Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
06:48 | 11/02/2022 GMT+7

Australia và nhiều quốc gia Đông Nam Á mở cửa biên giới

aa
Trong bối cảnh số ca COVID-19 trên toàn cầu có dấu hiệu giảm, nhiều quốc gia thông báo mở cửa hoặc nới lỏng hạn chế nhập cảnh cho khách du lịch.
Malaysia dự kiến mở cửa biên giới vào tháng 3 Malaysia dự kiến mở cửa biên giới vào tháng 3
Theo kế hoạch dự kiến, người nhập cảnh vào Malaysia sẽ không phải trải qua bất kỳ quy định cách ly nào và thời điểm dự kiến sớm nhất là từ ngày 1/3 tới.
Từ 21/2: Australia mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài Từ 21/2: Australia mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài
Từ 21/2, Australia thông báo sẽ mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài sau 2 năm đóng cửa thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19.
Australia và nhiều quốc gia Đông Nam Á mở cửa biên giới
Du khách đến Philippines phải có vé khứ hồi hợp lệ và bảo hiểm du lịch với mức chi trả y tế ít nhất là 35.000 USD.

Mỗi ngày trôi qua, thêm nhiều quốc gia thông báo mở cửa hoặc nới lỏng hạn chế nhập cảnh cho khách du lịch. Trong số này, nhiều nước đã từng áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh rất chặt chẽ.

Các thông báo được đưa ra sau giai đoạn toàn cầu liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 kỷ lục. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số ca nhiễm đạt đỉnh vào cuối tháng 1, ở mức hơn 4 triệu ca một ngày.

Tuy nhiên, trong báo cáo về dịch COVID-19 tuần từ 31/1 - 6/2, WHO cho biết số ca bệnh mới đã giảm 17%, còn 19,3 triệu ca. Đặc biệt, số người nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, giảm tới 50%.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron trên khắp thế giới – cả ở những nơi mở cửa và đóng cửa – khiến nhiều người đặt câu hỏi về hiệu quả của các chính sách hạn chế ở biên giới. Quan trọng hơn, nhiều nước cảm thấy sức ép kinh tế nặng nề và người dân bắt đầu mệt mỏi với các biện pháp đóng cửa trong thời gian dài.

Trong bối cảnh hơn một nửa (54%) dân số thế giới hiện đã được tiêm phòng, các phương pháp điều trị y tế có thể ngăn chặn và điều trị thành công các ca bệnh nặng, giới chuyên gia cho rằng nên “lạc quan một cách thận trọng”.

Ở Đông Nam Á, ngày 9/2, Philippines công bố kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch đã tiêm phòng từ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nước này đã dừng chương trình phân loại quốc gia theo mã màu để thực hiện mở cửa cho những khách du lịch đã tiêm vaccine có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Yêu cầu cách ly tập trung cũng được thay thế bằng tự cách ly trong 7 ngày.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Philippines đạt đỉnh điểm vào tháng trước, với hơn 300.000 ca hàng ngày, nhưng cũng giảm nhanh như khi tăng. Theo WHO, chỉ còn 3.543 ca được xác nhận trong 24 giờ qua tại Philippines.

Bộ Du lịch Philippines cho biết quyết định mở cửa biên giới có liên quan đến khó khăn kinh tế, bên cạnh đó xem xét sự phù hợp với các nước Đông Nam Á khác.

Bộ trưởng Du lịch Berna Romulo-Puyat nói: “Đây là một sự phát triển đáng hoan nghênh, sẽ góp phần đáng kể vào việc khôi phục việc làm… và mở cửa trở lại các doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng có thể bắt kịp với các nước láng giềng ASEAN trong việc đạt được những bước tiến tương tự nhằm mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài”.

Tương tự, Hội đồng Phục hồi Quốc gia của Malaysia khuyến nghị nước này mở cửa trở lại cho du khách quốc tế sớm nhất là vào ngày 1/3, theo Reuters.

Du khách tại Malaysia sẽ không phải cách ly khi đến, tương tự như các chính sách du lịch do Thái Lan và Singapore ban hành.

Theo Bộ Y tế nước này, gần 98% dân số trưởng thành của Malaysia được tiêm chủng, hơn 2/3 sử dụng vaccine do Pfizer hoặc AstraZeneca sản xuất và 1/3 sử dụng Sinovac của Trung Quốc.

Malaysia có thể đang sắp đạt đỉnh số ca lây nhiễm do biến chủng Omicron gây ra. Số ca mắc hàng ngày tại nước này tăng mạnh cách đây hai tuần và vẫn chưa giảm.

Bali (Indonesia) cũng đã phát đi thông báo mới. Dù số ca nhiễm gia tăng, Bali (Indonesia) mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm chủng vào tuần trước. Quyết định mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế - vốn đã bị hoãn trong quá khứ - được đưa ra để “tái tạo sức sống cho nền kinh tế của Bali”, theo trang web của cơ quan điều phối hàng hải và đầu tư.

Khách du lịch phải cách ly 5 ngày, nhưng được chọn một trong 66 khách sạn, bao gồm nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng của hòn đảo, như The Mulia Resort and Villa hay The St. Regis Bali Resort.

Bali từng mở cửa vào tháng 10 năm ngoái cho du khách từ 19 quốc gia. Tuy nhiên, không có nhiều du khách xuất hiện, một phần do thiếu các chuyến bay quốc tế và các yêu cầu chống dịch nghiêm ngặt của hòn đảo.

Australia và New Zealand đón khách du lịch quốc tế

Australia và nhiều quốc gia Đông Nam Á mở cửa biên giới
Australia mở cửa trở lại cho khách du lịch đã tiêm phòng từ ngày 21/2

Thông báo lớn nhất trong tuần qua được cho là của Australia. Nước này tuyên bố kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch đã tiêm phòng từ ngày 21/2. Đây sẽ là sự kết thúc của chính sách biên giới khép kín gây tranh cãi được ví như “pháo đài” của Australia – áp dụng với cả người Australia và người nước ngoài.

Australia đã nhìn thấy tác động kinh tế từ những chính sách hạn chế ở biên giới. Ngay sau khi khách du lịch (đã tiêm vaccine) được nhập cảnh, Thủ tướng Scott Morrison cam kết hoàn lại 350 USD phí thị thực cho những người “nhanh chân” đến nước này trong vòng 3 tháng. Việc thay đổi chính sách với những người mang thị thực làm việc kết hợp du lịch được cho là một phần nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở nước này.

Theo The Sydney Morning Herald, “Tâm lý tiêu cực” bắt đầu xuất hiện trong các nghiên cứu thị trường. Tờ báo dẫn lời Giám đốc điều hành cơ quan du lịch Australia Phillipa Harrison cho biết nước này đã đi từ “cảm thấy được ngưỡng mộ” sang “chế giễu” các chính sách biên giới của mình. Một số lo ngại các chính sách sẽ gây thiệt hại lâu dài cho ngành du lịch của Australia. Dù vậy, bang Western Australia vẫn chưa mở cửa trở lại cho khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước, trong bối cảnh các ca COVID-19 gia tăng vào tháng 1.

New Zealand, một “pháo đài” khác đã công bố kế hoạch chào đón những du khách quốc tế đã tiêm chủng trở lại. Không giống như Australia, New Zealand vạch ra kế hoạch mở cửa gồm 5 bước. Trước mắt, nước này vẫn chưa cho phép khách du lịch quốc tế nhập cảnh cho đến tháng 7. Du khách đã được tiêm phòng cũng phải tự cách ly trong 10 ngày khi đến nơi.

Du khách đã tiêm phòng từ Australia và những người đến từ các quốc gia không cần thị thực - bao gồm Canada, Mỹ, Mexico, Anh, Pháp, Đức, Israel, Chile, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - có thể nhập cảnh từ tháng 7, những người khác sẽ được phép đến từ tháng 10.

Malaysia dự kiến mở cửa biên giới vào tháng 3 Malaysia dự kiến mở cửa biên giới vào tháng 3
Theo kế hoạch dự kiến, người nhập cảnh vào Malaysia sẽ không phải trải qua bất kỳ quy định cách ly nào và thời điểm dự kiến sớm nhất là từ ngày 1/3 tới.
Từ 21/2: Australia mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài Từ 21/2: Australia mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài
Từ 21/2, Australia thông báo sẽ mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài sau 2 năm đóng cửa thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19.
Hàn Quốc là quốc gia được giới trẻ Đông Nam Á yêu thích nhất Hàn Quốc là quốc gia được giới trẻ Đông Nam Á yêu thích nhất
Hàn Quốc là quốc gia được giới trẻ Đông Nam Á yêu thích nhất nhờ sức ảnh hưởng của phim ảnh, âm nhạc, du lịch và ẩm thực.
Chi Dân

Tin bài liên quan

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt tại Malaysia

Gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt tại Malaysia

Từ ngày 8-10/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng có chuyến công tác tại Malaysia. Trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, bà Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao công tác bảo tồn và gìn giữ tiếng Việt, tinh thần dạy và học của cô trò tại Malaysia.

Các tin bài khác

Hơn 200 tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Non sông liền một dải”

Hơn 200 tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Non sông liền một dải”

Ngày 25/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II khai mạc triển lãm chuyên đề “Non sông liền một dải” tại số 2 Ter Lê Duẩn (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Triển lãm trưng bày hơn 200 tài liệu với gần 450 trang văn bản, hình ảnh, bản đồ quý hiếm, được lưu trữ và sưu tầm trong suốt gần nửa thế kỷ qua từ nhiều nguồn trong và ngoài nước.
Golden Boutique Hotel – Chạm vào vẻ đẹp thuần khiết của đại ngàn Măng Đen

Golden Boutique Hotel – Chạm vào vẻ đẹp thuần khiết của đại ngàn Măng Đen

Ẩn mình giữa những rừng thông bạt ngàn và không khí trong lành của Tây Nguyên, Golden Boutique Hotel là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn hòa mình vào thiên nhiên mà vẫn tận hưởng sự sang trọng đẳng cấp. Đây không chỉ là nơi lưu trú, khách sạn còn mang đến một hành trình khám phá đầy cảm hứng – từ những món ăn địa phương được chế biến tinh tế đến những trải nghiệm văn hóa độc đáo tại chợ đêm và mùa lễ hội của người đồng bào. Hãy để mỗi khoảnh khắc tại Măng Đen trở thành một kỷ niệm đáng nhớ!
“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

Ngày 18/4 tại Hà Nội, Trung tâm điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội (trực thuộc Bảo tàng Hà Nội) phối hợp cùng các đối tác Việt Nam-Nhật Bản tổ chức workshop “Gặp gỡ mùa Xuân” với nhiều hoạt động trải nghiệm hoạt động sáng tạo nghệ thuật truyền thống.
Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Theo số liệu công bố ngày 6/4 của Cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2025 đạt hơn 6 triệu lượt người, mức cao nhất từ trước đến nay. Riêng tháng 3, có trên 2 triệu lượt khách quốc tế.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động