Hôm nay (7/9) sẽ diễn ra các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan bao gồm Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN cùng Hội nghị SOM Uỷ ban Hiệp ước Đông - Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 về chủ đề “Tăng cường hợp tác qua biên giới” Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 về chủ đề “Tăng cường hợp tác qua biên giới”

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud, Chủ tịch G20 năm 2020, tối ngày 3/9, Phó Thủ ...

Sức mạnh mềm Việt Nam trong chiến lược Sức mạnh mềm Việt Nam trong chiến lược 'ngoại giao tâm công'

Những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam được lan tỏa rộng rãi, nhận được sự yêu mến của người dân thế ...

viet nam chu tri hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 53
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN theo hình thức trực tuyến, mở đầu chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 9-12/9 theo hình thức trực tuyến. Đại diện Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ chủ trì các Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 (AMM 53) sẽ có các Hội nghị: Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 27, Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 (PMC) với 10 Đối tác đối thoại, Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (APT) lần thứ 21, Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27, Phiên họp đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN về phát triển tiểu vùng, Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh bền vững và Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền.

Tại các Hội nghị nói trên, các bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận về diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong khu vực và trên thế giới cùng các giải pháp đối phó với dịch bệnh. Các bộ trưởng cũng sẽ dành nhiều thời gian để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, trong đó cam kết duy trì nỗ lực thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất.

Một nội dung rất đáng lưu ý khác chính là việc tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự Liên hợp quốc 2030 về Phát triển bền vững bao gồm các định hướng, sáng kiến xây dựng ASEAN tự cường, sáng tạo và phát triển bền vững mọi mặt trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều chuyển biến nhanh chóng đồng thời, thúc đẩy xây dựng các chiến lược, kế hoạch giúp ASEAN tham gia tận dụng cơ hội do Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

viet nam chu tri hoi nghi bo truong ngoai giao asean lan thu 53
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tháng 1/2020 tại Khánh Hòa.

Dự kiến các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ xem xét thông qua: Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-53; Các kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 giữa ASEAN với 7 đối tác gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Ấn Độ, New Zealand và Canada; Kế hoạch Hành động Hà Nội II cho ARF (2020-2025); Các tuyên bố riêng về phòng chống sự bùng phát của dịch bệnh truyền nhiễm, điều trị cho trẻ em bị tuyển dụng hoặc có liên quan tới các nhóm khủng bố và bạo lực cực đoan, bảo vệ an ninh trong kinh tế số…

Với tư cách Chủ tịch, Việt Nam sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch tóm tắt kết quả các hội nghị, gồm: Tuyên bố Chủ tịch của các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với từng đối tác (PMC+1); Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 2; Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 10, và Tuyên bố Chủ tịch ARF-27.

Trước thềm diễn ra các hội nghị, thông cáo của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai sẽ tham dự và sẽ tận dụng cơ hội này để nêu bật kế hoạch phục hồi hậu COVID-19, cụ thể hóa Quỹ ứng phó với dịch COVID-19 của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và chủ nghĩa khu vực trong việc giải quyết các thách thức chung.

Ngoại trưởng Indonesia Retno LP Marsudi bày tỏ mong muốn các nước thành viên ASEAN đưa ra cam kết về ổn định chính trị và kinh tế khu vực trong một loạt cuộc họp trong tuần này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ mong muốn được gặp những người đồng cấp ASEAN và các Bộ trưởng Ngoại giao từ khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các hội nghị.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Pompeo sẽ đồng chủ trì khai mạc hội nghị Bộ trưởng Đối tác Mekong-Mỹ. Tham gia Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ARF lần thứ 27, ông Pompeo sẽ nhắc lại tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nêu bật những nỗ lực và đầu tư của Mỹ nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

ASEAN 2020: Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24 ASEAN 2020: Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24

Ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tham dự Đối thoại thường niên cấp Thứ trưởng giữa ...

Việt Nam chủ trì đối thoại giữa ASEAN và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Việt Nam chủ trì đối thoại giữa ASEAN và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

Cuộc họp nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với Đại hội đồng Liên hợp quốc trong thời gian ...

In bài viết

Truyền hình