Anh điều tàu ngầm chở tên lửa Tomahawk chuẩn bị tấn công Syria: Tiết lộ sự thật "gây sốc"
Tuy nhiên, trong bài viết mới đây, tờ Daily Mail dẫn một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Anh không điều bất cứ tàu ngầm nào tới Địa Trung Hải để tấn công quân chính phủ Syria trong bối cảnh Nga dự đoán sắp có các cuộc tấn công hóa học được dàn dựng tại quốc gia Trung Đông này.
Theo nguồn tin, lý do một phần là bởi Thủ tướng Anh còn do dự, nhưng nguyên nhân chính vẫn là Anh không có tàu ngầm nào sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đó.
"Thời điểm xảy ra khủng hoảng quốc tế, vào lúc Thủ tướng của chúng ta muốn công khai thể hiện quan điểm chống lại việc sử dụng phi pháp vũ khí hóa học thì lực lượng vũ trang của chúng ta lại không có phương tiện cần thiết để tiến hành đáp trả một cách mạnh mẽ" – Daily Mail viết.
Đồng thời, tờ báo này thừa nhận rằng đây là một trong nhiều sự thật gây sốc mà họ phát hiện ra trong quá trình điều tra năng lực quốc phòng của Anh.
|
Tàu ngầm hạt nhân HMS Talent lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Sputnik
Daily Mail cho biết thêm rằng, các lực lượng vũ trang Anh đang ở trong tình trạng "không được trang bị, chu cấp và huấn luyện đầy đủ".
Do các khoản cắt giảm ngân sách mà chính phủ áp đặt, Hải-Lục-Không quân Anh "đều đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày" để bảo vệ nước Anh và tham gia các hoạt động an ninh tập thể của NATO, đó là chưa kể đến việc phải chuẩn bị chống chọi với các mối đe dọa tiềm tàng mới.
Daily Mail tiếp tục trích dẫn một số số liệu thống kê cho thấy trong giai đoạn đỉnh điểm thời Chiến tranh Lạnh, quân đội Anh có 163.000 binh sĩ, nhưng giờ đây, quân số của họ chỉ còn khoảng một nửa. Đó là kết quả của một loạt chương trình cải cách được tiến hành dưới thời cựu Thủ tướng David Cameron năm 2010.
-
Lộ diện mục đích thực của Israel khi "gài bẫy" bắn rơi máy bay trinh sát IL-20 Nga
-
Liệu Nga có đủ sức đối chọi với lực lượng liên minh ở Địa Trung Hải?
Chưa dừng lại ở đó, chính phủ mới của Anh hiện đang tìm cách giảm con số trên xuống còn 50.000 lính.
"Ở mức này, quân đội Anh – từng là lực lượng đáng sợ và được sùng kính trên khắp thế giới – sẽ có quy mô chỉ bằng một nửa quân đội Pháp và thậm chí nhỏ hơn cả các lực lượng vũ trang Italy, Tây Ban Nha và Đức" – Daily Mail viết.
Tờ báo của Anh tiết lộ thêm rằng, trong các cuộc tập trận tại Mỹ hồi năm ngoái, quân đội Anh đã cho thấy kết quả vô cùng tồi tệ bởi tất cả các loại vũ khí của họ đều không đáp ứng được yêu cầu của các chiến dịch quân sự.
Đầu tháng 9 năm nay, một số phương tiện truyền thông đưa tin tàu ngầm HMS Talent (lớp Trafalgar của Anh) đã tiến vào Gibraltar. Con tàu có khả năng mang tới 30 tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công các mục tiêu trên bộ.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị tấn công các phần tử khủng bố tại tỉnh Idlib, và Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần cảnh báo lực lượng phiến quân đang chuẩn bị có các hành đông khiêu khích bằng cách dàn dựng các cuộc tấn công vũ khí hóa học tại tỉnh này.
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






