Trở về quê sau những tháng ngày kiệt quệ vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài tại các thành phố lớn, đồng bào miền núi Tri Tôn, (tỉnh An Giang), đang được chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang chung tay 'tháo gỡ' những khó khăn trước mắt để dần cuộc sống.
Nỗ lực chăm sóc tốt nhất cho hơn 2.000 trẻ em mồ côi do COVID-19 trên toàn quốc Nỗ lực chăm sóc tốt nhất cho hơn 2.000 trẻ em mồ côi do COVID-19 trên toàn quốc
Bộ đội Biên phòng An Giang hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đồng bào Chăm nơi biên giới Bộ đội Biên phòng An Giang hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đồng bào Chăm nơi biên giới

Cũng như hàng ngàn người dân tự phát trở về địa phương ngay sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội tại các thành phố lớn; sự trở về của đồng bào được chính quyền và lực lượng vũ trang tạo mọi điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn phòng chống dịch về đến tận địa bàn cư trú. Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng Công an huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết, “trước tình hình người dân tự phát trở về địa phương, Công an huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo của huyện cử một tổ tiền phương đến trực tiếp Ban chỉ huy tiền phương của tỉnh tại TP Long Xuyên để tiếp nhận, phân loại và đưa đồng bào của mình về đến địa phương để phân loại và cách ly y tế an toàn”.

Nỗ lực chăm lo đời sống đồng bào hồi hương
Lực lượng Công an phối hợp với chức sắc tôn giáo và chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên đồng bào hồi hương an tâm thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà.

Nắm bắt được những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống và sinh hoạt của đồng bào ngày trở về, An Giang đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội từ tỉnh đến cơ sở, san sẻ phần nào gánh nặng cho bà con. Lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã chủ động phối hợp với các cấp ngành, nhất là tranh thủ chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc để lồng ghép các hoạt động vừa thăm hỏi, động viên đồng bào hồi hương, vừa tuyên truyền những thông điệp chấp hành phòng, chống dịch trong cộng đồng tại địa phương.

Nỗ lực chăm lo đời sống đồng bào hồi hương
Lực lượng Công an phối hợp với chức sắc tôn giáo và chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên đồng bào hồi hương sau khi nới lỏng giãn cách xã hội.

Hòa thượng Chau Sơn Hy, Trụ trì chùa Sà Lôn, (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) cho biết, “người dân ở vùng dịch vì sợ dịch nên mới về quê để tránh dịch, cho nên Sư và chính quyền cũng tuyên truyền cho bà con về quê đừng đem dịch vô quê hương mình. Một khi gia đình, người thân và cộng đồng bị nhiễm dịch bệnh thì sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy. Do đó, thông qua những buổi thăm gặp bà con, mình cũng tác động cho con em về quê cách ly tại nhà thì chấp hành tốt theo sự hướng dẫn của địa phương, 5K của Bộ Y tế… Đặc biệt, là Sư phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ấp với xã, nếu mà có gia đình nào chấp hành không tốt về cách ly tại nhà thì Sư sẽ phát loa, nhắc đúng tên gia đình đó làm chưa tốt để thực hiện cho nghiêm lại, thì Sư thấy việc nhắc nhở này cũng giúp nâng cao ý thức trong bà con mình rất nhiều”.

Nỗ lực chăm lo đời sống đồng bào hồi hương
Lực lượng Công an nỗ lực hỗ trợ nhân dân về quê an toàn.

Chính sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của các cấp ngành địa phương giúp đồng bào thêm an tâm thực hiện nghiêm, chấp hành tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh.

Ánh mắt, nụ cười toát lên niềm hạnh phúc khi nhận được những tình cảm và sự quan tâm của các cấp chính quyền, anh Nguyễn Văn Dậu (ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, là công nhân lao động từ Bình Dương về quê) xúc động chia sẻ, dịch bệnh quá, gia đình không có đủ trang trải em mới về quê, nhờ mấy anh trên xã, cán bộ với Sư hỗ trợ cho gia đình em cũng đủ sống qua ngày.

Cùng hoàn cảnh, chị Néang Duôl, (ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, công nhân từ TP Hồ Chí Minh trở về địa phương) đã không giấu nổi niềm hạnh phúc nói, “chính quyền địa phương, ấp với xã hướng dẫn biện pháp phòng chống Covid-19 là khi về tới nhà thì ở trong nhà rồi mình thực hiện các biện pháp 5K; rồi không cho những người thân xung quanh nhà tới gần hay tiếp xúc. Nếu có cho đồ ăn thì để ở ngoài ghế, rồi tự ra lấy. Ở Sài Gòn, chồng tôi đi làm phụ hồ, một tháng chỉ được 5,5 triệu, chi phí sinh hoạt, tiền nhà, mua sữa cho con… là không đủ sống. Mấy tháng nay dịch bệnh, không có việc làm, cuộc sống rất cực khổ. Nhưng về quê thì thấy rất là sung sướng, khi cách ly trong nhà được đầy đủ đồ ăn. Vợ chồng tôi rất mừng mà cảm ơn địa phương”.

Nỗ lực chăm lo đời sống đồng bào hồi hương
Đồng bào chấp hành nghiêm các quy định chống dịch tại địa phương khi trở về.

Đến nay, toàn huyện đã tiếp nhận trên 8.400 người dân trở về địa phương. Với quyết tâm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhiều giải pháp căn cơ cũng được đưa ra để từng bước giúp bà con tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng Công an huyện Tri Tôn cho biết thêm, “ngoài việc đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh, còn phải đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Lực lượng Công an toàn huyện đã triển khai tuần tra, kiểm soát, theo dõi với giám sát số người đã được về, được quản lý y tế tại nhà không ra đường để đảm bảo không phát sinh bệnh dịch. Và trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ thực hiện Kế hoạch phối hợp với Ban Giám đốc Công an tỉnh để thực hiện gói an sinh xã hội cho 5.500 hộ dân ở trên địa bàn toàn huyện từ các tỉnh trở về, bắt đầu từ ngày 20 cho đến ngày 25 tháng 10 sẽ triển khai tận tay cho bà con, để đảm bảo cho bà con sinh sống và an tâm cách ly y tế tại nhà”.

Nỗ lực chăm lo đời sống đồng bào hồi hương
Bà con hồi hương ấm lòng trước sự quan tâm của địa phương.

Cùng đồng hành với lực lượng Công an trên hầu hết các mặt trận chống dịch, bà Trần Thị Trúc Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Phi, (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) cho biết, “thời gian qua, trong nhiệm vụ tiếp nhận này thì lực lượng Công an cũng là một trong những đơn vị vất vả nhất; phải bố trí người đi đưa rước, sau đó phối hợp với Ban chỉ đạo của xã đi đến từng nhà để thông tin, nhắc nhở bà con phải chấp hành nghiêm để hạn chế lây lan ra ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, thì mấy anh em cũng đi làm công tác dân vận, vận động các đơn vị hỗ trợ đồ bảo hộ cho xã, các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, rau… cho đồng bào thấy được phần nào cái tình cảm của địa phương”.

Bà Linh chia sẻ thêm, trước đây người dân rời quê đi làm vì cuộc sống nhưng bây giờ khi họ khó khăn quá trở về thì mọi người đều phải có tấm lòng để đón tiếp giúp bà con thấy được cái ấm áp khi được về tới quê hương.

Những tín hiệu đáng mừng trên sẽ là một trong những nguồn động lực to lớn, để đồng bào cố gắng vượt qua những trở ngại, khó khăn, chấp hành phòng, chống dịch bệnh, từng bước xây dựng lại cuộc sống mới trên chính mảnh đất quê hương.

Khởi tố, bắt giam đối tượng làm lây lan dịch bệnh tại An Giang Khởi tố, bắt giam đối tượng làm lây lan dịch bệnh tại An Giang
Chiều 13/10, Cơ quan Cảnh sát điều Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Lý Văn Tâm (SN 1994, trú khóm Long Hưng 2, phường Long Sơn, thị xã Tân Châu) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.
An Giang: Lãnh 4 năm tù vì tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép. An Giang: Lãnh 4 năm tù vì tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.
Ngày 11/10, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quá (sinh năm 1983, trú tại xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang) 04 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Bộ đội Biên phòng An Giang hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đồng bào Chăm nơi biên giới Bộ đội Biên phòng An Giang hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đồng bào Chăm nơi biên giới
Ngày 2/10, Đoàn Công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang do Đại tá Nguyễn Thượng Lễ - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh dẫn đầu đã tổ chức hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đồng bào Chăm thuộc xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.
In bài viết

Truyền hình