Cùng với nhân dân cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, sáng ngày 28/10, Nhóm PV cùng đoàn Thiện nguyện đã đến 1 số xã ở Quảng Bình để chia sẻ, động viên và trao 630 suất vở viết, bút, 40 bàn học, 1 bộ máy tính, 30 túi gạo là tấm lòng của các nhà hảo tâm gửi gắm cho thầy cô, các em học sinh và người dân nơi đây.
150 tỷ đồng ủng hộ người dân miền Trung vượt qua bão lũ Những ngày mưa lũ ở miền Trung mới thấy hết ý nghĩa cụm từ "Nối vòng tay lớn" Sau cơn mưa lũ, tình người lan tỏa khắp muôn nơi

Đợt lũ lụt lịch sử vừa xảy ra ở các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng về người và của đối với bà con vùng lũ như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

Hiện nay nước lũ đã rút dần, nhiều trường học đã khắc phục khó khăn, học sinh quay trở lại trường lớp, nhưng cũng còn nhiều ngôi trường bừa bộn, ngổn ngang, ngập trong bùn, học sinh chưa thể tới trường.

Ấm lòng với 630 suất quà đến với học sinh nghèo vùng rốn lũ
Đoàn đã trao cho Trường tiều học Văn Hóa 208 suất vở viết và bút

Bàn ghế, sách vở, giáo án giảng dạy của thầy và trò bị nước lũ ngâm chìm, hư hỏng. Học sinh vùng lũ đang thiếu sách vở, đồ dùng học tập khi quay trở lại trường lớp...

Ấm lòng với 630 suất quà đến với học sinh nghèo vùng rốn lũ
Đoàn trao cho Trường THCS Văn Hóa 163 suất vở viết và bút

Về nơi rốn lũ xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, bị ngập sâu 3.2m, Đoàn đã trao cho Trường tiều học Văn Hóa 208 suất vở viết và bút, Trường THCS Văn Hóa 163 suất vở viết và bút, Trường Mầm non Văn Hóa 20 chiếc bàn nhựa, trao cho bà con xóm Trung Đình 30 bao gạo (150kg).

Ấm lòng với 630 suất quà đến với học sinh nghèo vùng rốn lũ
Trao cho Trường Mầm non Văn Hóa 20 chiếc bàn nhựa
Ấm lòng với 630 suất quà đến với học sinh nghèo vùng rốn lũ
Trao cho bà con xóm Trung Đình 30 bao gạo (150kg)

Nghe thông tin trên xã Văn Hóa có gia đình ông Lê Đức Tráng (2 vợ chồng là cựu TNXP) nay đã trên 70 tuổi nhưng hiện có 3 đứa con gái bị thần kinh nên đã đến tận gia đình ủng hộ gia đình 2,2 triệu đồng.

Ấm lòng với 630 suất quà đến với học sinh nghèo vùng rốn lũ
Trao 2,2 triệu cho gia đình ông Lê Đức Tráng (2 vợ chồng là cựu TNXP) có 3 đứa con gái bị thần kinh

Ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa thay mặt lãnh đạo địa phương cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm và và quý báo: “Trong thời gian qua, nhiều đoàn công tác, thiện nguyện gạo, mì tôm,… Nay đoàn đã đến tận các nhà trường, xóm, hộ dân để trao tặng vở viết, bút, bàn nhựa, gạo và tiền mặt. Đây là nguồn động viên lớn để thầy và trò các trường, người dân vùng lũ khắc phục khó khăn, ổn định lại cuộc sống. Học sinh vùng lũ miền Trung rất mong tiếp tục nhận được những tấm lòng sẻ chia, ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập để việc học tập của các em được ổn định trở lại”.

Ấm lòng với 630 suất quà đến với học sinh nghèo vùng rốn lũ
Trao 20 chiếc bàn tại điểm trường Mầm non xã Quảng Trường (Thị xã Ba Đồn)
Ấm lòng với 630 suất quà đến với học sinh nghèo vùng rốn lũ
Đoàn lại đến Trường THCS Quảng Hải, TX Ba Đồn để trao bộ máy tính vì trường đang cần để phục vụ công tác giảng dạy.

Một nhà hảo tâm ở Quỳ Hợp cho biết: "Biết tin anh em báo chí phát động chương trình để động viên, giúp đỡ những học sinh nghèo vùng lũ vượt qua giai đoạn khắc nghiệt do ảnh hưởng của lũ lụt, chúng tôi đã kết nối cùng chương trình gửi những suất quà này cho những học sinh nghèo”.

Ấm lòng với 630 suất quà đến với học sinh nghèo vùng rốn lũ
Trao 250 suất vở, bút cho Trường Tiểu học Quảng Hải (Thị xã Ba Đồn)

Qua hoạt động này, Đoàn thiện nguyện mong muốn có nhiều hơn nữa các nhà hảo tâm, tổ chức đơn vị, cá nhân quan tâm đến trẻ em, học sinh đồng bào vùng lũ lụt. Hy vọng những phần quà nhỏ bé này sẽ giúp các em học sinh tại các vùng khó khăn có thêm động lực học tập, nuôi ước mơ con chữ”.

Ấm lòng với 630 suất quà đến với học sinh nghèo vùng rốn lũ
Trao 3,4 triệu cho hoàn cảnh cháu Nguyễn Hữu Hoàng học sinh lớp 5, mẹ thị câm điếc, 1 cậu bị tâm thần, 1 cậu bị tự kỷ

Với tấm lòng tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn. Chia sẻ với hoàn cảnh của đồng bào, mong rằng đây là một chút vật chất, động viên về tinh thần cho các em học sinh, nhà trường; thể hiện sự quan tâm của các nhà hảo tâm với người dân ở vùng lũ, mong các em vượt qua khó khăn, cố gắng học tập để xứng đáng là mầm non tương lai của đất nước.

Cơn lũ lụt lịch sử vừa xảy ra ở các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng về người và của đối với bà con vùng lũ như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Hiện nhiều trường học đã khắc phục khó khăn, học sinh quay trở lại trường lớp, nhưng cũng còn nhiều ngôi trường bừa bộn, ngổn ngang, ngập trong bùn, học sinh chưa thể tới trường.

Tại Hà Tĩnh, hiện trên toàn tỉnh có khoảng hơn 20.000 học sinh chịu ảnh, mất sách vở, đồ dùng học tập do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Vì vậy, sau lũ, số lượng sách vở, đồ dùng học tập cần để hỗ trợ cho học sinh là rất lớn.

Tỉnh Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng.

Ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị ước tính là hơn 58 tỷ đồng. Thiệt hại về người có 1 giáo viên và 4 học sinh. Về cơ sở vật chất, trường học rất là nhiều. Hiện nay, các nhà trường vẫn còn thiếu hàng vạn bộ sách giáo khoa, vở là 35.000 cuốn. Toàn tỉnh có 409 trường, nhưng vẫn còn 14 trường học sinh chưa thể đến trường, trong đó 13 trường tại huyện Hướng Hóa. Các trường tại Quảng Trị nhiều nơi thiếu thốn sách vở, bút, dụng cụ học tập. Các thiết bị hư hỏng nặng, máy móc, thiết bị, bàn ghế…

In bài viết

Truyền hình