Không khí lạnh được tăng cường yếu sẽ gây mưa rào và dông trên diện rộng cho các tỉnh ở miền Bắc.    
Thời tiết ngày 19/9: Miền Bắc đón không khí lạnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông, cảnh báo sạt lở đất ở miền núi Miền Bắc sắp đón mưa dông giải nhiệt, nắng nóng gay gắt tạm kết thúc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết ngày 19/9 ở các vùng trên cả nước đều có mưa.

Cụ thể, ở miền Bắc bắt đầu chịu ảnh hưởng yếu của không khí lạnh – gió mùa Đông Bắc. Qua theo dõi và phân tích diễn biến thời tiết, một đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng tới nước ta trong 10 ngày cuối tháng 9. Trời chuyển mưa và nhiệt độ giảm.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh, nên thời tiết ngày 19/9, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ. Thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối.

anh huong khong khi lanh mien bac mua dong dien rong
Miền Bắc mưa dông do ảnh hưởng của không khí lạnh đầu mùa.

Ngày và đêm 19/9, ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa (lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ), riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ)

Cảnh báo, nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, từ Phú Yên đến Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm 19/9, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động.

Trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Thời tiết ngày 19/9 ở Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, độ ẩm từ 5796%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C; cao nhất từ 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm từ 62-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C; cao nhất từ 30-33 độ C.

Thủ đô Hà Nội sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm từ 62-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; cao nhất từ 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh HóaThừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, mưa vừa, phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 63-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và rải rác có dông, riêng phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C; cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Thời tiết ngày 19/9, khu vực Nam Bộ có mưa, mưa vừa, riêng miền Đông có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm từ 73-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; cao nhất từ 28-31 độ C.

Truyền hình