Trang chủ Kinh tế
09:17 | 19/01/2016 GMT+7

Ai sẽ mua 23 dự án 'đất vàng' ở TP.HCM?

aa
Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã từ chối chi 1.430 tỉ đồng để sở hữu hơn 3.000m2 khu dự án "đất vàng" tại số 23 Lê Duẩn (Q1), chấp nhận mất hàng chục tỉ đồng tiền cọc.

ai se mua 23 du an dat vang o tphcm

Năm 2016, ngành bất động sản Việt Nam sẽ ghi nhận tin nóng ở hàng loạt phân khúc, từ căn hộ, nghỉ dưỡng cho đến bán lẻ. Riêng ở TP.HCM, không thể không kể đến tâm điểm lớn nhất của thị trường là đợt đấu giá 23 lô “đất vàng” thuộc sở hữu Nhà nước tại các quận 1, 5, 7, Bình Chánh và Thủ Đức. Tổng diện tích của những dự án này lên đến 137.700 m2, phần lớn nằm ở vị trí đắc địa, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Quyết định bán đấu giá các lô “đất vàng” rõ ràng là một động thái đúng đắn, khi các nhà điều hành vĩ mô đang cố gắng giải quyết 2 bài toán cấp bách. Một là, các dự án bất động sản hiện nay tại TP.HCM nhìn chung vẫn chưa tương xứng với tầm vóc của một đô thị có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất nước.

Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Jones Lang LaSalle, ông Stephen Wyatt, cho biết tính đến cuối năm 2015, các dự án có kiến trúc đẹp tượng trưng cho một thành phố hiện đại kiểu mẫu của TP.HCM chỉ dừng lại ở con số 9, rất khiêm tốn so với các thành phố khác trong khu vực. Điều này đã tạo ra áp lực chính đáng cho các nhà điều hành vĩ mô trong việc kiến thiết quy hoạch đô thị. Chính vì vậy, nếu được khai khác tốt sau khi đấu giá, 23 lô “đất vàng” nói trên sẽ có tiềm năng trở thành những điểm nhấn quan trọng về mặt kiến trúc, cải thiện vẻ mỹ quan cho TP.HCM.

Kế đến, việc bán đi các quỹ đất trống chưa khai thác sẽ mang lại một nguồn thu ngân sách dồi dào cho TP.HCM, vốn đang cần hàng tỉ USD để phát triển cơ sở hạ tầng khác. Trước mắt là tuyến giao thông ngầm metro, vốn đã nhận nguồn vốn từ Nhật.

Chậm chân sẽ mất cơ hội

Dù các dự án “đất vàng” đang là tâm điểm, nhưng năm qua, TP.HCM đã khá chậm trong việc tận dụng cơ hội thị trường bất động sản phục hồi để bán đấu giá tài sản. Trong khi đó, Hà Nội rất sôi động với nhiều phiên đấu giá bán tài sản tại nhiều vị trí đắc địa, gây tiếng vang lớn như khách sạn Kim Liên, khu “đất vàng” ở địa chỉ 120 Quán Thánh (Ba Đình). Và tổng số tiền mà Hà Nội thu về trong năm 2015 từ bán đấu giá quyền sử dụng đất đã lên đến hơn 3.200 tỉ đồng.

Còn TP.HCM chỉ ghi nhận thương vụ đấu giá mảnh “đất vàng” tại địa chỉ 23 Lê Duẩn (quận 1) của Công ty Xổ số Kiến thiết TP.HCM. Nhưng điều đáng buồn là thương vụ này lại thất bại khi người thắng cuộc là Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã từ chối chi trả số tiền đấu giá kỷ lục 1.430 tỉ đồng để sở hữu mảnh đất hơn 3.000 m2, chấp nhận mất luôn tiền cọc hàng chục tỉ đồng đã chi ra trước đó.

Thất bại của thương vụ này gợi lên nhiều điểm hạn chế liên quan đến chính sách đấu giá của TP.HCM. Không chỉ đơn thuần là công tác tổ chức và sàng lọc đầu vào năng lực của nhà đầu tư, mà còn nằm ở chỗ các cơ quan thẩm quyền phải có các chính sách rõ ràng hơn về khả năng quy hoạch được cho phép sau khi tư nhân đấu thầu thành công dự án. Đặc biệt là chính sách rõ ràng về chiều cao công trình, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, số tầng được phép xây sau khi đấu thầu và nhất là tỉ lệ dự án là nhà ở được phép bán. Tập đoàn Tân Hoàng Minh rút lui sau khi đấu giá thành công bởi họ nhận ra rằng không được phép thực hiện “quá đà” các quy chuẩn không được biết trước đó. Và thế là trong đợt đấu giá năm 2016, mảnh đất 23 Lê Duẩn lại phải vất vả tìm kiếm chủ mới.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nhà Thủ Đức, khi nhận định về các thương vụ đấu giá “đất vàng” tại Khu Đô thị Thủ Thiêm cũng cho rằng, nếu TP.HCM cho phép nâng tỉ lệ nhà ở lên trên 30% thì chắc chắn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia hơn, vì khả năng thu hồi vốn nhanh hơn. Trong khi đó, chính sách sau đấu thầu của dự án này buộc tư nhân phải đảm bảo tỉ lệ xây dựng là cao ốc thương mại chiếm 10%, văn phòng 80% và nhà ở tối đa không quá 10%.

ai se mua 23 du an dat vang o tphcm

Ai sẽ mua “đất vàng”?

Thời điểm 2016 được giới chuyên gia đánh giá tiếp tục thuận lợi cho ngành địa ốc. Nhưng số lượng 23 khu “đất vàng” mà TP.HCM cần bán thật sự là quá lớn. Tính trung bình mỗi tháng, Thành phố sẽ phải tổ chức hơn 2 thương vụ đấu giá. Đó sẽ là áp lực không hề nhỏ cho các tổ chức tư nhân cũng như cho các nhà phát triển bất động sản, khi phải chuẩn bị trước một nguồn vốn lớn để tham gia cuộc chơi này.

Vậy những chủ đầu tư nào có nhiều tiềm năng để trở thành chủ nhân mới của những khu đất cao giá này? Và liệu sự cố của đợt đấu giá hồi năm ngoái có khả năng xảy ra lần nữa?

Cuộc chơi này đang “điểm mặt” một số đại gia trong nước và có thể có cả quốc tế. Phải nhắc đến đầu tiên là Novaland, một công ty liên tục thâu tóm các mảnh đất có vị trí tốt ở quận 4, từng hợp tác đầu tư với Công ty Bia rượu Sài Gòn (Sabeco) để phát triển dự án phức hợp tại mảng “đất vàng” trên đường Hai Bà Trưng. Với tiềm lực tài chính mạnh cộng kinh nghiệm vốn có, Novaland sẽ là một trong những đơn vị có tiềm năng nhất tham gia các cuộc đấu giá cao cấp này.

Một tay chơi tiềm năng khác sẽ có thể là Vingroup, khi tập đoàn này đang cần nhiều các khu “đất vàng” để phát triển chuỗi trung tâm thương mại của mình. Hiện nay, Vingroup là một trong số ít tập đoàn đang đẩy rất nhanh hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, trường học, khu nghỉ dưỡng...

Tập đoàn BRG của “nữ tướng” Nguyễn Thị Nga, với những thương vụ thâu tóm ấn tượng trong năm qua, cũng được xem là có triển vọng lớn. Năm 2014, cổ đông chính của BRG là Công ty Bất động sản Phú Cường đã thâu tóm thành công 38,69% cổ phần của Công ty In Trần Phú, một doanh nghiệp nhà nước đang sở hữu hơn 19.200 m2 diện tích đất tại nhiều quận trung tâm của TP.HCM.

Bên cạnh đó, Công ty Cơ điện lạnh REE cũng là một ứng viên đấu giá “nặng ký”, khi Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh rất mong muốn mở rộng mảng kinh doanh văn phòng của Công ty. Trước đó, REE đã từng tham gia đấu giá khách sạn Kim Liên trong năm 2015 tại Hà Nội nhưng không thành công, khi Tập đoàn Thái Group của doanh nhân Nguyễn Đức Thụy đã “chịu chơi” hơn.

Đối với khối ngoại, việc nhà đầu tư nước ngoài có được phép tham gia các đợt đấu giá lần này hay không vẫn chưa thể xác định. Nhưng nếu được phép, họ cũng sẽ là những ứng cử viên tốt, nhất là các nhà đầu tư lớn đến từ Singapore, Hàn Quốc hay Nhật. Nguồn vốn này đang dành sự quan tâm đặc biệt đến tiềm năng của bất động sản Việt Nam, nhờ chu kỳ kinh tế đang đưa ngành này quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao.

Ví dụ, trong năm 2015, Keppel Land (Singapore) đã mua lại mảnh đất của Tiến Phước để phát triển dự án cao cấp Estella Heights ngay trung tâm của quận 2; Tập đoàn Creed (Nhật) đầu tư vào Công ty Bất động sản Năm Bảy Bảy; còn Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) cũng đã thay thế người đồng hương Posco để trở thành đối tác nước ngoài trong liên doanh sở hữu tòa nhà trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Diamond Plaza, với tỉ lệ sở hữu 70%.

Mặc dù vậy, nếu những khúc mắc cơ bản đã nêu không được TP.HCM giải quyết, cũng không loại trừ khả năng các phiên đấu giá sắp tới sẽ khó thành công và cuối cùng, lại diễn ra việc chỉ định một nhà đầu tư “đặc biệt” nào đó mua lại. Dĩ nhiên, giải pháp này không phải là một lựa chọn tốt, bởi số tiền ngân sách thu về sẽ không đạt được mức lớn nhất như mong đợi.

Đơn cử, năm ngoái, TP.HCM đã xin Thủ tướng cho phép chỉ định nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu phức hợp Sóng Việt (Thủ Thiêm) do khó tìm đủ số lượng nhà đầu tư tham gia đấu giá. Nhà đầu tư xin phép thực hiện dự án này là Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát, một công ty tư nhân. Cũng tại khu đô thị này, TP.HCM đã phải kiến nghị chỉ định nhà đầu tư thực hiện xây dựng một số dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Một lần bỏ vốn, ba dòng doanh thu: Công thức gia tăng lợi nhuận bền vững tại Asia Vibe

Một lần bỏ vốn, ba dòng doanh thu: Công thức gia tăng lợi nhuận bền vững tại Asia Vibe

Tại tâm điểm giao thương sôi động bậc nhất Móng Cái, nhà phố Asia Vibe (khu đô thị Vinhomes Golden Avenue) không chỉ là không gian để ở hay kinh doanh, mà đã trở thành một mô hình tài sản thương mại có khả năng sinh lời theo ba hướng đồng thời: tự doanh, cho thuê và tăng giá theo thời gian.
Khu Đông: Mảnh ghép không thể thiếu trong chiến lược đô thị hóa Hà Nội 2035

Khu Đông: Mảnh ghép không thể thiếu trong chiến lược đô thị hóa Hà Nội 2035

Khu Đông Hà Nội hiện đang bước vào giai đoạn bứt phá mạnh mẽ nhờ hạ tầng hoàn thiện, nguồn cung mở rộng và dòng vốn đầu tư đổ về liên tục. Sự dịch chuyển của cư dân trẻ cùng sự xuất hiện của các dự án quy mô lớn đang định hình nơi đây thành một “cực sống mới”, giữ vai trò ngày càng rõ nét trên bản đồ phát triển đô thị của Thủ đô.
Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Đó là dự đoán của GS. Tan Yap Peng tại Tọa đàm “Robot và tự động hóa thông minh” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture, diễn ra sáng 4/12, về một thế hệ robot hình người được tạo ra từ vật liệu mềm và AI vật lý.
Căn hộ A2 K-Park Avenue: Tài sản ba lớp giá trị giữa trung tâm đô thị đang bứt tốc

Căn hộ A2 K-Park Avenue: Tài sản ba lớp giá trị giữa trung tâm đô thị đang bứt tốc

Tòa A2 tại K-Park Avenue (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) xuất hiện giữa thời điểm thị trường xứ Thanh thiếu nguồn cung trung tâm. Ngay lập tức, dự án trở thành lời giải cho những khách hàng đang phân vân giữa bài toán đầu tư vào tài sản có khả năng khai thác dòng tiền hay ưu tiên nhu cầu tận hưởng thực tế và tích sản cho thế hệ sau, nhờ đáp ứng trọn vẹn cả 3 giá trị này.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba và cùng lãnh đạo nước bạn khởi công dự án nhà máy điện mặt trời do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Cuba. Công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn về năng lượng và tiếp tục bồi đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động