Ngày 27/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.
Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức
Quảng Bình và Chăm-pa-sắc: Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực Quảng Bình và Chăm-pa-sắc: Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Trong buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Ấn Độ đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như đà phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Ấn Độ sau khi kiểm soát đại dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, Việt Nam và Ấn Độ còn nhiều dư địa phát triển và hai bên cần tăng cường các hoạt động để thực hiện những kế hoạch đề ra nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Do đó, lãnh đạo hai bên cần nỗ lực hợp tác đẩy nhanh tiến độ các hoạt động chung để đạt được những kết quả cụ thể.

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM - Ấn Độ
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh gặp Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên sáng 27/9 (Ảnh: NLĐ).

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh.

Về phần mình, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh nhấn mạnh truyền thống quan hệ lâu đời, gắn bó về văn hóa và lịch sử giữa hai dân tộc, nhất trí phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam cùng triển khai các hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định Ấn Độ luôn xem Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông của mình. Về thương mại song phương, ông Rajkumar Ranjan Singh đánh giá cao sự tăng trưởng nhanh trong thời gian qua. Đánh giá tiềm năng hai nước, ông Rajkumar Ranjan Singh nhận thấy hai bên có thể tiếp tục thắt chặt hợp tác để thúc đẩy quan hệ trong kinh tế và đầu tư.

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM - Ấn Độ
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà lưu niệm đến Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh (Ảnh: SGGP).

Những lĩnh vực Việt Nam và Ấn Độ có thể phát triển được như công nghệ thông tin, phát triển nông nghiệp, thuỷ lợi, chăm sóc sức khoẻ, thuốc men, thực phẩm, năng lượng xanh, năng lượng sạch... Ông Rajkumar Ranjan Singh cho rằng hai bên nên hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực này. Mặt khác, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh bày tỏ, nước này khuyến khích và chào đón tất cả những doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư tại nước này.

Quốc vụ khanh nhấn mạnh việc Ấn Độ tổ chức Diễn đàn Horasis năm nay tại Việt Nam cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam và cơ hội thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, công nghệ giữa hai nước. Ông cũng thúc giục hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên Hiệp Quốc và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Ấn Độ.

Nhất trí với các đề xuất của Quốc vụ khanh Ấn Độ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, thành phố sẽ thúc đẩy các vấn đề này, cũng như tìm giải pháp để hướng tới tăng cường hợp tác hơn nữa về kinh tế, thương mại, đầu tư với các lĩnh vực trọng tâm là thế mạnh của hai bên.

Tăng cường hợp tác giữa tỉnh An Giang và tỉnh TakeoTăng cường hợp tác giữa tỉnh An Giang và tỉnh Takeo
Chiều 21/9, tại An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình và ông Ouch Phea, Tỉnh trưởng tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia) đã chủ trì Hội nghị định kỳ giữa Đoàn đại biểu hai tỉnh nhằm đánh giá các hoạt động hợp tác trong 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022 và những năm tiếp theo.
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáoViệt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo
Thực hiện chương trình hợp tác hữu nghị truyền thống, thắm tình anh em giữa Việt Nam và Cuba, đoàn công tác Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 17 - 22/9.
In bài viết

Truyền hình