Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:59 | 23/02/2024 GMT+7

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

aa
Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Angola
Thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Angola
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt
Đại sứ Dương Chính Chức thăm trang trại Team châu Phi. (Nguồn ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)

Phóng viên: Đại sứ đánh giá thế nào về cộng đồng kiều bào ta tại Angola và những đóng góp của họ cho nước sở tại?

Đại sứ Dương Chính Chức: Vào những năm 80 đến đầu những năm 2000, chúng ta có khoảng 50.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Angola. Con số này giảm dần và dừng ở mức gần 20 nghìn người vào thời điểm trước đại dịch Covid-19. Đến nay, có khoảng gần 10 nghìn người Việt tại quốc gia châu Phi này.

Thế hệ người Việt đầu tiên tại Angola là các chuyên gia y tế và giáo dục. Họ sống và làm việc dài hạn tại Angola. Sau đó, gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng của họ sang sinh sống, làm việc cùng. Trong đó, đa số sang làm thuê và khá đông bà con là tiểu thương, doanh nghiệp vừa và có cả những doanh nghiệp lớn. Ngành nghề hoạt động của họ khá đa dạng, nhiều nhất là xây dựng, làm xưởng sửa chữa ô-tô, tiếp đến là sản xuất thực phẩm, các hoạt động dịch vụ dân sinh.

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt
Đại sứ Dương Chính Chức và đoàn công tác thăm nhà dưỡng lão Huambo, nơi cộng đồng người Việt ở tỉnh thường xuyên hỗ trợ. (Nguồn ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)

Cộng đồng người Việt Nam tại Angola là cộng đồng lớn nhất ở châu Phi, sinh sống đoàn kết, tương thân tương ái. Họ là những cầu nối hữu nghị đẹp của hai nước, không chỉ duy trì quan hệ tốt với chính quyền sở tại mà còn có nhiều hoạt động công ích, hoạt động cống hiến xã hội, hỗ trợ phát triển tại các địa phương. Lãnh đạo các cấp của Angola đánh giá cao những đóng góp của họ đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Angola nói chung và các địa phương nói riêng.

Đa số bà con trong cộng đồng đều cần cù, chăm chỉ, tuân thủ luật pháp hai nước, ủng hộ và chấp hành đường lối, chính sách của Đảng ta, đặc biệt là tích cực tham gia các phong trào yêu nước, hướng về quê hương, lá lành đùm lá rách… do Đại sứ quán và các cơ quan trong nước khởi xướng.

Phóng viên: Đại sứ quán Việt Nam có những quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt thế nào, thưa Đại sứ?

Đại sứ Dương Chính Chức: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola luôn nỗ lực hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Angola, giúp họ có cuộc sống an toàn, ổn định tại đây.

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt
Tại cuộc gặp đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, lãnh đạo tỉnh Huambo đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. (Nguồn ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)

Đại sứ quán tích cực tạo điều kiện để cộng đồng người Việt có nhiều dịp gặp, tiếp xúc các đoàn từ Việt Nam sang thăm Angola để nghe và nắm bắt thông tin, hiểu hơn về tình hình trong nước.

Chúng tôi đang cùng cộng đồng thúc đẩy kiện toàn Ban Chấp hành Hội người Việt tại Angola, thành lập Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola và một số hội đoàn liên quan khác, lập Trung tâm thương mại Việt Nam tại Angola để hỗ trợ doanh nghiệp, tiểu thương.

Phóng viên: Thưa Đại sứ, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo nhận được nhiều đánh giá tích cực của cộng đồng. Sau chuyến thăm khu vực trang trại, gặp gỡ Quang Linh và Team châu Phi, Đại sứ có đánh giá gì về hoạt động của nhóm?

Đại sứ Dương Chính Chức: Quang Linh, Team châu Phi là những câu chuyện đẹp. Nó có thể còn là những kỳ tích, những câu chuyện thần thoại đối với người dân bản địa. Nói vậy để chúng ta có thể hình dung được ý nghĩa của những việc mà họ đang làm tại đây. Cũng có những nhóm khác đang hoạt động như vậy tại Angola và hay gọi chung là Cộng đồng Team châu Phi để chỉ các thành viên của Team và các nhóm cộng sự, cộng tác của Team này.

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt
Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola gặp mặt đại diện Hội người Việt tại Huambo. (Nguồn ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)

Cuối tháng 8/2023, tôi và một số cán bộ Đại sứ quán cùng một số doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Luanda và một số tỉnh đã tới thăm Huambo. Mục đích của chuyến thăm là tới chào và làm việc với Tỉnh trưởng Huambo, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, gặp và giao lưu với cộng đồng người Việt tại Huambo và thăm khu trang trại của Quang Linh. Chúng tôi được anh Lương Văn Tiến, Nguyễn Đông và nhóm nhiệt tình hỗ trợ nên đã hiểu hơn nhiều về những gì mà họ đang làm tại Huambo, với những hoạt động khá đa dạng và ý nghĩa.

Họ lập trang trại với các khu nương-ao-chuồng, trong đó có nhiều cây giống mang từ Việt Nam sang. Có nhiều người Angola làm việc trong trang trại. Họ được thuê, trả lương cho mỗi ngày công và được hướng dẫn các kỹ thuật canh tác nuôi trồng. Sản vật thu hoạch được đa phần đem chia cho bà con tại bản, một phần bán để bù đắp kinh phí, phần để dùng. Trang trại có đủ cả máy móc, máy cày, máy bừa. Toàn bộ kinh phí đầu tư đều là tiền cá nhân của Quang Linh và các những người trong Team. Họ còn lập những khu ruộng, trồng trọt, cấp giống và bàn giao lại cho người dân bản.

Giáo dục cũng là lĩnh vực để lại ấn tượng sâu sắc. Các thành viên trong nhóm dùng tiền cá nhân và quyên góp để xây dựng các điểm trường, biến những ngôi trường xây bằng bùn đất không bàn ghế thành những quần thể trường có lớp học được xây dựng, mái ngói, bàn ghế khang trang, có sân vườn, có điện, có cả giếng khoan để lấy nước sinh hoạt. Trường xây xong được bàn giao cho các bản tự quản.

Tất cả những điểm ruộng nương, trường học giao cho các bản đều được Team qua lại thường xuyên để hỗ trợ.

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt
Đại sứ Dương Chính Chức và đoàn công tác thăm Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi, cơ nhỡ, nơi cộng đồng người Việt tại tỉnh duy trì hỗ trợ. (Nguồn ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)

Tại khu vực văn phòng của Team và những nơi các thành viên đến đều tổ chức các sự kiện để giới thiệu về văn hóa, ẩm thực của Việt Nam; trong đó có những món hoàn toàn mới về nguyên liệu và cách chế biến nấu nướng, và có những món cùng chung nguyên liệu nhưng khác cách nấu, được người dân Angola rất thích.

Thiết nghĩ, ai cũng có thể có cái tâm thiện, muốn giúp người khác, nhưng để chuyển những suy nghĩ tích cực đó thành hành động thực tế thì phải có nhiệt huyết và quyết tâm lớn.

Những thành viên Cộng đồng Team châu Phi có đủ những yếu tố đó. Những việc họ làm thực sự là kỳ tích. Đó chính là sứ giả hòa bình của Việt Nam, là nhịp cầu hữu nghị kết nối nhân dân hai nước Việt Nam và Angola.

Tôi mong các hoạt động tương tự sẽ được nhân rộng hơn, không chỉ từ các dự án của các nhóm hiện có mà còn của các nhóm mới, không chỉ tại Huambo mà tại nhiều địa phương khác của Angola và ở cả các nước châu Phi khác nữa, đúng với tên gọi Cộng đồng Team châu Phi.

Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng với họ và hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho họ. Đây cũng là những hành động cụ thể trong việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Bộ Ngoại giao trong công tác phát triển cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

Phóng viên: Xin cảm ơn Đại sứ!

Theo Tùng Chi/ Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/angola-danh-gia-cao-nhung-dong-gop-cua-cong-dong-nguoi-viet-post796814.html

Hành trình lan tỏa văn hóa Việt đến châu Phi của chàng trai Việt Nam Hành trình lan tỏa văn hóa Việt đến châu Phi của chàng trai Việt Nam
Xây nhà, sửa trường, tặng gạo, tặng áo dài… cho người dân nghèo châu Phi - những việc làm thiết thực, giản dị đó của chàng trai Việt Nam Phạm Quang Linh và nhóm bạn đã lan tỏa tinh thần tương thân tương ái cùng những nét đẹp của văn hóa Việt Nam đến với vùng đất châu Phi.
Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bybit niêm yết AGLA – token tiện ích của Dự án Angola trên Bybit Launchpool Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bybit niêm yết AGLA – token tiện ích của Dự án Angola trên Bybit Launchpool
Bybit, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số được truy cập nhiều thứ ba trên thế giới, đang niêm yết AGLA, mã thông báo (token) tiện ích của Dự án Angola, trên Bybit Launchpool. Dự án Angola là một hệ thống Non-fungible token – NFT (tài sản không thể thay thế) xã hội được xây dựng dựa trên nền kinh tế tạo web3 dựa trên blockchain.
Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Angola

Thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Angola

Nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Việt, Đại sứ Dương Chính Chức vừa đã chủ trì tổ chức Toạ đàm Đại sứ với Doanh nghiệp Việt Nam tại Angola.
Hành trình lan tỏa văn hóa Việt đến châu Phi của chàng trai Việt Nam

Hành trình lan tỏa văn hóa Việt đến châu Phi của chàng trai Việt Nam

Xây nhà, sửa trường, tặng gạo, tặng áo dài… cho người dân nghèo châu Phi - những việc làm thiết thực, giản dị đó của chàng trai Việt Nam Phạm Quang Linh và nhóm bạn đã lan tỏa tinh thần tương thân tương ái cùng những nét đẹp của văn hóa Việt Nam đến với vùng đất châu Phi.
Hoa hậu Thuỳ Tiên được người dân Angola vây quanh hò reo khi mang nước sạch về bản nghèo châu Phi

Hoa hậu Thuỳ Tiên được người dân Angola vây quanh hò reo khi mang nước sạch về bản nghèo châu Phi

Hoa hậu Thuỳ Tiên đã hoàn thành công trình xây giếng nước sạch cho bản Zamba ở Angola và nhận được đón tiếp vô cùng nồng hậu của người dân nơi đây.

Các tin bài khác

Nà Po (Trung Quốc): đề xuất tiếp tục mở rộng đối ngoại nhân dân

Nà Po (Trung Quốc): đề xuất tiếp tục mở rộng đối ngoại nhân dân

Chiều 22/4, tại thành phố Cao Bằng (Việt Nam) đã diễn ra Hội đàm giữa đoàn đại biểu huyện ủy Hà Quảng (Cao Bằng, Việt Nam) và đoàn đại biểu huyện uỷ Nà Po (Quảng Tây, Trung Quốc). Tại đây, lãnh đạo hai huyện trao đổi, đề xuất các phương án đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác, giao lưu.
Kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp TP Cần Thơ và doanh nghiệp Campuchia

Kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp TP Cần Thơ và doanh nghiệp Campuchia

Ngày 21/4, tại Campuchia đã diễn ra lễ ký kết ghi nhớ hợp tác và giao lưu giữa Hội Khmer Việt Nam tại Campuchia với Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ; giữa Hội Doanh nhân Khmer - Việt Nam tại Campuchia với Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ.
Các em học sinh đến từ 15 quốc gia được trải nghiệm văn hóa Ấn Độ ngay tại Hà Nội

Các em học sinh đến từ 15 quốc gia được trải nghiệm văn hóa Ấn Độ ngay tại Hà Nội

Ngày 21/4, Trung tâm Văn hóa Ấn Độ thuộc Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức ngày hội văn hóa Việt Nam - Ấn Độ tại Trường Tiểu học Toronto Hà Nội. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu văn hóa Ấn Độ tới học sinh Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt - Nga dâng hoa kỷ niệm 154 năm ngày sinh V.I. Lenin

Hội hữu nghị Việt - Nga dâng hoa kỷ niệm 154 năm ngày sinh V.I. Lenin

Đây là hoạt động thường niên của lãnh đạo Hội hữu nghị Việt - Nga nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

Đọc nhiều

Đại sứ Philippines: Nỗ lực của Việt Nam trong ASEAN là một minh chứng cho trường phái "ngoại giao cây tre"

Đại sứ Philippines: Nỗ lực của Việt Nam trong ASEAN là một minh chứng cho trường phái "ngoại giao cây tre"

Đại sứ Philippines tại Việt Nam kỳ vọng vào những cuộc thảo luận thực chất và cởi mở tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024.
Kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp TP Cần Thơ và doanh nghiệp Campuchia

Kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp TP Cần Thơ và doanh nghiệp Campuchia

Ngày 21/4, tại Campuchia đã diễn ra lễ ký kết ghi nhớ hợp tác và giao lưu giữa Hội Khmer Việt Nam tại Campuchia với Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ; ...
Hiệp định Geneve là cuốn cẩm nang quý báu về trường phái đối ngoại và ngoại giao Việt Nam

Hiệp định Geneve là cuốn cẩm nang quý báu về trường phái đối ngoại và ngoại giao Việt Nam

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneve, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định: Hiệp định Geneve là một cuốn cẩm nang quý ...
Hội hữu nghị Việt - Nga dâng hoa kỷ niệm 154 năm ngày sinh V.I. Lenin

Hội hữu nghị Việt - Nga dâng hoa kỷ niệm 154 năm ngày sinh V.I. Lenin

Đây là hoạt động thường niên của lãnh đạo Hội hữu nghị Việt - Nga nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy ...
Vùng 5 Hải quân rút kinh nghiệm đợt cao điểm chống khai thác IUU

Vùng 5 Hải quân rút kinh nghiệm đợt cao điểm chống khai thác IUU

Chiều 23/4, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm đợt cao điểm chống khai thác IUU.
Quyết tâm cao gỡ bỏ cảnh báo ‘Thẻ vàng’ trong năm 2024

Quyết tâm cao gỡ bỏ cảnh báo ‘Thẻ vàng’ trong năm 2024

Công tác chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa lâu dài đối với phát triển bền vững ngành thuỷ sản; thực hiện mục tiêu gỡ cảnh báo thẻ vàng trong năm 2024.
Quảng Ninh: 10 ngư dân gặp nạn trên biển được cứu hộ thành công

Quảng Ninh: 10 ngư dân gặp nạn trên biển được cứu hộ thành công

Trận dông lốc xảy ra đêm 20/4 đến rạng sáng 21/4 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã khiến gần chục phương tiện bị đánh đắm. 10 ngư dân gặp nạn được cứu hộ thành công.
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
Xin chờ trong giây lát...
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thông tin về tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết chủ đạo trên cả nước là nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 40 độ.
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động