Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
17:19 | 23/09/2020 GMT+7
Theo dõi thoidai.com.vn trên

Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý ngừng gửi quân đến biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya

Ngày 22 tháng 9, Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý ngừng gửi thêm binh sĩ tới khu vực biên giới có tranh chấp trên dãy Himalaya sau những căng thẳng leo thang giữa hai cường quốc hạt nhân, đồng thời tránh bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng ở đó.
Ấn Độ chi 400 triệu USD đào hầm gần biên giới Trung Quốc, rút ngắn thời gian chuyển quân xuống còn 10 phút Ấn Độ chi 400 triệu USD đào hầm gần biên giới Trung Quốc, rút ngắn thời gian chuyển quân xuống còn 10 phút
Anh, Pháp, Đức gửi công hàm Biển Đông: Trung Quốc tố có “động cơ bí mật” Anh, Pháp, Đức gửi công hàm Biển Đông: Trung Quốc tố có “động cơ bí mật”
3 cường quốc trong G7 gửi chung công hàm bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông 3 cường quốc trong G7 gửi chung công hàm bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
4724 in1
Một nhân viên của Lực lượng Cảnh sát dư bị Trung ương Ấn Độ (CRPF) đứng gác tại một trạm kiểm soát dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, tại Gagangeer thuộc quận Ganderbal của Kashmir. Ảnh: Reuters

Báo chí nước ngoài đưa tin đồng loạt về việc các quan chức quân sự cấp cao của cả hai nước đã gặp nhau ngày 22 tháng 9 vừa qua và trao đổi ý kiến ​​về khu vực biên giới đang tranh chấp tại Himalaya ở Ladakh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết vào hôm nay.

Trong một tuyên bố chung, cả hai bên nhất trí tăng cường liên lạc trên thực địa để tránh những hiểu lầm hoặc hành động "có thể làm phức tạp thêm tình hình".

Tuy nhiên, tuyên bố trên không đề cập đến bất kỳ thay đổi nào trong đàm phán về việc giải tán quân đội hai nước đã triển khai tại đây, theo như trang aljazeera đưa tin.

Trước khi có thỏa thuận trên, căng thẳng giữa hai cường quốc đã kéo dài bất chấp nhiều nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao, quân sự và chính trị, bao gồm các cuộc đàm phán diễn ra nhiều lần ở Moscow trong tháng này.

Căng thẳng gia tăng tại biên giới thuộc dãy Himalaya bắt đầu kể từ cuộc đụng độ đẫm máu giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra vào tháng 6, các nỗ lực hạ nhiệt sau vụ bạo lực dường như đang chững lại cho đến thời điểm này.

Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ việc và được coi là cuộc xung đột biên giới đẫm máu nhất với Trung Quốc trong hơn 40 năm qua. Trung Quốc chưa bao giờ thừa nhận bất kỳ thương vong nào từ cuộc đụng độ đó.

Sau đó Trung Quốc và Ấn Độ đã thiết lập hàng loạt cuộc họp giữa các quan chức quân sự hàng đầu của hai nước, đồng thời hai bên kêu gọi binh lính và người dân hai nước bình tĩnh. Tuy nhiên vào đầu tháng 9, cả New Delhi và Bắc Kinh đều cáo buộc lẫn nhau vượt biên trái phép vào lãnh thổ của họ, dẫn đến một cuộc công kích mới của hai bên trên các lĩnh vực.

Căng thẳng gia tăng hơn khi Trung Quốc và Ấn Độ cáo buộc quân đội của nhau đã bắn cảnh cáo qua biên giới Trung-Ấn, được cho là những tiếng súng nổ đầu tiên trong hơn 4 thập kỷ qua. Cả hai bên đều đổ lỗi cho bên kia vi phạm các thỏa thuận song phương và thực hiện các hành động "khiêu khích", theo như hãng CNN đưa tin.

0048 in2
Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 3.500 km (2.100 dặm) qua dãy Himalaya. Ảnh: AP

Hai nước láng giềng châu Á cũng là cường quốc hạt nhân này đều cùng chia sẻ đường biên giới dài 3.500 km (2.100 dặm) qua dãy Himalaya, nơi không dễ dàng gì để thiết lập một nền hòa bình lâu dài kể từ khi hai nước ký hiệp định đình chiến sau chiến tranh năm 1962 do cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại đây.

Hai quốc gia đông dân nhất thế giới đã bị sa vào một cuộc tranh chấp biên giới chưa dứt kể từ tháng 4 năm nay, khi binh lính hai bên giao tranh tại một số điểm trên khu vực biên giới miền núi của họ.

Tranh chấp gần đây nhất là xung quanh Pangong Tso, một hồ nước có vị trí chiến lược cao hơn mực nước biển khoảng 14.000 feet (4.200 mét) kéo dài từ một khu vực trải dài trong vùng lãnh thổ Ladakh của Ấn Độ đến Tây Tạng là vùng do Trung Quốc kiểm soát, trong khu vực Kashmir vốn là nơi nơi cả Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan đều coi là lãnh thổ.

Năm 1996, hai quốc gia này đã ký một thỏa thuận trong đó quy định rằng không bên nào được phép nổ súng trong vòng 2 km (1,24 dặm) từ LAC để "ngăn chặn các hoạt động quân sự nguy hiểm."

Tuy nhiên kể từ đó, trên thực tế hàng nghìn binh sĩ đã được triển khai ở cả hai bên biên giới, tại nơi được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC) do hai bên đưa ra, làm dấy lên lo ngại từ phía các chuyên gia về những căng thẳng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh không chủ ý giữa hai quốc gia này.

Những “điểm nghẽn” trong đàm phán biên giới trên biển giữa Việt Nam – Trung Quốc Những “điểm nghẽn” trong đàm phán biên giới trên biển giữa Việt Nam – Trung Quốc

Mặc dù lãnh đạo cấp cao của hai bên đã thỏa thuận chủ trương và nguyên tắc, tuy nhiên gần 10 năm, nếu chỉ tính ...

Đại sứ quán Mỹ gửi thư tri ân y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức Đại sứ quán Mỹ gửi thư tri ân y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức

Đại sứ quán Mỹ vừa gửi Thư cảm ơn các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức về sự tận tâm chăm sóc, ...

Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý giảm căng thẳng, nhanh chóng rút quân Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý giảm căng thẳng, nhanh chóng rút quân

Ấn Độ và Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung về tranh chấp biên giới đang diễn ra trên dãy Himalaya, trong đó ...

Tarah Nguyen
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đọc nhiều

VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

Ngày 12/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp đoàn đại biểu Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) do Tiến sỹ Sabine Fandrych, thành viên Ban Lãnh đạo của FES tại Berlin (Đức) làm trưởng đoàn. Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác phát triển trong thời gian tới.
Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Các định hướng lớn về quan hệ song phương và phối hợp hành động trên trường quốc tế sẽ tạo xung lực mới mạnh mẽ cho việc phát triển và nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn lịch sử mới.
Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.
Việt Nam hoan nghênh đề xuất nối lại đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine

Việt Nam hoan nghênh đề xuất nối lại đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam hoan nghênh đề xuất ngày 11/5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin về nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt

Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus; mong muốn tăng cường hợp tác giữa 2 nước trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai nước.

Multimedia

Xem trên
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.