Ăn quá nhiều hồng ngâm, nữ sinh 14 tuổi phải nhập viện do tắc ruột
Ngày 8/10, thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), đơn vị vừa phẫu thuật lấy khối bã thức ăn được xác định là quả hồng ngâm trong ruột một bệnh nhân. Đó là em N.T.L. (14 tuổi, ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ).
Theo người nhà bệnh nhân, ngày 5/10, em L. ở nhà ăn khoảng 1kg quả hồng đã ngâm qua nước. Sau đó em L. xuất hiện đau bụng, kèm theo nôn nên người nhà đưa vào viện khám.
Ngay sau đó, bệnh nhân L. được các bác sĩ khoa ngoại chỉ định các cận lâm sàng, siêu âm, chụp phim X-quang… Kết quả hội chẩn là bệnh nhân bị tắc ruột.
Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối bã thức ăn trong ruột bệnh nhân. Ảnh Quang Cường.
Bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật lấy khối bã thức ăn, cách hồi manh tràng khoảng 20cm. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tình trạng ổn định, tiếp tục được chăm sóc, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: "Tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Các khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như quả hồng, ổi hay chất bã xơ như măng. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột do bã thức ăn".
Bác sĩ Cường khuyến cáo, để tránh nguy cơ tạo khối bã thức ăn ở đường tiêu hóa, mọi người cần lưu ý thức ăn phải được nấu chín, ninh nhừ.
Văn Nguyễn