Ăn gì khi ghé thăm vùng đất Lạng Sơn?
Ăn gì khi đi du lịch Phú Yên? |
Ăn gì khi đến đất Yên Bái? |
Món ngon Lạng Sơn - Phở chua
Ăn gì khi ghé thăm vùng đất Lạng Sơn? |
Đặc sản xứ lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua phải ăn nhấn nhá mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này. Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả.
Món ngon Lạng Sơn - Vịt quay lá móc mật
Món ngon Lạng Sơn - Vịt quay lá móc mật |
Vịt quay lá móc mật còn là món ăn ngon có tiếng của Lạng Sơn đòi hỏi người chế biến phải khéo léo và có bí quyết riêng trong tất cả các khâu chọn vịt cũng như chế biến. Những con vịt quay chuẩn Lạng Sơn da đỏ au, thơm lừng bóng nhẫy mời gọi. Miếng thịt mềm, ngọt thơm khi ăn chấm với nước ướp lá mắc mật cùng gia vị được tiết ra trong bụng con vịt trong lúc quay được đổ ra bát, gia giảm xì dầu, ớt.
Gắp một miếng thịt trên đĩa chấm với nước chấm đi kèm ấy mới thấy cái mềm, ngọt của thịt hòa cùng vị đậm đà của nước chấm khiến người ăn khó có thể dừng đũa. Ở Lạng Sơn, món vịt quay được bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn.
Món ngon Lạng Sơn - Bánh cao sằng
Món ngon Lạng Sơn - Bánh cao sằng |
Nhắc đến đặc sản Lạng Sơn thì không thể không nhắc tới bánh cao sằng. Nguyên liệu chính được sử dụng để làm món bánh này chính là thịt lợn băm nhỏ và hành khô. Thịt lợn sau khi được băm nhỏ sẽ đem tẩm ướp cùng các gia vị sao cho vừa ăn. Hành củ khô sẽ được băm nhuyễn và cho vào chảo dầu phi thơm lên. Tiếp đến đổ thị vào chảo và xào cho tới khi thịt săn lại là được. Sau khi đã có bột và nhân thì gói bánh lại sau đó cho vào nồi hấp chín.
Món ngon Lạng Sơn - Nem nướng Hữu lũng
Món ngon Lạng Sơn - Nem nướng Hữu lũng |
Để có được nem ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, phải chọn lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra hương thơm mời gọi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối.
Món ngon Lạng Sơn - Lợn quay
Món ngon Lạng Sơn - Lợn quay |
Món lợn quay cũng là một đặc sản Lạng Sơn rất được du khách yêu thích. Lợn sau khi đã được sơ chế xong sẽ được nhồi vào trong bụng một số loại lá và gia vị như: lá mắc mật bánh tẻ và một vài loại lá rừng của người dân tộc Tày và Nùng hay sử dụng. Sau đó lợn sẽ được đem đi nướng trên bếp than hoa đỏ. Chờ tới khi lớp da lợn chín vàng đều thì quét dầu và mật ong rừng pha cùng với giấm đều lên khắp mình lợn. Khi thấy lợn chín tới tiếp tục lấy một miếng vải sạch thấm với nước lã rồi lau qua khắp mình con lợn. Tiếp đó quạt lửa thật mạnh để làm cho lớp da lợn phồng lên. Lợn chín thì mang xuống cắt ra ăn. Miếng thịt lợn thơm mềm, ngọt thịt, lớp da thì giòn rùm rụm.
Món ngon Lạng Sơn - Phở vịt quay
Món ngon Lạng Sơn - Phở vịt quay |
Đi kèm với vịt quay, Lạng Sơn còn có món phở vịt quay rất đặc sắc và đáng thử. Món ăn này hấp dẫn người ăn bởi cái tên cũng như phần nguyên liệu lạ miệng. Nếu như bạn đã quen ăn phở bò hay gà thì chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú với món phở vịt quay nơi đây với những miếng vịt quay thơm lừng với da đỏ bóng mỡ màng. Được phục vụ kèm theo mỗi bát phở còn có một bát nước quay vịt hoặc một bát xì dầu đi kèm. Ngoài ra các quán ăn đều có sẵn lọ măng chua ngâm để bạn ăn khỏi ngấy. Một tô phở vịt quay có giá khoảng 30k.
Món ngon Lạng Sơn - Bánh áp chao
Món ngon Lạng Sơn - Bánh áp chao |
Bánh Áp Chao – Cái tên mới nghe đã đầy cuốn hút với thực khách phương xa nhất định phải tìm để thưởng thức khi tới Lạng Sơn.
Ở trên đường phố xứ Lạng có khá nhiều quán ăn đêm có bán món ăn dân dã này thế nên dù giá nào bạn cũng hãy dành thời gian để nếm thử bánh áp ngon “quên lối về” ở đây nhé.
Loại bánh này được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ, với tỷ lệ gạo nếp chiếm 3/4. Gạo được đem xay bột nước, lọc bột cho khô ở độ rền rệt, sau đó được cho thêm lá hành, chút xì dầu vào bột đảo đều. Nhất là trong thời tiết trời se lạnh, có thể nhấp một chút rượu Mẫu Sơn cùng món bánh này thì không gì tuyệt vời hơn!
Món ngon Lạng Sơn - Bánh cuốn trứng
Món ngon Lạng Sơn - Bánh cuốn trứng |
Cũng được tráng như bột gạo nước nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi, sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa. Bên trên dĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm chà nhuyễn có màu vàng nâu hấp dẫn.
Nước dùng của bánh cuốn ở đây không phải là nước mắm pha như bình thường mà gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị. Đặc biệt theo đúng tinh thần xứ Lạng, mỗi bàn ăn đều có thêm một lọ măng ngâm ớt để bạn tùy ý gia giảm vào bát nước chấm của mình.
Món ngon Lạng Sơn - Khâu nhục
Món ngon Lạng Sơn - Khâu nhục |
Khâu nhục hay còn gọi nằm khâu, là món truyền thống của dân vùng cao xứ Lạng. Được chế biến khá cầu kỳ từ thịt ba chỉ sau khi được ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, … và hấp cách thủy trong thời gian dài. Thưởng thức khâu nhục với chén rượu cay sẽ thấy ấm lòng hơn giữa thời tiết xứ lạnh.
Ăn gì khi đến đất Bình Phước? |
Ăn gì khi đi du lịch Thái Nguyên? |
Ăn gì khi đến đất Sơn La? |