Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - người có cuộc đời gắn liền với số 7
Tối 22/9, gia đình Anh hùng Nguyễn Văn Bảy cho biết ông đã từ trần vào 21h cùng ngày sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM). Ông hưởng thọ 84 tuổi.
![]() |
| Anh hùng Nguyễn Văn Bảy qua đời, hưởng thọ 84 tuổi. |
Trước đó, ngày 16/9 Đại tá Nguyễn Văn Bảy (ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đang làm vườn thì bị ngất xỉu. Gia đình đã đưa ông cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu Quân y 175 (TP HCM). Các bác sĩ xác định ông bị xuất huyết não với lượng máu đọng trong não lên tới hơn 200cc.
Sau 3 ngày điều trị, tình hình sức khỏe bệnh nhân có cải thiện nhưng không thể can thiệp phẫu thuật.
![]() |
| Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy (trái). |
Tuy nhiên, vào khoảng chiều tối 22/9, các bác sĩ cho biết sức khỏe ông đột ngột chuyển biến xấu, đồng tử hai bên giãn rộng, tiên lượng xấu.
Nguyễn Văn Bảy (sinh năm 1936) tên thật là Nguyễn Văn Hoa, còn gọi Bảy A, là Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phi công không quân nhân dân Việt Nam.
Anh hùng Nguyễn Văn Bảy được mệnh danh là người có cuộc đời gắn liền với số 7: “Tên Bảy, con thứ 7, đi bộ đội lúc 17 tuổi, học văn hóa 7 ngày lên 7 lớp, 7 lần bắn rơi 7 máy bay Mỹ bằng máy bay Mig 17, được phong Anh hùng năm 1967…”
Ông trở thành du kích khi 17 tuổi. Năm 1954, ông tại ngũ trong đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam tập kết ra miền Bắc.
![]() |
| Ngày 16/9, ông nhập viện do bị xuất huyết não. |
Năm 1960, ông Nguyễn Văn Bảy được chuyển từ bộ binh sang không quân và cấp trên cử đi học lái máy bay Yak - 52 ở sân bay Mông Tự (Trung Quốc) rồi sau lên MiG - 15, rồi MiG - 17.
Từ năm 1965 - 1968, ông Bảy thường xuyên có mặt trong đội hình tham gia trực chiến của không quân Việt Nam đánh máy bay Mỹ.
Với 94 lần xuất kích, trực tiếp quần thảo với máy bay Mỹ 13 lần, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy đã tiêu diệt 7 máy bay Mỹ, gồm 5 chiếc F4 và 2 chiếc F105. Ông là một trong 16 phi công Việt Nam đạt cấp "Ách" (bắn rơi 5 máy bay địch trở lên) trong kháng chiến chống Mỹ.
Cùng với anh hùng La Văn Cầu, phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy là hai anh hùng được vinh dự đặt tên cho một con đường ngay khi còn sống. Từ năm 2009, con đường nằm vuông góc với đường Lê Hồng Phong (phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã mang tên anh hùng Nguyễn Văn Bảy.
Tin bài liên quan
Lá thư đầy xúc động của con trai Anh hùng, Đại tá Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy
Xúc động tang lễ anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy tại TP HCM
Lễ viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy từ 24-25/9
Các tin bài khác
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới
Đọc nhiều
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








