Trang chủ Kinh tế
16:19 | 06/04/2023 GMT+7

Áp lực chốt lời mạnh, VN-Index giảm 10 điểm với thanh khoản gần 16.000 tỷ đồng

aa
Các Bluechips đã tạo ra áp lực lớn hơn sau 14h. Bài test tâm lý trở nên mạnh hơn khi giá trị giao dịch của VN-Index lên tới gần 16.000 tỷ đồng.
Tâm điểm chứng khoán: VN-Index đã vượt 1.060 điểm, kịch bản tiếp theo là gì? Tâm điểm chứng khoán: VN-Index đã vượt 1.060 điểm, kịch bản tiếp theo là gì?
Trong bối cảnh các yếu tố bên ngoài lẫn trong nước đang hỗ trợ tích cực cho thị trường, gần nhất là động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước, các chuyên gia đều đưa ra nhận định tích cực cho VN-Index.
VN-Index tăng điểm phiên thứ 10, thanh khoản bùng nổ VN-Index tăng điểm phiên thứ 10, thanh khoản bùng nổ
Thông tin hạ lãi suất đã giúp tâm lý nhà đầu tư giao dịch hứng khởi và thậm chí có phần hưng phấn. VN-Index kết phiên với mức thanh khoản được xem là bùng nổ từ đầu năm 2023.

Định vị thị trường

Đà hồi phục của chứng khoán toàn cầu bước vào giai đoạn thử thách. 2 phiên vừa qua, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều có lực bán chốt lời khiến chỉ số giảm điểm. Chỉ số mạnh nhất trong 3 chỉ số là NASDAQ lại là chỉ số điều chỉnh mạnh nhất trong đêm qua. S&P 500 và Dow Jones biến động trái chiều với biên độ hẹp hơn.

Biến số của chứng khoán thế giới do đó sẽ tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước nhưng có thể có độ trễ. Hiện VN-Index đã rất gần với ngưỡng 1.110 điểm, nơi có sự án ngữ của đường MA200. Số lượng các mã có xu hướng tăng dài hạn cho đến trước phiên giao dịch 6/4 đang là 31%. Lần gần nhất, HOSE đạt tỷ lệ trên 30% mã có xu hướng dài hạn là vào tháng 6/2022.

Chất xúc tác

Tiền nội đang trong giai đoạn chủ động nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Trong khi khối ngoại mua/bán thất thường, nhà đầu tư trong nước đang tích cực giao dịch để giúp VN-Index có liên tiếp 5 phiên giao dịch đạt trên mức bình quân 20 phiên. Quy mô giao dịch các phiên đã thường xuyên đạt 13.000-14.000 tỷ đồng.

Áp lực chốt lời mạnh, VN-Index giảm 10 điểm với giao dịch gần 16.000 tỷ đồng ảnh 1

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng đặc tính của tiền nội là ưa thích hoạt động "lướt sóng" nhanh. Các thông tin về gói tín dụng Bất động sản với quy mô 120.000 tỷ đồng có thể chỉ là liều thuốc tâm lý nhiều hơn. Quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ luôn đòi hỏi hỏi yếu tố thời gian.

Thực tế là nền kinh tế vẫn đang gặp nhiều trắc trở. Số liệu PMI tháng 3/2023 đã cung cấp một bức tranh chưa tích cực. Ngoài ra, việc lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại cũng phản ánh nhịp giảm gần đây chỉ mang tính thời điểm. Theo ghi nhận, lãi suất qua đêm đã lên trên mức 3%.

Vận động nhóm ngành

Đợt tăng điểm của thị trường đã có sự luân chuyển khá tốt với sự tham gia của nhiều nhóm ngành như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Đầu tư công… Tuy nhiên, nếu quá trình luân chuyển này bị đứt gãy thì xác suất điều chỉnh mạnh có thể sẽ dễ dàng xảy ra.

Điều này có thể lý giải đơn giản bằng việc dòng tiền luôn phải vận động trên thị trường. Kể cả khi có lực bán chốt lời thì vẫn phải có những điểm nhấn để dòng tiền luân chuyển. Nếu không phe bán sẽ luôn cảnh giác và sẵn sàng cho việc chốt lời.

Phiên giao dịch hôm nay đã phát đi một số tín hiệu cần phải thận trọng. Đó là nhiều nhóm cổ phiếu như Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản đồng loạt xuất hiện các cổ phiếu giảm như VND (-3,4%), SSI (-2,9%), HCM (-3,74%), FTS (-4,1%), DXG (-4,38%), MBB (-1,6%), VPB (-1,42%), LPB (-3,22%).

Nhóm Khu Công nghiệp sau một phiên hưng phấn cũng điều chỉnh mạnh như SZC (-4,4%), KBC (-4,2%), GVR (-3,7%). Tương tự là nhóm Bán lẻ với PET (-4,4%), DGW (-3,4%), MWG (-1,6%).

Với nhóm Bluechips, vận động của VHM (-1,9%), VIC (-1,8%), VCB (-1%) cũng tạo ra sự cảnh giác cao độ trong đó VIC và VHM chủ yếu bị "đạp" trong phiên ATC.

Bài test tâm lý sẽ lại xuất hiện trong các phiên tới và thị trường sẽ cần phải đứng vững trước khi chinh phục mốc 1.110 điểm. Thanh khoản của HOSE phiên hôm nay thậm chí còn cao hơn các phiên trước, đạt 998,75 triệu đơn vị, tương đương 15.789 tỷ đồng.

Áp lực chốt lời mạnh, VN-Index giảm 10 điểm với giao dịch gần 16.000 tỷ đồng ảnh 2

Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều có mức thanh khoản cao, lần lượt 2.139 tỷ đồng và 751 tỷ đồng. Tuy nhiên, HNX-Index đã có biểu hiện bị ảnh hưởng khi quay đầu giảm 0,54% xuống 211,43 điểm. UPCoM-Index chốt phiên vẫn tăng 0,77% lên 78,34 điểm.

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, VN-Index sát mốc 875 điểm Chứng khoán châu Á tăng mạnh, VN-Index sát mốc 875 điểm
Thị trường chứng khoán châu Á đã tăng vào sáng nay với việc Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy nền kinh tế của nước này đã chuyển từ thu hẹp sang tăng trưởng vào tháng 5. Trong nước, gần 260 cổ phiếu giao dịch trên tham chiếu giúp VN-Index tiến vào vùng sát mốc 875 điểm trước giờ nghỉ trưa.
Chứng khoán có phiên tăng mạnh thứ hai trong lịch sử, VN-Index được phủ xanh Chứng khoán có phiên tăng mạnh thứ hai trong lịch sử, VN-Index được phủ xanh
Cuối phiên chiều 3/2, VN-Index vẫn đạt 1.111,29 điểm, tăng 35,76 điểm (+3,32%), trong đó VN30 tăng 38,2 điểm, tương đương mức tăng 3,55%. HNX30 tăng 5,55% góp phần đưa chỉ số HNX-Index tăng 8,26 điểm lên 223,62 điểm.
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cắt giảm thủ tục xây dựng tạo chuyển động tích cực cho thị trường

Cắt giảm thủ tục xây dựng tạo chuyển động tích cực cho thị trường

Triển khai Công điện số 78 (ngày 29/5/2025) của Thủ tướng Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng đã chủ động yêu cầu các đơn vị trược thuộc rà soát để cắt giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc các công trình thuộc khu vực đã phê duyệt thiết kế đô thị.
Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Sau phiên giảm kỷ lục, thị trường vẫn còn gặp áp lực bán khi đã có thời điểm giảm hơn 70 điểm. Tuy nhiên, những nỗ lực hấp thụ lực bán đã xuất hiện giúp nhiều cổ phiếu thoát được giá sàn. Đồng thời, VN-Index cũng đóng cửa trên 1.200 điểm.
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.

Các tin bài khác

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước những nhu cầu chuyển đổi theo phương thức kê khai mới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm: thanh toán nhanh chóng, quản lý rõ ràng, kê khai đúng luật, chủ động tài chính – tất cả gói gọn trên một chiếc điện thoại.
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước các quy định mới về tài khoản ngân hàng và kê khai thuế, MB cung cấp giải pháp MB Seller, giúp hộ kinh doanh quản lý dòng tiền, đáp ứng yêu cầu pháp lý, buôn bán an tâm.
Hạ tầng GELEX (GEL) góp vốn đầu tư Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Hạ tầng GELEX (GEL) góp vốn đầu tư Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Ngày 13/2, CTCP Hạ tầng GELEX công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua phương án tham gia góp vốn với tỷ lệ 20% vào doanh nghiệp thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Đọc nhiều

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman; Nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng; Khách Trung Quốc đến Nhật Bản giảm hơn 60%; Tổng thống Peru bị phế truất vì bí mật gặp doanh nhân Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/2.
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động