Nhân dịp năm mới 2019, cộng đồng người Việt Nam tại Angola đã có một buổi họp mặt ý nghĩa, ấm áp, trong ngày Tết cộng đồng 2019 được tổ chức bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và Hội người Việt Nam tại Angola.

Sau một năm bận rộn, ngày tết cộng đồng đã mang lại không khí đầm ấm, vui tươi và mang đậm chất truyền thống Việt Nam. Cuộc hội ngộ là dịp để đồng bào xa Tổ quốc gặp gỡ, chia sẻ những quan tâm, dự định và cùng nâng ly chúc sức khỏe, thành công trong năm mới, thưởng thức những những món ăn dân tộc, tham gia các tiết mục văn nghệ, trò chơi đón chào xuân mới.

am ap tet cong dong nguoi viet tai angola

Chương trình văn nghệ chào mừng năm mới 2019 của Hội người Việt Nam tại Angola. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Tại sự kiện, bà con kiều bào cũng được cập nhật những tin tức về những bước phát triển của đất nước trong năm 2018, cũng như những nỗ lực mà Việt Nam và Angola đã và đang triển khai nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Angola Nguyễn Mạnh Cường cũng đã ghi nhận những đóng góp quan trọng, xuyên suốt của cộng đồng trong những hoạt động tình nghĩa, hướng về quê hương đất nước, thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam – Angola.

Đại sứ khẳng định Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung và ở Angola nói riêng. Đây là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở Angola luôn nỗ lực để thực hiện tốt chính sách đối với người Việt Nam ở sở tại.

am ap tet cong dong nguoi viet tai angola

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Angola tặng hoa Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường và phu nhân. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Đại sứ cũng kêu gọi các chuyên gia, doanh nhân và toàn thể bà con cộng đồng phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, chung sức trong sản xuất kinh doanh.

Kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Angola, Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường cũng đã gửi lời chia tay, cảm ơn Hội và toàn thể bà con trong cộng đồng người Việt Nam ở Angola đã góp phần hỗ trợ Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cộng đồng người Việt tại Angola hình thành cách đây đã khoảng hơn nửa thế kỷ thông qua chương trình trao đổi chuyên gia giữa hai nước. Sau năm 1975, khi Angola giành được độc lập, số người Việt tại đây tăng dần, đặc biệt là vào năm 1983 khi có khoảng 600 chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp tới đây. Khi công việc ổn định, thuận lợi họ đã đưa bà con, họ hàng, đồng hương sang Angola sinh sống. Đa số làm nghề kinh doanh. Bên cạnh đó, vài năm trở lại đây, trong cộng đồng người Việt tại Angola còn có thêm những công nhân trong các dự án xây dựng.

Thời gian gần đây, trong bối cảnh khó khăn do suy thoái kinh tế tại Angola, Hội người Việt Nam tại Angola đã trở thành hạt nhân kết nối, tăng cường đoàn kết và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thể hiện qua các hoạt động hướng về quê hương đất nước, quyên góp giúp đỡ những gia đình có người thân không may gặp nạn.

Yến Nhi

Truyền hình