăng ký, đăng kiểm, không vi phạm về khai thác IUU mới cho hoạt động.

Nổ lớn trên tàu neo tại cảng ở Syria, nghi là tàu của Iran Nổ lớn trên tàu neo tại cảng ở Syria, nghi là tàu của Iran
Times of Israel ngày 10/8 đưa tin, vụ nổ lớn đã xảy ra trên một tàu thương mại được cho là của Iran đang neo đậu tại cảng Latakia của Syria.
Khắc phục Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Siết chặt quản lý tàu cá
Để quản lý hiệu quả hoạt động của các tàu cá khai thác, đánh bắt xa bờ, các địa phương đã dần siết chặt quản lý hoạt động của tàu cá.
Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức đưa tàu cá Việt nam đi đánh bắt trái phép ở nước ngoài Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức đưa tàu cá Việt nam đi đánh bắt trái phép ở nước ngoài
Ngày 21/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 198/TB-VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.
In bài viết

Truyền hình