Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
06:48 | 11/02/2022 GMT+7

Australia và nhiều quốc gia Đông Nam Á mở cửa biên giới

aa
Trong bối cảnh số ca COVID-19 trên toàn cầu có dấu hiệu giảm, nhiều quốc gia thông báo mở cửa hoặc nới lỏng hạn chế nhập cảnh cho khách du lịch.
Malaysia dự kiến mở cửa biên giới vào tháng 3 Malaysia dự kiến mở cửa biên giới vào tháng 3
Theo kế hoạch dự kiến, người nhập cảnh vào Malaysia sẽ không phải trải qua bất kỳ quy định cách ly nào và thời điểm dự kiến sớm nhất là từ ngày 1/3 tới.
Từ 21/2: Australia mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài Từ 21/2: Australia mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài
Từ 21/2, Australia thông báo sẽ mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài sau 2 năm đóng cửa thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19.
Australia và nhiều quốc gia Đông Nam Á mở cửa biên giới
Du khách đến Philippines phải có vé khứ hồi hợp lệ và bảo hiểm du lịch với mức chi trả y tế ít nhất là 35.000 USD.

Mỗi ngày trôi qua, thêm nhiều quốc gia thông báo mở cửa hoặc nới lỏng hạn chế nhập cảnh cho khách du lịch. Trong số này, nhiều nước đã từng áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh rất chặt chẽ.

Các thông báo được đưa ra sau giai đoạn toàn cầu liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 kỷ lục. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số ca nhiễm đạt đỉnh vào cuối tháng 1, ở mức hơn 4 triệu ca một ngày.

Tuy nhiên, trong báo cáo về dịch COVID-19 tuần từ 31/1 - 6/2, WHO cho biết số ca bệnh mới đã giảm 17%, còn 19,3 triệu ca. Đặc biệt, số người nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, giảm tới 50%.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron trên khắp thế giới – cả ở những nơi mở cửa và đóng cửa – khiến nhiều người đặt câu hỏi về hiệu quả của các chính sách hạn chế ở biên giới. Quan trọng hơn, nhiều nước cảm thấy sức ép kinh tế nặng nề và người dân bắt đầu mệt mỏi với các biện pháp đóng cửa trong thời gian dài.

Trong bối cảnh hơn một nửa (54%) dân số thế giới hiện đã được tiêm phòng, các phương pháp điều trị y tế có thể ngăn chặn và điều trị thành công các ca bệnh nặng, giới chuyên gia cho rằng nên “lạc quan một cách thận trọng”.

Ở Đông Nam Á, ngày 9/2, Philippines công bố kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch đã tiêm phòng từ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nước này đã dừng chương trình phân loại quốc gia theo mã màu để thực hiện mở cửa cho những khách du lịch đã tiêm vaccine có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Yêu cầu cách ly tập trung cũng được thay thế bằng tự cách ly trong 7 ngày.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Philippines đạt đỉnh điểm vào tháng trước, với hơn 300.000 ca hàng ngày, nhưng cũng giảm nhanh như khi tăng. Theo WHO, chỉ còn 3.543 ca được xác nhận trong 24 giờ qua tại Philippines.

Bộ Du lịch Philippines cho biết quyết định mở cửa biên giới có liên quan đến khó khăn kinh tế, bên cạnh đó xem xét sự phù hợp với các nước Đông Nam Á khác.

Bộ trưởng Du lịch Berna Romulo-Puyat nói: “Đây là một sự phát triển đáng hoan nghênh, sẽ góp phần đáng kể vào việc khôi phục việc làm… và mở cửa trở lại các doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng có thể bắt kịp với các nước láng giềng ASEAN trong việc đạt được những bước tiến tương tự nhằm mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài”.

Tương tự, Hội đồng Phục hồi Quốc gia của Malaysia khuyến nghị nước này mở cửa trở lại cho du khách quốc tế sớm nhất là vào ngày 1/3, theo Reuters.

Du khách tại Malaysia sẽ không phải cách ly khi đến, tương tự như các chính sách du lịch do Thái Lan và Singapore ban hành.

Theo Bộ Y tế nước này, gần 98% dân số trưởng thành của Malaysia được tiêm chủng, hơn 2/3 sử dụng vaccine do Pfizer hoặc AstraZeneca sản xuất và 1/3 sử dụng Sinovac của Trung Quốc.

Malaysia có thể đang sắp đạt đỉnh số ca lây nhiễm do biến chủng Omicron gây ra. Số ca mắc hàng ngày tại nước này tăng mạnh cách đây hai tuần và vẫn chưa giảm.

Bali (Indonesia) cũng đã phát đi thông báo mới. Dù số ca nhiễm gia tăng, Bali (Indonesia) mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm chủng vào tuần trước. Quyết định mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế - vốn đã bị hoãn trong quá khứ - được đưa ra để “tái tạo sức sống cho nền kinh tế của Bali”, theo trang web của cơ quan điều phối hàng hải và đầu tư.

Khách du lịch phải cách ly 5 ngày, nhưng được chọn một trong 66 khách sạn, bao gồm nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng của hòn đảo, như The Mulia Resort and Villa hay The St. Regis Bali Resort.

Bali từng mở cửa vào tháng 10 năm ngoái cho du khách từ 19 quốc gia. Tuy nhiên, không có nhiều du khách xuất hiện, một phần do thiếu các chuyến bay quốc tế và các yêu cầu chống dịch nghiêm ngặt của hòn đảo.

Australia và New Zealand đón khách du lịch quốc tế

Australia và nhiều quốc gia Đông Nam Á mở cửa biên giới
Australia mở cửa trở lại cho khách du lịch đã tiêm phòng từ ngày 21/2

Thông báo lớn nhất trong tuần qua được cho là của Australia. Nước này tuyên bố kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch đã tiêm phòng từ ngày 21/2. Đây sẽ là sự kết thúc của chính sách biên giới khép kín gây tranh cãi được ví như “pháo đài” của Australia – áp dụng với cả người Australia và người nước ngoài.

Australia đã nhìn thấy tác động kinh tế từ những chính sách hạn chế ở biên giới. Ngay sau khi khách du lịch (đã tiêm vaccine) được nhập cảnh, Thủ tướng Scott Morrison cam kết hoàn lại 350 USD phí thị thực cho những người “nhanh chân” đến nước này trong vòng 3 tháng. Việc thay đổi chính sách với những người mang thị thực làm việc kết hợp du lịch được cho là một phần nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở nước này.

Theo The Sydney Morning Herald, “Tâm lý tiêu cực” bắt đầu xuất hiện trong các nghiên cứu thị trường. Tờ báo dẫn lời Giám đốc điều hành cơ quan du lịch Australia Phillipa Harrison cho biết nước này đã đi từ “cảm thấy được ngưỡng mộ” sang “chế giễu” các chính sách biên giới của mình. Một số lo ngại các chính sách sẽ gây thiệt hại lâu dài cho ngành du lịch của Australia. Dù vậy, bang Western Australia vẫn chưa mở cửa trở lại cho khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước, trong bối cảnh các ca COVID-19 gia tăng vào tháng 1.

New Zealand, một “pháo đài” khác đã công bố kế hoạch chào đón những du khách quốc tế đã tiêm chủng trở lại. Không giống như Australia, New Zealand vạch ra kế hoạch mở cửa gồm 5 bước. Trước mắt, nước này vẫn chưa cho phép khách du lịch quốc tế nhập cảnh cho đến tháng 7. Du khách đã được tiêm phòng cũng phải tự cách ly trong 10 ngày khi đến nơi.

Du khách đã tiêm phòng từ Australia và những người đến từ các quốc gia không cần thị thực - bao gồm Canada, Mỹ, Mexico, Anh, Pháp, Đức, Israel, Chile, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - có thể nhập cảnh từ tháng 7, những người khác sẽ được phép đến từ tháng 10.

Malaysia dự kiến mở cửa biên giới vào tháng 3 Malaysia dự kiến mở cửa biên giới vào tháng 3
Theo kế hoạch dự kiến, người nhập cảnh vào Malaysia sẽ không phải trải qua bất kỳ quy định cách ly nào và thời điểm dự kiến sớm nhất là từ ngày 1/3 tới.
Từ 21/2: Australia mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài Từ 21/2: Australia mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài
Từ 21/2, Australia thông báo sẽ mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài sau 2 năm đóng cửa thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19.
Hàn Quốc là quốc gia được giới trẻ Đông Nam Á yêu thích nhất Hàn Quốc là quốc gia được giới trẻ Đông Nam Á yêu thích nhất
Hàn Quốc là quốc gia được giới trẻ Đông Nam Á yêu thích nhất nhờ sức ảnh hưởng của phim ảnh, âm nhạc, du lịch và ẩm thực.
Chi Dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ được tổ chức tại Cebu, Philippines từ ngày 7-8/5 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.
Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày 2/5, tại Trung tâm Giải trí Concord Oval (bang New South Wales, Australia), Ngày hội thể thao của cộng đồng du học sinh Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, khép lại chuỗi hoạt động thể thao quy mô dành cho sinh viên Việt Nam tại Australia.

Các tin bài khác

Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút đông đảo khách quốc tế tại Hà Nội

Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút đông đảo khách quốc tế tại Hà Nội

Từ ngày 24/4 đến 10/5/2026, tại Nhà Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, triển lãm hội họa “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama” giới thiệu 20 tác phẩm của vua Hàm Nghi đã thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là du khách quốc tế tới tham quan, thưởng lãm.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong năm 2026, nhờ sự kết hợp giữa tài nguyên du lịch đa dạng, chi phí hợp lý và đà phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.
Khai hội Đền thờ Công chúa Nhồi Hoa tại Ninh Bình năm 2026

Khai hội Đền thờ Công chúa Nhồi Hoa tại Ninh Bình năm 2026

Ngày 19/4 (tức mồng 3/3 Âm lịch) tại Khu di tích Đền Thượng - Đền Hạ, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, lễ hội truyền thống Đền thờ Công chúa Nhồi Hoa (húy nhật Công chúa Nhồi Hoa) năm 2026 được tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn”.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động