Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hoan nghênh đóng góp của Mỹ ở Biển Đông, mong muốn Mỹ ủng hộ các nỗ lực đề cao luật pháp quốc tế, chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.
Doanh nhân nữ ASEAN thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN Doanh nhân nữ ASEAN thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN
Đòi thị uy ở Biển Đông, tàu sân bay Trung Quốc là Đòi thị uy ở Biển Đông, tàu sân bay Trung Quốc là "hổ giấy" hay "hổ thật"?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 8 trực tuyến - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 8 trực tuyến - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Sáng 14-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 8 trực tuyến. Cùng dự có lãnh đạo các nước ASEAN, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien, và Tổng Thư ký ASEAN.

Khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ, hoan nghênh Mỹ, đối tác chiến lược của ASEAN, đóng góp xây dựng, trách nhiệm vào các nỗ lực tăng cường lòng tin, đối thoại và hợp tác ở khu vực thông qua các khuôn khổ do ASEAN chủ trì.

Tại hội nghị, ASEAN hoan nghênh Mỹ đóng góp tích cực cho duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Theo Bộ Ngoại giao, ASEAN cũng mong Mỹ ủng hộ các nỗ lực đề cao luật pháp quốc tế, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Nhấn mạnh vùng biển Thái Bình Dương rộng lớn gắn chặt với không gian an ninh và phát triển của các quốc gia ASEAN và Mỹ, các lãnh đạo bày tỏ quan ngại tại Biển Đông vẫn tiềm ẩn các nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định và những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, gây bất ổn, làm phức tạp tình hình và gây quan ngại cho các quốc gia trong khu vực.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, xây dựng lòng tin, thượng tôn pháp luật, không quân sự hóa, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, coi đây là cơ sở pháp lý cho mọi hoạt động trên biển.

Về các nội dung hợp tác khác, các lãnh đạo ASEAN ghi nhận quan hệ đối tác phát triển tốt đẹp giữa 2 bên. ASEAN khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của hơn 4.200 nhà đầu tư và kinh doanh Mỹ, trong đó có 350 doanh nghiệp hàng đầu Mỹ tại khu vực. ASEAN khuyến khích doanh nghiệp Mỹ ưu tiên một số lĩnh vực như phát triển hạ tầng, năng lượng sạch, công nghệ cao, kinh tế số…

ASEAN hoan nghênh Mỹ dành 3,5 tỷ USD nâng cao năng lực y tế công cộng của các nước ASEAN trong 20 năm qua; đề nghị Mỹ triển khai Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN-Mỹ.

Về phía Mỹ, cố vấn an ninh O’Brien cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở, ủng hộ các quốc gia ven biển thực thi quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên trên biển phù hợp với quy định của Công ước UNCLOS 1982.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien - đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu tại hội nghị.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien - đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dan trí

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien cũng khẳng định việc ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng và đóng vai trò trung tâm của khu vực là phù hợp với lợi ích của Mỹ, đóng góp quan trọng cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ. Mỹ đặc biệt quan tâm tới hợp tác khoa học, giáo dục, đào tạo nâng cao nguồn nhân lực, nâng cao khả năng ứng phó với các thách thức y tế và khả năng tự cường của các nước.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien tái khẳng định cam kết của Mỹ xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược ASEAN- Mỹ vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau và hợp tác cùng có lợi, như Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) chỉ ra. Về hợp tác tiểu vùng, Mỹ đánh giá cao quyết định nâng cấp quan hệ đối tác Mê Kông-Mỹ thành đối tác chiến lược, và cho rằng cần phân bổ lợi ích và các nguồn lợi một cách cân bằng, trách nhiệm.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong hơn 4 thập kỷ qua, ASEAN và Mỹ duy trì quan hệ trên cơ sở tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, vì mục tiêu chung thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển và hợp tác cùng có lợi.

Việt Nam cam kết đóng góp nhằm tăng cường pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế Việt Nam cam kết đóng góp nhằm tăng cường pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã phát biểu về vai trò quan trọng của pháp quyền ở cấp ...

Các nước cần phối hợp ràng buộc pháp lý với Trung Quốc ở Biển Đông Các nước cần phối hợp ràng buộc pháp lý với Trung Quốc ở Biển Đông

Phó Thủ tướng Campuchia vừa kêu gọi các quốc gia ngoài khu vực tránh can thiệp, khiêu khích, làm phức tạp tranh chấp Biển Đông.

Tư lệnh hải quân Thái Lan muốn giúp Trung Quốc răn đe ở Biển Đông? Tư lệnh hải quân Thái Lan muốn giúp Trung Quốc răn đe ở Biển Đông?

Truyền thông Thái Lan mới đây đã đăng tải bản chụp được cho là của bức thư bí mật do tư lệnh hải quân nước ...

In bài viết

Truyền hình