Tối 30/7, Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) đã khai mạc trên sân vận động Manahan, thành phố Surakarta, Indonesia. Đại hội quy tụ 1.286 vận động viên đến từ 11 quốc gia, trong đó Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam có 120 vận động viên.
Cửa Lò khai mạc ngày hội Khinh khí cầu năm 2022 Cửa Lò khai mạc ngày hội Khinh khí cầu năm 2022
Người Việt tại Ba Lan khai mạc giải bóng đá Cộng đồng hè 2022 Người Việt tại Ba Lan khai mạc giải bóng đá Cộng đồng hè 2022

ASEAN Para Games 11 đánh dấu sự trở lại của giải đấu thể thao dành cho người khuyết tật khu vực sau 5 năm bị trì hoãn và đây là lần thứ hai kể từ kỳ Đại hội đầu tiên được tổ chức vào năm 2001 tại Kuala Lumpur (Malaysia), ngọn lửa ASEAN Para Games lại được thắp sáng tại Surakarta.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang được kiểm soát, lễ khai mạc thu hút đông đảo đại biểu, khách mời, người hâm mộ thể thao của Indonesia và các nước cũng như sự quan tâm của truyền thông.

Khai mạc ASEAN Para Games 2022: Cùng thắp sáng tinh thần thể thao
Các vận động viên khuyết tật tiêu biểu của Indonesia rước đuốc thắp sáng đài lửa Asean Para Games 11. (Ảnh indozone.id)

Mở đầu lễ khai mạc với chủ đề “Cùng nhau chiến thắng” là phần diễu hành của đoàn vận động viên các nước. Trong đó, đại diện đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam cầm cờ là vận động viên cử tạ Lê Văn Công, người từng mang về tấm huy chương vàng Paralympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam năm 2016.

Sau nghi thức tuyên bố khai mạc, ngọn đuốc đại hội đã được các vận động viên người khuyết tật nổi tiếng của Indonesia rước vào sân vận động và thắp sáng trên đài lửa. Đây là ngọn đuốc lửa được lấy từ ngọn lửa vĩnh cửu Mrapen được tạo nên từ các hiện tượng địa chất tự nhiên ở huyện Grobogan, tỉnh Trung Java của nước bạn và sẽ cháy sáng liên tục trong bảy ngày thi đấu chính thức của đại hội.

Tiếp đó, buổi lễ diễn ra đơn giản với các màn trình diễn ca múa nhạc do các nghệ sỹ và người khuyết tật người Indonesia biểu diễn, thể hiện hình ảnh một đất nước đa dạng văn hóa, sắc tộc và tôn giáo; sự quan tâm của xã hội đối với những người khuyết tật, cùng thông điệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc trong đại gia đình Đông Nam Á.

Khai mạc ASEAN Para Games 2022: Cùng thắp sáng tinh thần thể thao  | Thể thao | Vietnam+ (VietnamPlus)
Lễ khai mạc ASEAN Para Games 2022. (Nguồn: kompas.com)

Theo kế hoạch, ASEAN Para Games 11 diễn ra từ 30/7 đến 6/8 tại ba địa phương của Indonesia là Surakarta, Karanganyar và Semarang. Các vận động viên sẽ tranh tài ở 14 môn thể thao, gồm: Điền kinh, bơi lội, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, nâng tạ, boccia, judo khiếm thị, bóng bàn, quần vợt xe lăn, bắn cung, bóng đá, bóng rổ xe lăn và bóng chuyền ngồi.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 11 với 153 thành viên, trong đó có 15 cán bộ, 18 huấn luyện viên và 120 vận động viên tham gia tranh tài ở 8/14 môn (gồm điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo, bắn cung). Mục tiêu của đoàn là phấn đấu giành từ 35 đến 40 huy chương vàng, nằm trong tốp 5 nước dẫn đầu khu vực.

Khai mạc Hội diễn Khai mạc Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022"
Khai mạc Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển Kinh tế vùng - Hậu Giang 2022Khai mạc Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển Kinh tế vùng - Hậu Giang 2022
In bài viết

Truyền hình