Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:12 | 24/09/2018 GMT+7

Anh điều tàu ngầm chở tên lửa Tomahawk chuẩn bị tấn công Syria: Tiết lộ sự thật "gây sốc"

aa
Đầu tháng 9, một số phương tiện truyền thông đưa tin Anh đã điều động tới Địa Trung Hải một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình có khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ.

Tuy nhiên, trong bài viết mới đây, tờ Daily Mail dẫn một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Anh không điều bất cứ tàu ngầm nào tới Địa Trung Hải để tấn công quân chính phủ Syria trong bối cảnh Nga dự đoán sắp có các cuộc tấn công hóa học được dàn dựng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo nguồn tin, lý do một phần là bởi Thủ tướng Anh còn do dự, nhưng nguyên nhân chính vẫn là Anh không có tàu ngầm nào sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đó.

"Thời điểm xảy ra khủng hoảng quốc tế, vào lúc Thủ tướng của chúng ta muốn công khai thể hiện quan điểm chống lại việc sử dụng phi pháp vũ khí hóa học thì lực lượng vũ trang của chúng ta lại không có phương tiện cần thiết để tiến hành đáp trả một cách mạnh mẽ" – Daily Mail viết.

Đồng thời, tờ báo này thừa nhận rằng đây là một trong nhiều sự thật gây sốc mà họ phát hiện ra trong quá trình điều tra năng lực quốc phòng của Anh.

anh dieu tau ngam cho ten lua tomahawk chuan bi tan cong syria tiet lo su that gay soc

Tàu ngầm hạt nhân HMS Talent lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Sputnik

Daily Mail cho biết thêm rằng, các lực lượng vũ trang Anh đang ở trong tình trạng "không được trang bị, chu cấp và huấn luyện đầy đủ".

Do các khoản cắt giảm ngân sách mà chính phủ áp đặt, Hải-Lục-Không quân Anh "đều đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày" để bảo vệ nước Anh và tham gia các hoạt động an ninh tập thể của NATO, đó là chưa kể đến việc phải chuẩn bị chống chọi với các mối đe dọa tiềm tàng mới.

Daily Mail tiếp tục trích dẫn một số số liệu thống kê cho thấy trong giai đoạn đỉnh điểm thời Chiến tranh Lạnh, quân đội Anh có 163.000 binh sĩ, nhưng giờ đây, quân số của họ chỉ còn khoảng một nửa. Đó là kết quả của một loạt chương trình cải cách được tiến hành dưới thời cựu Thủ tướng David Cameron năm 2010.

  • Lộ diện mục đích thực của Israel khi "gài bẫy" bắn rơi máy bay trinh sát IL-20 Nga

  • Liệu Nga có đủ sức đối chọi với lực lượng liên minh ở Địa Trung Hải?

Chưa dừng lại ở đó, chính phủ mới của Anh hiện đang tìm cách giảm con số trên xuống còn 50.000 lính.

"Ở mức này, quân đội Anh – từng là lực lượng đáng sợ và được sùng kính trên khắp thế giới – sẽ có quy mô chỉ bằng một nửa quân đội Pháp và thậm chí nhỏ hơn cả các lực lượng vũ trang Italy, Tây Ban Nha và Đức" – Daily Mail viết.

Tờ báo của Anh tiết lộ thêm rằng, trong các cuộc tập trận tại Mỹ hồi năm ngoái, quân đội Anh đã cho thấy kết quả vô cùng tồi tệ bởi tất cả các loại vũ khí của họ đều không đáp ứng được yêu cầu của các chiến dịch quân sự.

Đầu tháng 9 năm nay, một số phương tiện truyền thông đưa tin tàu ngầm HMS Talent (lớp Trafalgar của Anh) đã tiến vào Gibraltar. Con tàu có khả năng mang tới 30 tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công các mục tiêu trên bộ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị tấn công các phần tử khủng bố tại tỉnh Idlib, và Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần cảnh báo lực lượng phiến quân đang chuẩn bị có các hành đông khiêu khích bằng cách dàn dựng các cuộc tấn công vũ khí hóa học tại tỉnh này.

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động