Trang chủ Kinh tế
10:47 | 21/09/2018 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bản vẽ không đúng quyết định quy hoạch sao vẫn được ký phê duyệt?

aa
TĐO-Dù trong các quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án Khu Trung tâm Chí Linh từ lần 4 đến lần 7 vị trí lô B13 đều không có nội dung thay đổi nhưng không hiểu sao tại các bản vẽ dự án kèm theo các quyết định trên lại thay đổi lô B13 đang cao từ 18 tầng thành công trình cao đến 30 tầng. Vậy ai đã ký duyệt các bản vẽ không đúng các quyết định này?

Bản vẽ chưa đúng quyết định vẫn được ký duyệt?

Như trước đó báo Thời Đại đã thông tin thì Khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu được thành lập từ năm 1993 cho tới nay đã qua 7 lần điều chỉnh quy hoạch dự án.

Trong đó, tổ hợp chung cư Vũng Tàu Gateway có vị trí tại lô B13 thuộc dự án Khu Trung tâm Chí Linh đã tiến hành xây dựng được hơn 14 tầng nhưng chưa hề được cấp phép.

Nguyên nhân được cho là do quy hoạch chi tiết được phê duyệt theo quyết định điều chỉnh lần 3 của Vũng Tàu Gateway là chung cư 18 tầng với tổng diện tích khoảng 13 ngàn m2. Tuy nhiên, dự án tiếp tục được điều chỉnh quy hoạch thêm 4 lần (từ lần 4 đến lần 7) thì trong các bản vẽ kèm theo các quyết định sau này thể hiện công trình chung cư Vũng Tàu Gateway cao 30 tầng và diện tích trên 22.500 m2. Do có việc không thống nhất giữa Quyết định phê duyệt và bản vẽ tổng mặt mặt bằng quy hoạch kèm theo nên DIC Corp gặp khó khăn khi lập hồ sơ xin phép xây dựng công trình.

ba ria vung tau ban ve khong dung quyet dinh quy hoach sao van duoc ky phe duyet

Bản vẽ tổng mặt bằng Khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu.

Như vậy tại các quyết định điều chỉnh quy hoạch từ lần 4 tới lần 7 của dự án đều không có các nội dung điều chỉnh lô B13, tức là được giữ nguyên quy hoạch là chung cư 18 tầng với tổng diện tích khoảng 13 ngàn m2 theo quyết định điều chỉnh lần 3.

Vậy nhưng tại các bản vẽ kèm theo các quyết định từ lần 4 đến lần 7 có nội dung bản vẽ chưa đúng với quyết định nhưng không hiểu sao vẫn được cơ quan chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký duyệt?

Cụ thể, tại bản vẽ quy hoạch theo quyết định số 687/QĐ.UB năm 2005 thì dù trong quyết định không có nội dung điều chỉnh nhưng trong bản vẽ lô B13 lại có ký hiệu công trình là chung cư cao 30 tầng.

Còn tại bản vẽ quy hoạch theo quyết định số 921/QĐ-UBND năm 2007 thì trong quyết định này cũng không có nội dung điều chỉnh lô B13 nhưng trong bản vẽ lô B13 lại được thể hiện là chung cư cao cấp 29 – 34 tầng.

Tại nội dung bản vẽ tổng mặt bằng Khu Trung tâm Chí Linh kèm theo Quyết định số 3336/QĐ-UBND năm 2008 (điều chỉnh lần 6) do DIC Corp cung cấp thể hiện lô B13 là chung cư 30 tầng Vũng Tàu Gateway. Theo đó dù nội dung chưa đúng với quyết định điều chỉnh là thế nhưng vẫn được ký duyệt, người ký được thể hiện là ông Bùi Văn Hải – Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu phê duyệt kèm theo quyết định phê duyệt số 3336.

Sau cùng là tại nội dung bản vẽ tổng mặt bằng Khu Trung tâm Chí Linh kèm theo Quyết định số 2106/QĐ-UBND năm 2016 (điều chỉnh lần 7) do DIC Corp cung cấp thì vị trí lô B13 tiếp tục được thể hiện là chung cư 30 tầng Vũng Tàu Gateway. Và dù nội dung tiếp tục chưa đúng với quyết định điều chỉnh là thế nhưng vẫn được ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ký phê duyệt.

Căn cứ vào quyết định hay bản vẽ?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết theo Luật quy hoạch đô thị 2009 trước đây, nếu khu vực chưa có dự án thì chủ đầu tư xin giấy phép quy hoạch, sau đó cơ quan Nhà nước có quyết định về nhiệm vụ quy hoạch (đưa ra các chỉ tiêu), tiếp đó chủ đầu tư lập quy hoạch 1/2.000 hoặc 1/500 để cơ quan Nhà nước phê duyệt.

ba ria vung tau ban ve khong dung quyet dinh quy hoach sao van duoc ky phe duyet

Phối cảnh Khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu.

Cụ thể tại Điều 30 Luật quy hoạch đô thị 2009 có quy định về đồ án quy hoạch chi tiết như sau:

1. Nội dung đồ án quy hoạch chi tiết bao gồm việc xác định chỉ tiêu về dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc cho toàn khu vực quy hoạch; bố trí công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng; chỉ tiêu sử dụng đất và yêu cầu về kiến trúc công trình đối với từng lô đất; bố trí mạng lưới các công trình hạ tầng kỹ thuật đến ranh giới lô đất; đánh giá môi trường chiến lược.

2. Bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500.

3. Thời hạn quy hoạch đối với các quy hoạch chi tiết được xác định trên cơ sở thời hạn quy hoạch phân khu và theo yêu cầu quản lý, nhu cầu đầu tư.

4. Đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng”.

Do đó, thông thường cứ căn cứ theo quyết định phê duyệt của cơ quan Nhà nước để xem chứ không ai xem bản vẽ (vì bản vẽ là do chủ đầu tư và đơn vị quy hoạch lập, chỉ mang tính thể hiện rõ hơn). Nếu có sự khác nhau giữa quyết định phê duyệt và bản vẽ thì đương nhiên căn cứ vào quyết định của cơ quan Nhà nước.

Việc bản vẽ không đúng quyết định phê duyệt có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do các cơ quan tham mưu chưa xem xét kỹ hồ sơ trước khi ký phê duyệt bản vẽ từ phía chủ đầu tư.

Do đó, bản vẽ không đúng quyết định phê duyệt thì không được công nhận bởi không phải là quyết định do cơ quan Nhà nước phê duyệt đúng trình tự quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra, rà soát làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong việc ký duyệt nội dung bản vẽ chưa đúng với quyết định phê duyệt dự án Khu Trung tâm Chí Linh của DIC Corp.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

EVNGENCO1 ủng hộ 500 triệu đồng khắc phục thiệt hại do bão lũ

EVNGENCO1 ủng hộ 500 triệu đồng khắc phục thiệt hại do bão lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã trao tặng 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Hoạt động thể hiện tinh thần sẻ chia và trách nhiệm của EVNGENCO1 với cộng đồng, góp phần hỗ trợ người dân vùng thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
SIBUR báo cáo tiến độ hoàn thành 88% dự án Khu phức hợp khí hoá Amur

SIBUR báo cáo tiến độ hoàn thành 88% dự án Khu phức hợp khí hoá Amur

Ngày 14 tháng 10 năm 2025 - SIBUR, nhà sản xuất polymer và cao su lớn nhất của Nga, thông báo rằng tiến độ xây dựng của dự án đầu tư trọng điểm của công ty - Khu phức hợp khí hoá Amur (AGCC) tại vùng Viễn Đông của nước này - đã hoàn thành 87,9% tính đến cuối tháng 9. Tổng cộng có 31.700 người đã tham gia làm việc tại công trường.
Đón mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay đến Melbourne, Sydney

Đón mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay đến Melbourne, Sydney

Đón mùa du lịch và lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến trên các đường bay tới loạt thành phố lớn nhất Australia, mang tới thêm cơ hội bay cho người dân và du khách với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Mỗi sản phẩm đều cần một "hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Mỗi sản phẩm đều cần một "hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).

Đọc nhiều

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động